“ความเครียด” จากงาน เอาชนะได้ ถ้ารู้วิธี

ต้องยอมรับอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้คนเราต่างเผชิญปัญหากับ “ความเครียด” มากเพียงใด ทั้งจากเรื่องส่วนตัว ทั้งจากการทำงาน การใช้ชีวิตที่ต้องดิ้นรนแข่งขัน สภาพแวดล้อม หรือแม้กระทั่งผู้คนที่อยู่รอบกาย ทุกปัจจัยสามารถกระตุ้นให้เกิดความเครียดได้ทุกเวลา และหากเราไม่รู้จักวิธีในการป้องกันหรือขจัดเจ้าความเครียดให้ออกไปแล้วล่ะก็ รับรองเลยค่ะว่าจะส่งผลเสียทั้งต่อร่างกายและจิตใจในระยะยาวอย่างแน่นอน

แม้ว่าหลายๆ คนจะพยายามทำหลายวิธีเพื่อจะลดความเครียด แต่กลับรู้สึกว่ายิ่งทำบางทีก็ยิ่งเครียดมากขึ้นใช่มั้ยคะ ขอแนะนำว่าต้องค่อยๆ คิดแก้ไปทีละปัญหาค่ะ เราต้องรู้ก่อนว่าเราเครียดเรื่องอะไร เช่น ถ้าเครียดเรื่องงานก็แก้ที่งานก่อน เอาเป็นว่าเรามีวิธีขจัดความเครียดมาฝากกันเยอะแยะเลย เรียกว่าเป็นวิธีที่ดีๆ ทั้งนั้น แถมยังทำตามได้ง่ายด้วย

วันนี้ขอเริ่มจาก “การเอาชนะความเครียดจากงาน” ก่อนเลยนะคะ เพระคนวัยทำงานมักจะเครียดกันเยอะ และหากงานไม่เดิน เงินก็ไม่มีนะเออ มาลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูนะคะ กับสิ่งที่เรารวบรวมมาฝาก รับรองว่าเป็นวิธีที่เข้าใจง่ายและได้ผลดี ไม่เครียดตามอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยค๊า!

>> จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ <<

หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนนะคะว่าต้นตอของ “ความเครียด” ในที่ทำงานที่คนเรามักมองข้าม คือโต๊ะทำงานค่ะ ลองจินตนาการดูว่าในตอนเช้าที่เราเดินทางมาถึงที่ทำงาน หากเรามองเห็นโต๊ะทำงานแสนรก เต็มไปด้วยกองเอกสารเก่า เศษขนม แก้วน้ำ อารมณ์ที่ดีๆ ในตอนเช้าอาจขุ่นมัวลงไป แต่หากโต๊ะทำงานของเราสะอาด เรียบร้อย เอกสารวางเป็นระเบียบ เราก็พร้อมที่จะเริ่มต้นวันแห่งการทำงานด้วยอารมณ์ที่แจ่มใสมากยิ่งขึ้นจริงมั้ยคะ

ดังนั้น การจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบจึงมีความสำคัญและช่วยลดความเครียดให้แก่เราได้ นอกจากจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบแล้ว การจัดโต๊ะทำงานให้มีสภาพแวดล้อมที่ดียังสามารถช่วยลดความเครียดได้มาก เช่น วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พอดีกับระดับสายตา, วางดอกไม้หรือต้นไม้เล็กๆ บนโต๊ะทำงานเพื่อเพิ่มสีสันให้โต๊ะทำงาน หรืออาจติดรูปภาพที่เราชอบหรือวางรูปครอบครัวเพื่อเตือนให้เรานึกถึงคนที่เรารักและช่วงเวลาแห่งความสุขเพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

>> หาเพื่อนรู้ใจในที่ทำงานอย่างน้อยหนึ่งคน <<

ที่ทำงาน หรือออฟฟิศคือสถานที่รวมคนมากหน้าหลายตาที่มาอยู่ด้วยกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะพูดคุยถูกคอกับคนเพียงไม่กี่คน เพราะแต่ละคนก็ย่อมมีพื้นเพและประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกันไป ทว่าความแตกต่างก็ไม่ใช่ปัญหาที่ก่อให้เกิดความแตกแยกหรือความเครียดในที่ทำงาน เพียงแค่เราหาเพื่อนที่รู้ใจให้ได้สักคนก็สามารถช่วยลดความเครียดในยามที่เราต้องเจอปัญหาจากการทำงานได้แล้วค่ะ

การมีเพื่อนสนิทที่สามารถบอกเรื่องราวและความในใจ สามารถลดความเครียดที่เกิดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะปัญหาในที่ทำงานถือเป็นปัญหาเฉพาะตัวของแต่ละคน ซึ่งบางครั้งคนภายนอกไม่สามารถเข้าใจได้ เมื่อเราได้อธิบายปัญหากับเพื่อนสนิทแล้ว เพื่อนอาจแนะนำทางออกหรือชี้จุดบกพร่องให้เราแก้ไขและทำตามได้ ไม่เพียงเท่านั้นการได้พูดคุยระบายความเครียดยังช่วยทำให้มนุษย์เงินเดือนรู้สึกสบายใจและมีพลังสู้กับปัญหาได้ต่อไปค่ะ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องเลือกเพื่อนสนิทที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ทุกเรื่อง เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาทีหลัง

>> บริหารเวลาให้เป็น <<

สิ่งที่ทำให้คนทำงานรู้สึกเครียดเป็นอันดับต้นๆ คือ ความรู้สึกว่าเวลาในการทำงานไม่พอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากเรารู้จักบริหารเวลาให้เป็น อันดับแรกเลยเราต้องรู้จักความต้องการของตัวเองเสียก่อนว่าเราต้องการอะไร หากต้องการทำงานเพื่อตำแหน่งหน้าที่สูงขึ้น เราก็ต้องยอมรับว่าเวลาในชีวิตเราส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทำงาน หรือต้องรู้จักวิธีบริหารเวลาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวิธีบริหารเวลาที่ทำได้ง่ายๆ เช่น จัดลำดับความสำคัญและความเร่งด่วนของงาน งานไหนสำคัญก็ทำงานนั้นก่อน, ทำตารางการทำงานในแต่ละวัน โดยกำหนดไปเลยว่าเราจะใช้เวลาในการทำงานชิ้นนั้นนานแค่ไหน, ตารางงานควรมีความยืดหยุ่น เพื่อรองรับงานเร่งด่วนที่แทรกเข้ามา และเมื่อทำงานลุล่วงควรขีดฆ่างานนั้นทิ้ง เพื่อให้รู้สึกประสบความสำเร็จ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<< 

keyboard_arrow_up