นอนน้อยแต่นอนนะไม่พอนะคะ…ต้องนอนให้พอนะจ๊ะ จะดีที่สุดจ้า!

การดำเนินชีวิตในปัจจุบันเป็นไปได้ยากที่จะไม่มีความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ของร่างกายและจิตใจ เช่น ไมเกรน นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง อีกทั้งความเครียดยังเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งในปริมาณมากเข้าไปในกระแสเลือด ไปส่งผลต่อกระแสเลือดไปส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ เช่น การลดมวลกระดูก ความดันโลหิตสูง กดระบบภูมิคุ้มกันลดการสร้างคอลลาเจนทำอันตรายเซลล์สมอง และการนอนไม่หลับ นอนน้อย นอนไม่อิ่มนี่แหละค่ะ เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะเครียด ซึ่งปัญหาจากการนอนดังกล่าว ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพคุณภาพชีวิต และการงานของคนเราได้มากที่สุดอีกอย่างหนึ่งนั่นเอง

มีการวิจัยระบุออกมาว่าคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ มีคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี มีปัญหาการนอนน้อยหรือนอนมากเกินไป มีผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของคนเราอย่างมาก การปรับช่วงการนอนให้หลับลึกและยาวนานขึ้น มีสมดุลการนอนที่ดี เป็นช่วงเวลาที่ดีเหมาะสมและดีที่สุดต่อสุขภาพ ดังนั้น วันนี้เราเลยอยากมาพูดถึงเรื่องนอนๆ ที่มีคุณภาพว่าควรทำอย่างไรกันดีกว่าค่ะ

ผลกระทบต่อสุขภาพจากการนอนน้อย นอนไม่หลับ   

ความจำถดถอยเร็ว: ช่วงเวลานอนหลับเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่สมองมีการประมวลข้อมูลและบันทึกจดจำข้อมูลใหม่ในทุกๆ วัน ดังนั้น การนอนไม่หลับจึงส่งผลต่อระบบความจำ ทั้งระยะสั้นและความจำเรื่องราวในอดีต นอกจากนี้ ในช่วงนอนหลับลึก สมองจะทำการขจัดสารที่เรียกว่าอมัยลอยด์เบต้า หรือขยะพิษในสมองลดโอกาสการเกิดอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อม นอนไม่หลับ เพิ่มภาวะการเป็นโรคสมองเสื่อมถึง 33%

อารมณ์ด้านลบ: การนอนน้อยหรือนอนไม่หลับ นอกจากจะมีผลให่สมองแก่เร็วขึ้น 3-5 ปี ยังส่งผลต่ออารมณ์และระบบความคิดด้านลบ คือ เกิดความคิดฟุ้งซ่าน สับสน วิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้าและหดหู่

ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ: นอนไม่หลับเป็นสาเหตุสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง มีภาวะเฉื่อยชา ร่างกายกำจัดเชื้อโรคและไวรัสได้ยากขึ้น ทำให้ไวรัสเติบโตได้ไว จึงง่ายต่อการติดเชื้อไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ป่วยง่าย ป่วยบ่อยขึ้น

ระบบหัวใจและหลอดเลือด: การนอนหลับอย่างเพียงพอนั้น มีผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดเกิดขบวนการซ่อมแซมอย่างเต็มที่และยังมีผลต่อระบบความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงการอักเสบที่หลอดเลือดและหัวใจ การนอนไม่หลับจึงมีผลทำให้เกิดโรคหัวใจสูงขึ้น 48%

นอนน้อย อ้วนมาก: การนอนหลับมีผลต่อระดับฮอร์โมนเลปติน และเกอลินที่ควบคุมความอิ่มและความหิวโดยเลปตินจะส่งสัญญาณให้สมองรับรู้ว่าอิ่ม ส่วนเกอลินจะสูงขึ้นโดยระดับฮอร์โมนเลปตินจะลดลงทำให้เกิดความอยากอาหารช่วงดึกๆ เป็นเหตุให้น้ำหนักตัวสูงขึ้น เมื่อขาดการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up