กินให้สวยตามกรุ๊ปเลือด กับอาหารที่ควรกิน และไม่ควรกิน

Alternative Textaccount_circle
event

บางครั้งอาหารที่ดีที่ได้รับการยกย่องว่ามีสารอาหาร ครบถ้วน หรือมีประโยชน์ในด้านใดด้านหนึ่งอย่างโดดเด่น ก็อาจไม่ใช่สารอาหารที่ดีหรือเหมาะสมกับคนบางคนก็เป็นได้ เนื่องจากสภาพสรีระและความเป็นไปของร่างกายในด้านต่างๆ เช่น ความต้านทานโรค ความแข็งแรงทนทาน ปฏิกิริยาทางเคมีในอาหาร และอาการแพ้อาหารบางอย่างของคนเราไม่เหมือนกัน คนเราจึงต้องมีการเลือกกินอาหารในรูปแบบที่เหมาะสมต่อร่างกายและดีต่อสุขภาพของตัวเอง

วันนี้เราอยากนำเสนอการกินในอีกรูปแบบหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพและความอ่อนเยาว์ แบบเฉพาะเจาะจงกันไปเลยในแต่ละบุคคล โดยอาศัยการแบ่งแยกตามกรุ๊ปเลือดหรือหมู่เลือดนั่นเอง เชื่อว่าหากใครที่กินได้ตามที่เราบอก และเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะกับร่างกายตัวเองนอกจากสุขภาพร่างกายจะแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังสวยและดูอ่อนกว่าวัยแบบทันตาเห็นอีกด้วย จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

>> ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด A <<

คนที่มีกรุ๊ปเลือด A ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาที่ระบบการย่อยอาหารที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพนัก อาหารมักย่อยยากจนทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุก เสียด แน่นท้องเป็นประจำ เนื่องจากมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปนั่นเอง  ทำให้คนกรุ๊ปเลือดนี้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคร้ายแรง อย่างโรคหัวใจและโรคมะเร็ง เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายด้อยประสิทธิภาพ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนกรุ๊ปเลือด A

อาหารที่คนกรุ๊ปเลือดนี้ควรเลี่ยงก็จะเป็นจำพวกเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากซึ่งเป็นอุปสรรคในการย่อยมาโดยตลอดอย่างเนื้อหมู เนื้อวัว, ไข่แดง เนื่องจากไข่แดงย่อยยากกว่าไข่ขาว อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลสูงซึ่งส่งเสริมความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจที่คนกรุ๊ปเลือดนี้มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว, นม และผลิตภัณฑ์จากนม อย่างชีส โยเกิร์ต เนื่องจากกินแล้วทำให้ท้องอืด และระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงแป้งสาลี เช่น ขนมปังต่างๆ เบเกอรี่ ฯลฯ เนื่องจากการเผาผลาญอาหารช้าลง อีกทั้งยังจะไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินด้วย, ถั่วแดง เพราะกินมากๆ จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน, น้ำอัดลม เพราะหากดื่มมากๆ ท้องจะอืด จุก เสียด และพานทำให้เป็นโรคกระเพาะได้หากดื่มเป็นประจำช่วงที่ท้องว่าง

อาหารที่ควรกินสำหรับคนกรุ๊ปเลือด A

คนกรุ๊ปเลือด A ควรหันมากินเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอย่างไก่ ปลา อาหารทะเลแทน หรือจะกินโปรตีนย่อยง่ายจากพืชอย่างเต้าหู้ ถั่วต่างๆ โปรตีนเกษตรก็ดีเช่นกัน แถมยังไขมันต่ำด้วย อีกอย่างที่ควรกินเลยคือพวกผักและผลไม้ให้กินเยอะๆ ไปเลยค่ะ เพราะมีเส้นใยอาหารสูงที่ดีต่อระบบการย่อยและขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งดีมากต่อคนกรุ๊ปเลือดนี้ที่กำลังมีปัญหาอยู่พอดี และควรกินไข่แดงให้ได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แต่ต้องไม่ลืมหลีกเลี่ยงการกินไข่แดงนะคะ สุดท้ายควรดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวันเพราะว่าน้ำขิงจะช่วยย่อยทำให้สบายท้องขึ้น และยังทำให้กระเพาะอาหารทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

>> ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด B <<  

สำหรับคนที่มีกรุ๊ปเลือด B ด้วยสภาพร่างกายที่มักมีปัญหาคือมีรูปร่างเกินมาตรฐานหรืออ้วนเกินไป หรือมีระบบภูมิคุ้มกันไม่ค่อยจะมีปะสิทธิภาพนัก จึงทำให้ป่วย เป็นหวัดบ่อยกว่าผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดอื่น อีกทั้งยังมีการแพ้สารพิษหรือแพ้กลิ่นหอมต่างๆ แพ้เกสรดอกไม้ แพ้ฝุ่นควัน สารเคมีบางชนิด หรือมักจะมีการอักเสบหรือปวดบวมตามข้อเป็นประจำ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนกรุ๊ปเลือด B

คนกรุ๊ปเลือดนี้ไม่ควรกินโปรตีนที่มีไขมันสูงๆ อย่างเนื้อหมู เนื้อวัว หรือโปรตีนจากสัตว์ปีกอย่างเป็ด ไก่ เพราะมีแล็กตินซึ่งทำให้เลือดข้นและเหนียวจนเป็นเหตุให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ปวดเมื่อยตามข้ออีกด้วย อาหารอีกประเภทที่คนเลือดกรุ๊ป B ควรเลี่ยงก็คือพวก กุ้ง ปลาหมึก ปู หอยเชลล์ หอยนางรม เพราะอาหารเหล่านี้จะคอยรบกวนการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายอีกทั้งยังย่อยยากและมีแล็กตินสูง รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงๆ ซึ่งจะทำให้ยิ่งอ้วนและเสียสุขภาพ เช่น หนังสัตว์ มันสัตว์ น้ำมันต่างๆ เนย มาร์การีน ครีม ถั่ว อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพิทาชิโอ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up