พักผ่อนและผ่อนคลาย แบบ Self-Care คือการดูแลตัวเองอย่างเป็นองค์รวม

พอเราทำอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย ไม่ว่าสิ่งใดจะเกิดขึ้น แม้ว่าอาจจะดูเหมือนแย่ในครั้งแรก แต่ถ้าเรามองหาด้านดี เราจะเจอ ส่วนความทุกข์ ความเครียดที่เป็นบ่อเกิดแห่งพลังงานด้านลบอันเป็นสิ่งบั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปได้ในที่สุด

>>ฝึกทำสมาธิ<<  

ทุกวันนี้การฝึกสมาธิเป็นที่ยอมรับในหลายๆ วงการ รวมทั้งในทางการแพทย์แผนปัจจุบันและวงการศึกษาว่าได้ผลจริง ทั้งต่อร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ เช่น ลดระดับความดันโลหิต ภูมิต้านทานแข็งแรงมากขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ลดความเครียด สมองปลอดโปร่ง แจ่มใส เพิ่มความสามารถในการจดจำ ทำให้นอนหลับสนิท ลดอาการซึมเศร้าและการเสพติด รวมทั้งมีความสุขมากขึ้น ประโยชน์มากมายขนาดนี้ประกอบกับความจริงที่ว่าการฝึกสมาธินั้นเป็นการอยู่กับตัวเอง ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ ไม่ต้องเดินทางไปไหน การฝึกสมาธิจึงเป็นสิ่งที่ฝึกได้ทุกคนและทุกวัน

หัวใจสำคัญคือต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ สถานที่ฝึกสามธิควรเงียบ สงบ ปราศจากแสงจ้าเกินไป และปลอดภัย ถ้าจะให้ดีควรฝึกสมาธิในสถานที่เดิมเป็นประจำ เพราะพลังงานบวกที่ทำให้รู้สึกสงบนิ่งและผ่อนคลายจะค่อยๆ ถูกสร้างขึ้นในบริเวณนั้นทีละน้อยๆ ค่ะ

>>ใช้เวลาอยูกับธรรมชาติ ดำรงชีวิตตารมวัฏจักรธรรมชาติ<<

คนเราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และพลังงานที่มีอยู่ในธรรมชาติสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้ เราจึงควรหาเวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอ เช่น เดินเท้าเปล่าบนหญ้า รับแสงแดดอ่อนๆ เพื่อให้ร่างกายได้วิตามินดีอย่างเพียงพอ ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและต้านการอักเสบได้ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรับแสงแดดคือ 6.00-8.00 น. หรือช่วงเย็นหลัง 16.00 น. เป็นเวลานาน 10-20 นาที ทั้งนี้การดำรงชีวิตตามวัฏจักรของธรรมชาติก็คือการใช้ชีวิตอย่างสมดุลและเคารพธรรมชาติ เช่น ตื่นนอนเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น เข้านอนหลังดวงอาทิตย์ตก กินอาหารธรรมชาติและตามฤดูกาล ยิ่งทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติมากเท่าไร คุณจะยิ่งรู้สึกว่าตัวคุณอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ

>>ทดลองเลี้ยงสุนัข<<  

เชื่อหรือไม่ว่าการเลี้ยงสุนัขมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพของผู้เลี้ยงได้ นอกจากสุนัขแสนรู้จะกลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจผู้แสนซื่อสัตย์แล้ว ยังมีงานวิจัยออกมาว่า การที่คนเราได้ลูบคลำ กอดเล่นกับสุนัข ยังเป็นการแลกเปลี่ยนแบคทีเรียในร่างกายกันและกัน และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้ หอบหืดของเจ้าของสุนัขได้ด้วย อ่ะ รู้แบบนรี้รีบไปหาน้องหมามาเลี้ยงสักตัวด่วนๆ จ้า

สิ่งหนึ่งที่อยากบอกให้คุณผู้อ่านรู้ไว้เลยคือ ในขณะที่ร่างกายกำลังรู้สึกย่ำแย่และรับมือกับหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและสารพิษ อวัยวะภายในทุกส่วนในร่างกายก็จะมีสภาพเดียวกันก็คือย่ำแย่ลงทุกวัน และแม้ในขณะนั้นสมองและความคิดของเรากำลังท้อแท้ สิ้นหวัง แต่ร่างกายเราไม่เคยย่อท้อ ยังคงต่อสู่กับเชื้อโรค พร้อมกับพยายามเยียวยาตัวเองไปเรื่อยๆ ในที่สุดเมื่อถึงวันที่กองทัพจุลินทรีย์ชนิดดีมีจำนวนมากพอที่จะเอาชนะพวกจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ร่างกายก็จะค่อยๆ ดีวันดีคืน จนในที่สุดกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ดังนั้นขอให้เชื่อในพลังแห่งการบำบัดและเยียวยาร่างกายตัวคุณเองเถอะค่ะ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

เหนื่อยล้า คิดงานไม่ออก เพราะต่อให้นอนครบแปดชั่วโมง​ ก็ยังสู้​ นอนหลับลึก ไม่ได้

แนะแนวทาง กิจวัตรประจำวันที่ดี ยิ่งทำยิ่งส่งผลเยี่ยมต่อสุขภาพ

อาการบอกโรคระบบทางเดินอาหารเป็นสิ่งที่เราไม่ควรนิ่งนอนใจ!

keyboard_arrow_up