อย่าปล่อยให้ร่างกายต้องฟ้องว่า…กำลังเกิดภาวะขาดน้ำรุนแรง!

“น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตเป็นอย่างยิ่งต่อชีวิตของคนเราเพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของเลือดซึ่งต้องไหลเวียนไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ รักษาสมดุลเพื่อให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ นอกจากนี้น้ำ ในร่างกายยังต้องสมดุลไปกับสภาวะเกลือแร่ด้วย อีกทั้งร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 70% ดังนั้น น้ำจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานทุกด้านของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของกระดูกและผิวหนัง ซึ่งหากร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปริมาณน้ำที่ได้รับ “ภาวะขาดน้ำ” ก็จะเกิดขึ้น โดยอาการอาจไม่รุนแรง รุนแรงปานกลาง หรือรุนแรงมาก ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่สูญเสียไป

หากพูดถึง “ภาวะการขาดน้ำ” ก็คือภาวะที่ร่างกายมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอจนส่งผลต่อการทำงานของระบบไหลเวียนและอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ ไต สมอง ทางเดินอาหาร กล้ามเนื้อ เป็นต้น อาการของภาวะขาดน้ำช่วงต้นจะมีอาการปากแห้ง คอแห้ง กระหาย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มึนงง วิงเวียน หากขาดน้ำมากขึ้นจะเริ่มกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิต เช่น ปัสสาวะออกน้อย ชีพจรเต้นเบาเร็ว ซึมลง หรือความดันโลหิตต่ำ ซึ่งความรุนแรงที่มากจะส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ไตวายเฉียบพลัน หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

เราได้รับน้ำสองในสามจากน้ำที่เราดื่ม ส่วนที่เหลือได้มาจากของเหลวในอาหารและจากปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นตามปกติในร่างกาย ร่างกายของคนส่วนใหญ่จะสูญเสียน้ำประมาณสองในสามเป็นประจำทุกวัน การสูญเสียน้ำนี้เกิดจากการทำงานของร่างกายตามปกติ เช่น การหายใจ การปัสสาวะและการถ่ายอุจจาระ และการเสียเหงื่อ ปัจจัยที่อาจทำให้เราสูญเสียน้ำมากขึ้น ได้แก่ การสูญเสียเหงื่อเมื่ออยู่ในสภาพอากาศร้อนหรือมีอุณหภูมิสูง อาการท้องร่วงและการอาเจียน โรคเบาหวาน การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และการไม่ได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอระหว่างวัน

สาเหตุของภาวะขาดน้ำที่พบบ่อยๆ 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

  1. การสูญเสียน้ำไปทางปัสสาวะ ทางเดินอาหาร และเหงื่อ เช่น ท้องร่วง อาเจียนปริมาณมาก ปัสสาวะมากผิดปกติจากน้ำตาลในเลือดสูงหรือยาบางชนิด ภาวะไข้สูงหรือเป็นลมแดดที่ทำให้สูญเสียน้ำทางผิวหนังมากกว่าปกติ
  2. การได้รับน้ำเข้าร่างกายไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ

ภาวะขาดน้ำเกิดขึ้นได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน และส่งผลกระทบต่อร่างกายรุนแรงได้ การดื่มน้ำให้เพียงพอและป้องกันเหตุของการสูญเสียน้ำเป็นเรื่องสำคัญ หากพบผู้ป่วยที่มีภาวะขาดน้ำรุนแรง ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการขาดน้ำ

ทุกคนมีโอกาสอยู่ในภาวะขาดได้ทั้งนั้น แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่ทำให้คนบางกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้

  • นักกีฬาทั้งชายและหญิง และผู้ที่อยู่อาศัยและทำงานในพื้นที่เขตร้อนจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำมากกว่าคนทั่วไปหากไม่ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ
  • ร่างกายของคนสูงอายุจะกักเก็บน้ำได้น้อยกว่าคนหนุ่มสาว ดังนั้น ความรู้สึกกระหายน้ำจะน้อยลง ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้มากกว่า และจะเสี่ยงมากขึ้นหากคนกลุ่มนี้เจ็บป่วยหรือทุพพลภาพ
  • โรคร้ายแรงบางโรคทำให้คนเราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะร่างกายของคุณจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น มีเหงื่อออก และรู้สึกไม่อยากดื่มน้ำหรือรับประทานอาหาร
  • อาการเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น โรคไต ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้เช่นกัน
  • เด็กเล็กและทารกเสี่ยงต่อการสูญเสียน้ำมากกว่าผู้ใหญ่เพราะน้ำหนักตัวน้อย

ทีนี้เราลองไปเช็คกันดีกว่าค่ะว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่กำลังฟ้องว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำ เพราะอย่าลืมว่าหากร่างกายขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อการทำงสนของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ทั้งนี้อาจมีสัญญาณเตือนที่บอกเราได้ลองสังเกตตัวเองดูดีๆ หากร่างกายเริ่มฟ้องว่ากำลังขาดน้ำตามที่บอกต้องรีบเติมน้ำด่วนๆ ค่ะ

ปากแห้ง

อาการปากแห้งนับว่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังฟ้องว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอ ทั้งนี้อาจมีเหตุผลอื่นที่สามารถทำให้ปากคุณแห้งได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การทานยา การทานอาหารเค็ม เป็นต้น ดังนั้นหากคุณกำลังมีอาการดังกล่าวก็ควรเพิ่มการดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าปกติค่ะ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up