รู้หรือไม่? เราสามารถเอาชนะความเครียดได้ เมื่อรู้สึก “เจ็บป่วย”

การเดินในสวนสาธารณะยังส่งผลต่ออารมณ์อีกหลายด้าน  เช่น ช่วยให้จิตใจสงบ เพราะสีเขียวของต้นไม้ สนามหญ้า ช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย และผ่อนคลาย อีกทั้งการได้เห็นผู้คนที่ออกกำลังกายยิ้มแย้มแจ่มใส ยังเป็นการกระตุ้นให้เราอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายด้วย แถมการเดินยังช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง โดยผลการวิจัยระบุว่าคนที่เดินเป็นประจำทุกวันเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร สมองจะเสื่อมช้ากว่าคนปกติทั่วไป 17% และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เห็นหรือยังคะว่าการเดินมีประโยชน์มากมายขนาดไหน รู้แบบนี้ต้องลุกขึ้นแล้วไปเดินที่สวนสาธารณะแล้วล่ะค่ะ

>> ใช้แสงแดดอ่อนๆ อัพพลังให้ชีวิต <<

อารมณ์ของคนเราสอดคล้องกับแสงแดดอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ ที่พูดเช่นนี้เพราะแสงแดดมีส่วนสำคัญต่อสมองและการหลั่งฮอร์โมนที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของคนเรา สังเกตหรือไม่คะว่าคนต่างประเทศโดยเฉพาะเมืองหนาวที่ไม่ค่อยมีแสงแดดคนที่นั่นจะเป็นโรคซึมเศร้า และป่วยกันง่ายมาก เนื่องจากไม่ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอน สาเหตุจากสมองของคนเราจำเป็นที่จะต้องหลั่งฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ที่ช่วยป้องกันอาการซึมเศร้านั่นเอง

ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์จะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายได้รับแสงแดด เพราะถ้าเราอยู่ในที่อับแสง หรือมืดทึบ เราจะรู้สึกง่วงเหงา หาวนอน หดหู่ หมองเศร้า ดังนั้นการออกไปรับแสงแดดอ่อนยามเช้าจึงช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ไม่เครียด นอกจากนี้ในแสงแดดยังมีวิตามินดีจากธรรมชาติที่ป้องกันโรคกระดูกพรุนและไขข้อด้วยค่ะ  รู้แบบนี้ ไปค่ะ ตื่นเช้าไปรับแสงแดด อีกหนึ่งวิธีที่จะหนีความเครียดที่สามารถทำได้ทุกวันกันเถอะ

ทั้งหมดที่เราเอามาฝากกันวันนี้เป็นเพียงไม่กี่ตัวอย่างที่ช่วยบรรเทาผู้ที่มีความเครียดจากการใช้ชีวิตเมื่อรู้สึกป่วยไข้ หรือเครียดจากการใช้ชีวิต ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอารมณ์จากความตึงเครียดที่ต้องพบเจอ แต่อย่างไรก็ดีการกำจัดความเครียดที่ได้ผลดีมากที่สุด คือการทำความเข้าใจและยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ และแก้ปัญหาไปตามสถานการณ์ค่ะ หากทำตามได้ตามนี้เท่ากับว่าคุณได้สร้างเกาะความเครียดให้ตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว สู้ๆ นะคะ ทุกคน!

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

6 พฤติกรรม กินเค็ม เสี่ยงโรคความดัน ไต หัวใจ และอัมพาต

เซ็ง เครียด เบื่อ อารมณ์เสียง่าย แก้ไขได้ด้วย “การกิน”

อยากดำเนินชีวิตอย่างราบรื่น จงหยุดพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ!

keyboard_arrow_up