นอกจากกินแล้วสวย “ธัญพืช” ยังป้องกันได้หลายโรค ทั้งโรคหัวใจ และไขมันอุดตัน

เม็ดแมงลัก

แมงลัก เป็นพืชล้มลุกในสกุลเดียวกับโหระพาและกระเพรา แถมลักษณะของต้นจะคล้ายกับต้นกระเพรามากๆ แต่ใบของแมงลักจะมีสีที่อ่อนกว่า ใบของแมงลักสามารถนำมาดับกลิ่นคาวปลาและอาหารทะเลได้ ส่วนเมล็ดที่เราเรียกว่าเม็ดแมงลักนั้น จะมีสำดำคล้ายงาดำ แต่เมื่อนำมาแช่น้ำจะดูดซับน้ำและพองตัวเป็นเจลลาตินสีขุ่น เม็ดแมงลักสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะการทานเม็ดแมงลักทำให้อยู่ท้อง และยังลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ประโยชน์ล้นเหลือขนาดนี้ สาวๆ อย่าลืมหาซื้อเม็ดแมงลักมาเก็บไว้ทานได้นะคะ

งาดำ

งาดำมีแคลเซียมสูงมากและมีกรดไขมันโอเมก้า 3 , กรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล จึงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วยเพราะในงาดำมีสารที่ชื่อว่า สารเซซามีนและสารเซซาโมลีน ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ยิ่งรับประทานยิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้ จึงเห็นว่าปัจจุบันมีการนำงาดำมาสกัดเป็นอาหารเสริม หรือครีมบำรุงต่างๆ มากมาย เพราะงาดำถือเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากค่ะ

 วอลนัท

ถั่ววอลนัทมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 มีส่วนช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันและป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนี้ วอลนัทยังมีโปรตีนสูงและยังมีไขมันที่เป็นมิตรกับร่างกาย เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักและจะดีมากถ้ารับประทานวอลนัท 1 กำมือต่อวัน ควบคู่กับการออกกำลังกาย เท่านี้สาวๆ ก็จะห่างไกลจากการมีคอเลสเตอรอสสูงเกินความจำเป็นค่ะ

ข้าวโพด

ข้าวโพดเป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดตสูงมาก เพียงแค่เราทานข้าวโพด 1 ฝัก ก็เท่ากับเราทานข้าวไป 1 จานแล้ว ข้าวโพดยังมีสารอาหารมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก และไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลรวม อีกทั้งน้ำมันข้าวโพดยังอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว โดยมีกรดไลโนเลอิก 50% และกรดโอเลอิก 37% ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้การทำงานของลำไส้ได้ดีขึ้น แถมยังป้องกันอาการท้องผูก ริดสีดวง และโรคมะเร็งลำไส้ด้วย เรียกได้ว่าทานข้าวโพดวันละฝักก็ทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แถมยังหาซื้อง่ายด้วยนะคะ

ลูกเดือย

ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว ช่วยแก้เหน็บชา แก้อาการชักกระตุก แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยบำรุงไต ช่วยขับปัสสาวะ รักษากระเพาะและลำไส้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีใยอาหารสูง ลักษณะต้นของลูกเดือยจะคล้ายๆ ต้นข้าวโพดลักษณะเม็ดจะกลมๆ รีๆ ลูกเดือยสามารถกินได้ทั้งเมล็ดหรือคั้นเอาน้ำออกมาทาน หรือบำรุงผิว ไม่ว่าจะช่วยเรื่องผิวพรรณ บำรุงสมอง ช่วยในการย่อยอาหารยังช่วยลดคอเลสเตอรอสได้อีกด้วย แถมยังช่วยลดความอ้วนด้วย

เรื่องราวเกี่ยวกับธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เราเอามาฝากนี้ คาดว่าน่าจะถูกใจสายสุถขภาพแน่ๆ ใช่มั้ยคะ ยิ่งสาวๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยแล้ว ยิ่งต้องรีบไปหามารับประทานด่วนๆ แถมกินแล้วป้องกันได้หลายโรค อย่าลืมว่าเรื่องความสวยกับสุขภาพดีเป็นของคู่กัน สวยด้วยสุขภาพดีด้วย ต้องกิน “ธัยพืช” ค่ะ เลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์และควบคุมอาหารได้ด้วย รับรอง สวยเป๊ะ สุขภาพดี ปังๆ แน่ๆ ค๊า

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

กินให้สวยตามกรุ๊ปเลือด กับอาหารที่ควรกิน และไม่ควรกิน

แจกสูตรสำเร็จความสวยจากภายใน…จะได้สวยตลอดไป และสวยตลอดกาล!

4 สาเหตุที่อาจส่งผลให้ อ้วนขึ้น ได้ ภายในข้ามคืน

 

keyboard_arrow_up