เลิกทำซะเถอะ! พฤติกรรมที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ

พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพมักเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจ เพราะงานที่ยุ่ง และความเร่งรีบทำให้ไม่ได้ระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน จนทำให้ร่างการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย แสบอก ปวดท้อง ภูมิคุ้มกันต่ำลง ฯลฯ ด้วยการดำเนินชีวิตหลากหลายรูปแบบในแต่ละบุคคลส่งผลให้เกิดพฤติกรรมที่เรียกว่าเป็นการ “ทำลายสุขภาพ” ของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ และมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งด้วยความตั้งใจบ้างไม่ตั้งใจบ้าง ส่วนใหญ่คนเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่าทำอะไรแล้วดีต่อร่างกาย ทำอะไรส่งผลเสียแต่ก็ยังฝืนหรือทำกันต่อไป นั่นเพราะยังไม่เจอผลกระทบอันใหญ่หลวงหรือการเจ็บป่วย กับตัวเองนั่นเอง เรียกว่าชะล่าใจนั่นเอง

อย่าลืมว่าพฤติกรรมที่ไม่ดีย่อมส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายของเราในอนาคตได้ เพราะหากเราทำอะไรที่ไม่ดี กินอะไรที่ไม่มีประโยชน์ซ้ำๆ เดิมๆ ทำอะไรที่ส่งผลเสียต่อร่างกายติดต่อกันหลายๆ ปี ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคร้ายแรงได้มากมาย ทั้งมะเร็ง เบาหวาน โรคอ้วน ความดัน และอีกสารพัดโรค ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งการกิน และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ะวัน ให้ดี เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และไม่เกินโรคเรื้อรังในอนาคต เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าพฤติกรรมเสี่ยงๆ อะไรบ้างที่เรามักทำกันบ่อยๆ มาเป็นเวลานาน หรือที่เรียกว่า “พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ” นั้นมีอะไรบ้าง

>>ดื่มน้ำสะอาดๆ น้อยเกินไปในแต่ละวัน<<

การดื่มน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นเลยทีเดียว หลายๆ คนมักนั่งทำงานในห้องแอร์เย็นๆ หรือใช้ชีวิตโดยลืมไปว่าร่างกายต้องการการดูแล ฟื้นฟู บางคนวันๆ หนึ่งดื่มน้ำไม่ถึง 8 แก้ว หรือกินน้อยมากเกินไป พฤติกรรมแบบนี้เองเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำ เลือดจะข้นหนืด ยากเกินกว่าที่หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ สมองก็จะเกิดอาการเสื่อมตามมา เพราะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ อีกทั้งเส้นเลือดก็จะตีบตัน หากร่างกายได้รับน้ำเพียงวันละ 2-3 แก้ว ไม่เกิน 500 ซีซี เลือดจะข้นหนืดเต็มไปด้วยไขมัน แถมยังส่งผลให้ผิวพรรณแห้งกร้าน ผิวคล้ำหมอง ดวงตาไม่สดใส ร้อนใน อ่อนเพลียง่าย ปวดหัวบ่อย เป็นต้น ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ช่วยชะล้างของเสียในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และยังลดความตึงเครียดได้ด้วย รู้แบบนี้ก็หาขวดน้ำหรือกระติกมาวางไว้ใกล้ๆ แค่นี้หิวเมื่อไรก็ดื่มได้เลยค่ะ

>>กินอาหารไม่ตรงเวลา และไปเน้นที่มื้อดึกแทน<<   

ด้วยการงานและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้บางคนมักจะรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อเที่ยง หรือมื้อเย็น ซึ่งเชื่อเถอะว่าการทำแบบนี้บ่อยๆ ย่อมพาโรคที่หลากหลายมาเยี่ยมเยียนคุณแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร ท้องอืด จุกเสียดแน่นเฟ้อ หรือบางคนในช่วงกลางวันก็ยุ่งมากเสียจนไม่มีเวลาหาอาหารรับประทาน ไปรวบเอาทีเดียวเลยคือกินมื้อดึก สำหรับคนชอบกินตอนกลางคืนบ่อยๆ อาจต้องห้ามใจตัวเองบ้าง เพราะการกินอาหารมื้อดึกเกินไป จะส่งผลให้สุขภาพแย่ลงเรื่อย ๆ ทั้งทำให้เป็นโรคอ้วน กรดไหลย้อน เพราะกระเพาะต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่จริงควรได้พักผ่อนบ้างในช่วงกลางคืนนะคะ หันมากินอาหารให้ตรงเวลา เช้า กลางวัน เย็น จะดีที่สุดค่ะ

>>กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และกินอาหารสำเร็จรูปมากไป<<  

อีกหนึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบทำกันก็คือ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งแน่นอนว่าอาหารพวกนี้มันจะสามารถอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาได้ แต่หากคุณรับประทานเป็นประจำล่ะก็ต้องบอกว่านอกจากจะอ้วนแล้ว ยังเป็นตัวการเกิดโรคหลายอย่างอีกด้วย อ่อ อีกอย่างหนึ่งคือพวกที่ชอบกินอาหารสำเร็จรูปมากเกินไปนั่นก็ไม่ดีนะคะ เพราะปัจจุบันมีอาหารสำเร็จรูปวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up