เหตุที่คนเราป่วยเรื้อรัง เป็นสิวไม่หาย อาจเกิดมาจากภาวะ “ลำไส้รั่ว”

ระบบทางเดินอาหารถือเป็นระบบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ถึงขนาดมีคำเปรียบเปรยว่า “You are what you digest” แปลความหมายได้ง่ายๆ ว่า คุณคือสิ่งที่ร่างกายคุณย่อยนั่นเอง ซึ่งหลายคนคงเคยอ่านเจอคำพูดของนักวิชาการแพทย์ชื่อดังของโลกคือ ฮิปโปคราตีส ที่ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ทุกโรคล้วนเริ่มต้นที่ลำไส้” กันมาบ้าง แต่วงการแพทย์ปัจจุบันอาจจะเพิ่งหันมาให้ความสนใจระบบการย่อยอาหาร เมื่อไม่กี่สิบปีมานี้ โดยดูได้จากเริ่มมีหนังสือเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารตีพิมพ์และเผยแพร่ออกมาให้เห็นกันมากขึ้นกว่าในอดีต

ใครที่มีอาการสิวอักเสบ ผื่นแพ้ตามผิวหนัง แพ้อาหาร ระบบทางเดินอาหารอักเสบ อ่อนเพลีย และมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังมานานชนิดที่ว่ารักษาเท่าไรก็ไม่หายสักที เชื่อหรือไม่ว่าสาเหตุอาจเกิดมาจากความผิดปกติของลำไส้ที่เรียกว่า “ลำไส้รั่ว”  และวันนี้ค่ะ เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับภาวะลำไส้รั่วกัน ว่ามันเกิดจากสาเหตุใด และเมื่อเป็นแล้วเราจะมีอาการอย่างไร พร้อมวิธีการป้องกันและรักษา รู้เอาไว้ก่อนได้เปรียบค่ะ

ทำความรู้จักกับ “ภาวะลำไส้รั่ว”

ร่างกายของคนเราเปรียบเสมือนบ้านของเหล่าจุลินทรีย์สายพันธ์ต่างๆ จำนวนนับล้านตัว มนุษย์เราเริ่มได้รับเชื้อจุลินทรีย์ตั้งแต่แรกเกิดในขณะเคลื่อนผ่านช่องคลอดของมารดา โดยจุลินทรีย์จากช่องคลอดจะแทรกซึมสู่ทารกโดยอัตโนมัติ เรียกว่าจุลินทรีย์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ อย่างหนึ่งโดยเฉพาะในระบบย่อยอาหาร กำจัดกากอาหาร และปกป้องการทำงานของลำไส้ให้เป็นไปอย่างปกติ การทำงานอย่างสมดุลของจุลินทรีย์จะส่งผลให้ร่างกายคนเรามีความสุข อารมณ์แจ่มใส สุขภาพแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง ตลอดจนส่งผลมาสู่ภายนอกนั่นคือมีสภาพผิวหนังที่ดี เป็นต้น

แต่จุลินทรีย์ก็มีทั้งชนิดดีและไม่ดี จุลินทรีย์ที่ช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ไม่ให้จุลินทรีย์ไม่ดีมาก่อให้ร่างกายเกิดโรคมากเกินไปมีชื่อว่าโพรไบโอติก ซึ่งหากจุลินทรีย์ชนิดนี้ถูกทำลายไปด้วยเชื้อโรคที่อันตรายทำให้ร่างกายเกิดโรคขึ้นมากมาย สิ่งเหล่านี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบนิเวศน์ในลำไส้เสียสมดุลได้ และหากปล่อยไว้จะกระตุ้นให้เกิด “ภาวะลำไส้รั่ว” ในที่สุดนั่นเอง

ลำไส้รั่วซึมตรงไหน

ในสภาพปกติเซลล์ดูดซึมอาหารในลำไส้เล็กจะเรียงตัวกันแน่น มีเพียงสารอาหารที่ถูกกรองแล้วเท่านั้นที่จะดูดซึมผ่านมาทางเยื่อบุผิวลำไส้ได้ เมื่อมีอาการอักเสบหรือความผิดปกติเกิดขึ้นความสามารถในการดูดซึมอาหารของเยื่อบุลำไส้จะเสียไป ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ไม่ถูกดูดซึม และเกิดภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็น บางอย่างตามมาได้ ในขณะเดียวกัน การอักเสบยังทำให้เซลล์บวม และมีช่องว่างระหว่างผนังเซลล์เกิดขึ้น เปรียบเทียบได้กับร่างแหหรือตาข่ายที่มีรูโหว่มากมาย เรียกภาวะนี้ว่า “ลำไส้รั่ว” นั่นเอง

เมื่อเกิดการ “รั่ว” ในลำไส้รั่วเกิดขึ้นแล้ว ลำไส้จะทำงานผิดปกติให้อนุภาคต่าง ๆ เช่น สารพิษ เชื้อจุลินทรีย์ และอาหาร ผ่านจากลำไส้เข้าไปสู่กระแสเลือดโดยตรง โดยปกติแล้ว ผนังลำไส้จะป้องกันไม่ให้เกิดช่องโหว่นี้ขึ้น แต่เมื่ออนุภาคที่ทำงานผิดปกติซึ่งไม่ควรเข้าสู่กระแสเลือดไหลผ่านเข้าไปโดยไม่ผ่านการกรองและเริ่มเดินเรื่องเหตุการณ์ต่อเนื่อง ร่างกายต้องเร่งสร้างแอนตี้บอดี้ขึ้นมาเพื่อรับมือกับสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น มีผู้คนจำนวนมากที่มีภาวะลำไส้รั่วโดยไม่รู้ตัว จึงต้องทำการศึกษาและสังเกตอาการของตัวเองกันให้ดีๆ

ผลที่ตามมาเมื่อเกิดภาวะลำไส้รั่ว

ผลจากการรั่วของลำไส้ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย ตับจึงต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อสลายสารพิษเหล่านี้ให้อ่อนลง แล้วขับออกจากร่างกาย ยิ่งตับทำงานหนักแค่ไหน ยิ่งส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานแปรปรวนไปด้วย ทำให้เกิดอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย สมองมึนงง ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เกิดผื่นผิวหนังอักเสบหรือผื่นแพ้ บางรายระบบภูมิคุ้มกันอาจทำงานผิดพลาด เช่น ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ไทรอยด์ เบาหวาน ปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเรื้อรัง ข้อเสื่อม ไปจนถึงโรคอ้วน ผมร่วง ซึมเศร้า สมาธิสั้น นอนไม่หลับ แพ้อาหาร เกิดโรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน มีสิวเรื้อรังในวัยผู้ใหญ่ที่รักษาไม่หายขาด

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up