รังนก

รังนกดีกับผิวพรรณ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

Alternative Textaccount_circle
event
รังนก
รังนก

รังนก ดีกับผิวพรรณ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ไม่ต้องรอให้ถึงโอกาสสำคัญถึงจะมอบรังนกให้เป็นของขวัญแก่กัน หรือมองว่าการทาน รังนก เหมาะกับผู้สูงวัยเท่านั้น เพราะรังนกนอกจากจะมีสรรพคุณเพื่อบำรุงร่างกาย ยังส่งผลต่อผิวพรรณและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทุกเพศทุกวัยได้เช่นกัน 

รังนก

รู้จักประโยชน์ของรังนก

รังนก (Edible bird’s nests) ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่า เป็นที่นิยมของคนจีนมาเป็นเวลานานนับพันปี ได้รับการขนานนามว่า “คาเวียร์แห่งตะวันออก (Caviar of the East)”  รังนกเป็นผลผลิตที่ได้จากน้ำลายของนกนางแอ่น (Swiftlet หรือ Collocalia) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aerodramus fuciphagus  ซึ่งรังนกแท้ที่คุณภาพดีที่สุดคือรังนกแท้ สีเหลืองทองจากถ้ำธรรมชาติ ที่เก็บครั้งแรกของปี เพราะรังนกจะมีขนาดใหญ่ เนื้อหนา มีสิ่งเจือปนน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ รังนกประกอบด้วย ไกลโคโปรตีน (คาร์โบไฮเดรตเชื่อมต่อกับโปรตีน) โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด เช่น ทรีโอนีน ทริปโตแฟน ซีสตีน และไทโรซีน  มีแร่ธาตุหลากหลาย ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน ได้แก่

  1. รังนกดีต่อผิวพรรณ รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสลาย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย นอกจากนั้นยังพบว่ารังนกมีไกลโคโปรตีนที่ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่มีคาร์บอนจำนวน 9 อะตอม ที่ชื่อว่า “เอ็น-อะซิทิลนิวรามินิค แอซิด (N-acetylneuraminic acid  หรือ NANA)”  เป็นส่วนประกอบ จากการศึกษาในห้องแล็บพบว่า NANA (นานา) หรือ ”กรดไซอะลิค (sialic acid)” ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินของเซลล์ผิวหนัง โดยช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase)  ซึ่งเอนไซม์ไทโรซิเนสเป็นสาเหตุของการเกิดเม็ดสีเมลานินและความหมองคล้ำของผิว
  2. รังนกดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน รังนกมีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโดยสารออกฤทธิ์ที่ชื่อว่า “NANA (นานา) หรือ กรดไซอะลิค (sialic acid)” สารนี้จะจับเชื้อไวรัสและยับยั้งการเกิดฮีมแมกกลูติเนชัน (เป็นการจับกันระหว่างฮีแมกกลูตินินของไวรัสกับตัวรับที่ผิวเซลล์ ทำให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์) จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่  ไกลโคโปรตีนในรังนกยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ และกระตุ้นการหลั่งสารภูมิต้านทานต่างๆ ได้แก่ อิมมูโนโกลบูลินเอ (IgA) ซึ่งเป็นแอนติบอดีหลักบริเวณเยื่อบุทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ, อิมมูโนโกลบูลินเอ็ม (IgM) และอิมมูโนโกลบูลินจี (IgG) ซึ่งเป็นแอนติบอดีในเลือด รังนกจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้
  3. รังนกดีต่อระบบประสาท การศึกษาในระดับโมเลกุลและในสัตว์ทดลองพบว่า กรดไซอะลิค (sialic acid) เป็นส่วนประกอบหลักของสารในกลุ่มไกลโคไลปิดที่เป็นองค์ประกอบของแกงกลิโอไซด์ (gaglioside)ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มความจำ มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของระบบประสาท (anti-neuroinflammatory effect)

เมื่อความนิยมรังนกในตลาดมีเพิ่มมากขึ้น  ทำให้มีผู้ผลิตรังนกปลอม (ผลิตจากยางไม้คารายาที่มาจากต้นสุพรรณิการ์) เลียนแบบรังนกแท้ออกมาในท้องตลาด เนื่องจากรังนกแท้และรังนกปลอมมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมากจนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้จากการสังเกต สามารถแยกได้จากการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการด้วยยวิธีทางเคมีและเทคนิคอินฟราเรดสเปกตรัม เพราะฉะนั้นการจะเลือกรังนกแท้สำหรับบริโภค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)
นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)

นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)

  • ปริญญาโทนิวทริชันคลินิก คณะแพทย์ UCL ประเทศอังกฤษ
  • แพทย์ปฏิบัติการนิวทริชัน Royal Free Hospital, ลอนดอน
  • แพทย์ปฏิบติการ ตจวิทยา รพ.มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดแอนไทเอจจิ้งเมดิซีน
  • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดคอสเมติกเลเซอร์
  • อาจารย์พิเศษ สำนักวิชาเวชศาตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, รพ.สมิติเวช สุขุมวิท, ไอดีไลฟ์คลินิก
keyboard_arrow_up