“เส้นเลือดในสมองแตก” ภัยเงียบช่วงหน้าร้อน

หน้าร้อนประเทศไทย อากาศพุ่งทะลุไปที่ 40 องศา เดินออกไปข้างนอกเจอแดดทีเรียกว่าแทบจะลมจับกันเลยทีเดียว ใครเป็นเหมือนกันบ้างคะที่เวลาเดินออกไปเจอแดดที่ร้อนจัด เมื่อกลับเข้ามาในที่ร่มแล้วมักจะมีอาการปวดหัว ปวดบริเวณขมับ จับดูก็จะเห็นว่ามันเต้นตุ้บๆ บางครั้งก็กลัวว่าเส้นเลือดในสมองจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ออกมาเลยล่ะค่ะ ถ้าใครกำลังเจออาการเหล่านี้ในหน้าร้อนต้องระวังตัวเอาไว้เลย เพราะอาจเสี่ยงเกิดภาวะ “เส้นเลือดสมองแตก” เอาได้ง่ายๆ ค่ะ

ต้องไม่ลืมว่าภาวะหลอดเลือดสมองแตกนี้พบมากเป็นอันดับ 2 ของโรคที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน รองมาจากโรคหัวใจ ดังนั้น การรู้จักและรู้ทันโรคนี้เพื่อหาทางป้องกันตนเองและคนรอบข้างจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ เพราะโรคนี้ได้คร่าชีวิตคนไทยไปปีละจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนจัด เราจึงต้องหมั่นเตือนสติตัวเองเป็นประจำว่า ควรป้องกันและรู้วิธีหลีกเลี่ยงพื่อไม่ให้เส้นเลือดสมองของเราถูกทำลาย

วันนี้เราเลยรวบรวมเนื้อหาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อมาสรุปให้คุณผู้อ่านได้รับทราบกัน ไปดูกันว่าใครที่เสี่ยงเกิดอาการนี้ได้ เมื่อกลัวแล้วจะต้องป้องกันตัวเองอย่างไร หรือคอยสังเกตคนใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดอาการนี้ด้วย…อย่าลืมว่า “เส้นเลือดในสมองแตก” เป็นกันได้แบบไม่จำกัดอายุ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

>> อย่ามองข้าม “อาการเส้นเลือดในสมองแตก” <<

“อาการเส้นเลือดในสมองแตก” เกิดจากความดันสูงที่มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุง่ายกว่าคนอายุน้อย แต่ก็ใช่ว่าคนอายุน้อยจะไม่เสี่ยงนะคะ หน้าร้อนแบบนี้เสี่ยงกันทุกคน ผู้ผ่วยจะมีอาการเดินไม่ตรง มีอาการเซ ออกเสียงไม่ชัด พูดไม่ออก เอื้อมหยิบสิ่งของไม่ได้ ไม่มีแรง ชาบริเวณ มือ แขน ขา มองภาพไม่ชัด ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน มีอาการปวดศีรษะ หรือ เวียนศีรษะอย่างรุนแรง แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการนี้ออกมา อาจมีอาการอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือหมดสติ อาจมีระดับความรู้สึกตัวแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง พูดไม่ชัดหรือติดขัด หรือถ้าเกิดในสมองอาจถึงขั้นพูดไม่ได้ อาจเกิดขึ้นแบบรวดเร็วฉับพลัน ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนเลือดที่แตกออกมาค่ะ

ผู้ป่วยบางงรายอาจจะเส้นเลือดแตกก่อนแล้วล้มลง ทำให้เข้าใจผิดว่าเลือดออกเพราะล้มลงไปกระแทกพื้น ทางที่ดีควรสังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงที่แดดร้อนจัดๆ หรือออกไปเจอแดดเปรี้ยงๆ แล้วกลับเข้ามาในร่มที่มีอากาศเย็นจัดนั่นเอง

>> สาเหตุหลักของอาการ “เส้นเลือดในสมองแตก” <<

โรคหลอดเลือดแตก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อไขมันหรือลิ่มเลือดเกิดการอุดตัน แล้วเข้าไปคั่งอยู่ในเส้นเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงสมอง ทำให้เซลล์สมองขาดออกซิเจนและถูกทำลายไป ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะเส้นเลือดสมองตีบหรือตันแล้วไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ทันท่วงที ก็อาจนำไปสู่ภาวะเส้นเลือดในสมองแตก อาจทำให้ทุพพลภาพหรืออัมพาตได้ หรือหากรุนแรงกว่านั้นคืออาจถึงขั้นเสียชีวิตโดยกะทันหันได้

อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้ก็คือจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิต อย่างคนที่เครียดเป็นประจำ คนที่ชอบสูบบุหรี่หนักๆ คนอายุมาก หรือแม้แต่คนอายุน้อยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดสูงมานานแต่ไม่ได้รับการรักษา หรือเกิดกับคนที่มีเส้นเลือดผิดปกติ ซึ่งทำให้ โรคหลอดเลือดสมอง ทำงานบกพร่องจนเกิดอาการแตกได้ในที่สุดค่ะ

>>อ่านต่อในหน้าถัดไป<<

keyboard_arrow_up