“ภูมิแพ้” แม้จะรักษาไม่หายขาด แต่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้

ปัจจุบันอัตราความชุกของ “โรคภูมิแพ้” มีแต่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น ดูได้จากคนรอบๆ ตัวเรา สักเกตดูสิคะว่าบางคนเป็น คนที่ไม่เคยเป็นหรือป่วยอะไรเลย แต่จู่ๆ ก็กลับมาเป็นภูมิแพ้กันได้ง่ายๆ ซะอย่างนั้น และเมื่อเป็นแล้วก็จะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นนาน บางคนก็อาจเป็นตลอดชีวิต ทำให้บั่นทอนสุขภาพ และการใช้ชีวิตอย่างมาก บางคนมักพูดว่าภูมิแพ้เป็นโรคของผู้ดี แบอะไรนิด อะไรหน่อยก็แพ้ ฟังแบบนี้แล้วรู้สึกเห็นใจคนที่เป็นภูมิแพ้มากๆ เลยล่ะค่ะ เชื่อเถอะว่าเค้าก็ไม่ได้อยากเป็นหรอก…ทางที่ดีหันมาเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง รักษาระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในภาวะสมดุล ดูแลร่างกายดีๆ เชื่อว่าจะไม่มีคำว่าแพ้ มีแต่ชนะ แน่นอน!

วันนี้เรามาทำความเข้าใจ มาทำความรู้จักกับเจ้าโรคภูมิแพ้กันให้ลึกซึ้งกันดีกว่า เพราะมแน่ว่าสักวันอาการนี้อาจเกิดขึ้นกับเรา หรือคนใกล้ตัวเราได้ หรือใครที่มีคนใกล้ตัวที่เป็นอยู่จะได้เข้าใจว่ามันเกิดจากอะไร อย่างที่บอกว่าไม่มีใครอยากเป็นหรอกค่ะ เพราะเป็นแล้วอาการมันน่ารำคาญต่อการใช้ชีวิต เกิดอะไรแปลกปลอมนิดหน่อยก็มีเอฟเฟคต่อร่างกายซะแล้ว ถ้าอย่านั้นไปดู และไปทำความเข้าใจ จะได้เข้าในคนที่เป็นมากขึ้น

โรคภูมิแพ้ที่ไม่ได้เกิดจากภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลง

โรคภูมิแพ้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจผิดว่าสิ่งแปลกปลอมบางอย่างที่เข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นอันตราย จึงตอบสนองโดยการผลิตสารภูมิต้านทานขึ้นเพื่อกำจัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมนั้น เช่นเดียวกับการตอบสนองเมื่อมีเชื้อแบคทีเรีย ปรสิตหรือไวรัสเข้าสู่ร่างกายทั้งๆ ที่อาจเป็นแค่ฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น หรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศเท่านั้น เช่น คนทั่วไปสูดฝุ่นละอองเข้าไปจะเกิดอาการน้ำมูกไหล คันจมูก คันตาหรือมีอาการหอบหืด เป็นต้น

โรคภูมิแพ้จึงเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานตอบสนองไวเกินไป ซึ่งผิดกับความเชื่อของคนทั่วไปว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลงหรือน้อยลงนั่นเองค่ะ

โรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยมีอะไรบ้าง

โรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคแพ้อากาศ(Allergic Rhinitis)

เป็นโรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยและเยอะที่สุด ผู้ป่วยมักจะมีอาการคันจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะมาก อาจจะกระแอมบ่อยๆ เนื่องจากน้ำมูกไหลลงคอ เป็นหวัดบ่อยหรือเป็นหวัดง่าย โรคแพ้อากาศพบได้ในคนทุกวัยโดยเฉพาะเด็กนักเรียนในเขต กทม. ที่เป็นโรคนี้มากถึง 40% ซึ่งต่อไปในอนาคตเด็กเหล่านี้ก็มักจะถ่ายทอดโรคภูมิแพ้ให้แก่ลูกๆ ต่อไปค่ะ

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ(Asthma) หรือ โรคหืด

เกิดจากการอักเสบของหลอดลมทำให้มีความไวและตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ เมื่อสัมผัสสิ่งกระตุ้นหลอดลมก็จะหดตัวอย่างรุนแรงจนตีบแคบ ทำให้หายใจลำบาก ไอ หอบ แน่นหน้าอกและหายใจมีเสียงวี้ดๆ พบบ่อยในคนทุกวัยและถ่ายทอดทางกรรมพันธ์ หากพ่อแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคหืดลูกจะมีโอกาสเป็น 30-50% และสูงถึง 60-100% หากพ่อแม่เป็นทั้งคู่

โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง(Allergic Skin Disease) หรือ ลมพิษ

ลมพิษ มักมีอาการบวม แดง คันที่ผิวหนังตำแหน่งใดก็ได้ในร่างกาย ลมพิษอาจจะอยู่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหรืออาจจะเป็นๆ หายๆ สามารถเป็นได้กับคนทุกวัยเช่นเดียวกันโดยแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ ลมพิษชนิดเฉียบพลัน ซึ่งมักจะเกิดจากการ แพ้อาหาร ยาหรือการติดเชื้อ และลมพิษชนิดเรื้อรัง มักเกิดตามตำแหน่งที่เกาหรือกดทับเป็นเวลานาน

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up