ลองวิ่ง (สู้ฟัด) ดูสักตั้ง แล้วจะพบว่ามันเป็นการออกกำลังกายที่มหัศจรรย์มาก

ก่อนอื่นเลยต้องออกตัวไว้ก่อนว่าผู้เขียนเป็นคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายที่เรียกว่า “วิ่ง” เลย เพราะมองว่าเป็นอะไรที่เหนื่อย ใช้พลังงานเยอะ บาดเจ็บได้ง่าย เมื่อลองไปวิ่งดูก็พบว่าตัวเองวิ่งไม่ค่อยได้นาน แบบวิ่งต่อเนื่องกันสัก 3-5 นาทีก็เล่นเอาหอบลิ้นห้อยซะแล่ว และหลังจากลองตั้งใจวิ่งแบบจริงๆ จังๆ ดูก็อย่างมากที่สุดก็ต่อเนื่องได้ไม่เกิน 10 นาที เรียกว่าสมรรถภาพร่างกายไม่ผ่านกีฬาที่เรียกว่าวิ่งได้เลยล่ะค่ะ แต่ไหนๆ ก็คิดจะศึกษาเรื่องการออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลอย่างจริงจังแล้วก็พบว่าการวิ่งนี่แหละคือการออกกำลังกาย ที่เบิร์นแคลอรีได้มากที่สุด

ได้ฟังและรับรู้มาแบบนี้เห็นทีจะต้องทำการศึกษาเรื่องการ “วิ่ง” อย่างจริงจังซะแล้ว และก็เป็นอย่างที่คิดค่ะ เมื่อเราทำการศึกษาการวิ่งที่ถูกต้องทุกอย่างแล้ว ทำให้พบว่าร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วันนี้จึงอยากเอาเกร็ดควารู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากสาวๆ ที่เริ่มคิดอยากจะหันมาวิ่งกันดู เผื่อใครต้องการความรู้เอาไปประกอบการวิ่งของตัวเอง เราก็ไม่หวงค่ะ ส่วนใครที่ยังท้อและคิดว่าทำไม่ได้อยากให้ขอลองดูก่อนสักตั้ง คิดเสียว่าคนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้สิน่า!

เริ่มจากวิธีการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสกันก่อน

ก่อนที่เราจะเริ่มวิ่งเราควรเดินช้าๆ สักพัก และเริ่มปรับระดับสายพานให้เร็วขึ้นก่อนเพื่อวอร์มร่างกาย เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมกับการออกวิ่งสัก 5 นาที (Speed km:hour หรือระดับความเร็วกิโลเมตรต่อชั่วโมง ระดับ 4.0-6.0) จากนั้นลองวิ่งเหยาะๆ (Speed km:hour ระดับ 7.0-7.5) ลองดูว่าตัวเองไหวที่ระดับเท่าไร และฝืนตัวเองให้วิ่งได้นานเท่าไร ถ้าไม่ไหวก็ปรับให้ตัวเองกลับมาเดินสักพัก 1- 2 นาทีแล้วลองใหม่

หาจุดพอดีให้กับตัวเอง เมื่อวิ่งแบบเหยาะๆ ต่อเนื่องได้เป็นเวลา 15 นาทีขึ้นไปได้แล้ว ควรจะปรับระดับขึ้นเพื่อการเบิร์นต่อเนื่องที่เพิ่มขึ้นค่ะ ซึ่งระดับพอดีของการวิ่งบนสายพานของสาวๆ ควรอยู่ที่ประมาณความเร็ว Speed km:hour ระดับ 8.0-8.5 ถ้าผู้ชายควรอยู่ที่ระดับ 9.0-11.0 ค่ะ ฝึกวิ่งแบบ Speed หรือ Sprint เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ การวิ่ง Sprint นั้นคือการวิ่งเร็วเต็มที่ โดยใช้แรงมากที่สุด ควรเริ่มฝึกจากเร็วขึ้นเพียงเล็กน้อยในระยะสั้นๆ ก่อน เพื่อลดโอกาสบาดเจ็บ แนะนำให้เริ่มแบบระยะสั้นที่ 30 วินาที จนถึง 2 นาที แล้วค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป ไม่ควรฝืนร่างกายจนมากเกินไปเพราะอาจเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายค่ะ สำหรับผู้หญิงความเร็วที่เหมาะสมคือ Speed km:hour ระดับ 9.5-11.0 ส่วนผู้ชาย Speed km:hour ระดับ 10.5-14.0

ในส่วนของรองเท้าวิ่งนี่ต้องรับน้ำหนักตัวได้ พอดีเท้า ไม่แน่นเกินไป น้ำหนักเบา และรับแรงกระแทกได้อย่างดี รวมถึงเครื่องเล่นเพลงต่างๆ อย่าง MP3 หรือไอพอด นี่ยิ่งขาดไม่ได้เลยเพราะจะทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อหากต้องวิ่งนานๆ ใครชอบเพลงแนวไหนก็เปิดเอาตามใจชอบเลยค่ะ โดยส่วนตัวเราชอบเพลงมันส์ๆ สนุกๆ เพื่อกลบเสียงรอบข้าง สร้างสมาธิ ที่สำคัญกลบเสียงหอบของตัวเอได้ด้วย อ่อ อีกอย่างที่สำคัญก็คือเรื่องของการฝึกหายใจเข้าและหายใจออกนั้นสำคัญมาก ถ้าคุณฝึกหายใจได้เป็นจังหวะตามการก้าวเท้าแต่ละครั้ง คุณก็จะวิ่งได้นานขึ้น ถ้ายิ่งหายใจถี่จะทำให้หัวใจเรายิ่งเต้นเร็วและเหนื่อยง่ายค่ะ

ในช่วงที่เริ่มวิ่งแรกๆ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการอาจทำให้หลายๆ คนเจอปัญหาปวดเท้าปวดเข่าเอาได้ง่ายๆ โดยเราได้ทำการศึกษาจากหลายๆ กูรูทางด้านการวิ่งที่ให้คำแนะนำมาดังนี้

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีและทำได้ง่าย แต่ถ้าวิ่งไม่ถูกต้อง รองเท้าหรือบริเวณที่วิ่งไม่เหมาะสม การที่มีภาวะหรือโรคเกี่ยวกับข้อ หรือสภาพร่างกายที่ไม่อำนวยก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อเท้า ข้อเข่า หรือหลัง

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up