นอกจากกินแล้วสวย “ธัญพืช” ยังป้องกันได้หลายโรค ทั้งโรคหัวใจ และไขมันอุดตัน

เมล็ดทานตะวัน

ในเมล็ดทานตะวันมีน้ำมันมาก แต่ไม่ได้หมายถึงไม่ดีนะคะ เพราะน้ำมันของเมล็ดทานตะวันเป็นรสร้อนเป็นไขมันดี แถมยังมีประโยชน์ในการลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย และในเมล็ดทานตะวันมีวิตามิน E จะช่วยบำรุงผิวหนัง และเส้นผมของเราด้วย ทั้งยังมีกรดไขมันไลโนเลอิค ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จะเห็นได้ว่าเมล็ดทานตะวันประโยชน์ล้นเหลือจริงๆ

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกายและช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี LDL จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดแดงแข็งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ช่วยให้ร่างกายยับยั้งการดูดซึม คอลเลสเตอรอลชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ เพียงแค่ทานข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยครึ่งก็จะมีไฟเบอร์มากกว่า 5 กรัม ซึ่งเพียงพอที่จะลดคอเลสเตอรอลได้แล้วละค่ะ

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมินต์หรือกระเพราอุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีน กรดไขมันจำเป็นนั่นก็คือกรดลิโนเลนิกซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลไปสะสมที่ผนังหลอดเลือด บำรุงหัวใจ นอกจากนี้ ยังมีไฟเบอร์สูงสำหรับผู้ที่มีปัญหากับระบบขับถ่าย การทานเมล็ดเจียจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เนื่องจากเมล็ดเจียนั้นมีไฟเบอร์สูงและไฟเบอร์ในเมล็ดเจีย 20% เป็นชนิดดูดซึมง่าย การทานเมล็ดเจียจึงดีต่อระบบลำไส้และระบบขับถ่ายค่ะ

ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาเลย์มีลักษณะคล้ายๆ ลูกเดือยแต่ขนาดจะเล็กกว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเป็นปกติ และยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ ส่วนใหญ่คนมักจะนิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม หรือใช้หุงแทนข้าวสวย ในข้าวบาร์เลย์มีสารอาหารมากมาย เช่น แมงกานีส เส้นใย ทองแดง วิตามินบี 1 บี 3 และมีเบต้ากูแคน เป็นตัวที่ช่วยชะลอและลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือด นอกจากนั้นข้าวบาร์เลย์ยังช่วยทำให้อิ่มไว เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักแบบสุดๆ ค่ะ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up