เที่ยวแบบสวยๆ เมื่อต้องไป ตปท. หน้าหนาว

จะไปเที่ยวเมืองหนาว ทั้งแบบหนาวมากหนาวกลางหนาวนิดหน่อย ตั้งแต่อุณหภูมิ 20 องศา ถึงติดลบ 10 องศา จะแต่งตัวยังไงดีนะ มากไปก็กลัวกระเป๋าไม่พอใส่ชุด น้อยไปก็กลัวหนาวเอาไม่อยู่ ปวดหูหน้าชาปากสั่นหนักมาก งั้นนี้เรามีไอเดียการแต่งตัวแบบสวยๆ ที่ให้แมทซ์ทั้งสีเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ผ้าพันคอ หมวก เอามาฝากสาวๆ กันค่ะ เผื่อใครกำลังมีแพลนที่จะไปลั้นลาท้าความหนาวเย็นยะเยือกที่ต่างประเทศ จะได้เตรียมชุดสวย ชุดอุ่นให้พร้อม แล้วไปตะลุยหิมะกันได้เลย

>> สวยแบบชิลๆ ที่  15°C – 20°C        

เริ่มต้นเบาๆ กันที่อุณหภูมิ 15-20 องศา แบบนี้ก็ยังชิลๆ ได้ งั้นใส่แค่เสื้อแขนยาว หรือแบบคอเต่าเก๋ๆ กับกางกางขายาว หรือยีนส์เท่ห์ๆ ใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบาย หรือสาวคนไหนอยากจะได้แนวหวานๆ ก็หาเลกกิ้งมาใส่กับบูทสั้น ส่วนใครที่ขี้หนาวก็สามารถจัดเต็มด้วยเสื้อคลุมคาดิแกน สเวตเตอร์ หรือเสื้อหนังเพิ่มชั้นนึงก็สวยดีนะคะ

 

>> สวยแบบมีพร๊อพ ที่ 10°C – 15°C

มาต่อกันที่อากาศเย็นๆ กำลังสบายที่อุณหภูมิ 10-15 เราสามารถใส่เสื้อแขนยาวตามด้วยเสื้อคลุมมีฮู้ด หรือแจ็คเกตน่ารักๆ แค่นี้ก็เอาอยู่แล้วค่ะ หรือสาวคนไหนอยากสวยเก๋ประดุจจะไปเดินแฟชั่นวีคแล้วล่ะก็หาเสื้อโค้ทยาวๆ ลงมาถึงใต้เอว หรืออาจยาวลงมาถึงเข่าก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้ยาวถึงข้อเท้านะคะเพราะจะทำให้เราดูเตี้ย งานนีห้ามลืมพร๊อพอย่างผ้าพันคอเก๋ๆ ด้วยน๊า เดี๋ยวจะเซลฟี่ไม่สวย

>> สวยแบบจัดเต็ม ที่ 5°C – 10°C

ถ้าไปเที่ยวที่มีอุณหภูมิเลขตัวเดียว ถือว่าเริ่มหนาวมากแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นอุปกรณ์ต้องพร้อมไม่งั้นมีสั่นแน่นอน ถ้าเสื้อพร้อมชุดพร้อมอุณหภูมิขนาด 5-10 องศา ก็ไม่หวั่นค่ะ ฉะนั้นจำไว้ว่าชุดต้องพร้อมแล้วชีวิตจะดี ส่วนชุดแบบจัดเต็มสำหรับคนขี้หนาวควรเป็นเสื้อลองจอห์นใส่ไว้ด้านใน จะช่วยรักษาระดับความอบอุ่นในร่างกายแต่ควรใส่ให้พอดีตัวให้กระชับ ไม่ให้ลมผ่านเข้าไปได้นะคะ ตามด้วยเสื้อแขนยาวแบบหนา หรือเสื้อฟรีซแล้วแต่ชอบ ปิดท้ายด้วยโค้ทสวยๆ หาแบบที่ทำจากขนสัตว์ก็ใช้ได้ค่ะ ส่วนคอก็ใช้ผ้าพันคอที่ทำจากขนสัตว์ ก็ดูไฮโซโบว์ใหญ่ดีค่ะ

ส่วนครึ่งล่างของเราขาต้องไม่หนาว ให้ใส่กางเกงหนาๆ ชนิดกันดดกันลมได้ หรือใส่เลกกิ้งสองชั้นและยีนส์ชั้นนอกส่วนพร๊อพผ้าพันคอต้องมีคอต้องอุ่นไว้ก่อน แล้วเลือกหมวกไหมพรมที่ยาวลงมาปิดหู ไม่งั้นจะหนาวจนปวดหูนะค๊า

>> สวยท้าจุดเยือกแข็ง ที่ 0°C – 5°C

มาถึงจุดเยือกแข็งแล้วนะคะไปแล้วอาจจะมีโอกาสได้เจอหิมะบ้างนิดหน่อย ส่วนใหญ่ก็ต้องใส่หลายๆ ชั้นป้องกันหนาว กลายเป็นแหนมป้าย่นไปได้ ฉะนั้นใส่ให้แค่พเหมาะพอดีดีกว่าคะ เอาแบบจัดเต็มใส่ 4 ชั้นก็เริ่ดนะคะ เริ่มด้วยลองจอห์น เสื้อฟรีซ เสื้อขนห่าน  หรือใยสังเคราะห์ และเสื้อกันน้ำกันลม ถ้าเราไปเที่ยวแบบธรรมชาติที่ต้องเจอลมแรงๆ อาจจะทำให้หนาวกว่าปกติก็ควรมีเสื้อกันน้ำกันลมติดไว้สักตัวค่ะ แล้วก็อาจใส่ที่ปิดหูกันหนาวโดยเฉพาะเพิ่มเติมเพื่อป้องกันหูเย็น บางคนขอผ้าปิดหน้าเสริมทัพด้วยเพราะหน้าเราจะโดนลมตีจนเย็นชา

แล้วที่อยากจะเน้นอีกอย่างคือเรื่องของรองเท้าค่ะ ควรใส่แบบเกาะถนน ไม่ลื่น เผื่อเจอน้ำแข็ง หรือหิมะ รองเท้านี่สำคัญมากจริงๆ และถ้าจะให้ดีควรใช้รองเท้าที่มีขนข้างใน จะช่วยรักษาความอบอุ่นให้เท้าได้เป็นอย่างดี หนาวมากๆ เท้าชา เหน็บกิน หรือใส่ถุงเท้าหนาๆ ที่เป็นขนสัตว์ หรอถุงเท้าไหมพรมก็ได้ค่ะ

>> สวยแบบอุณหภูมิติดลบ ที่ -10°C – 0°C

มาถึงขั้นสุดท้ายที่อุณหภูมิติดลบ งานนี้อย่าประมาทเป็นอันขาดนะคะ ชุดต้องพร้อมเอาแบบที่ลงไปนอนกลิ้งบนหิมะแล้ว ยังโอเคสบายตัวหายห่วงก็ยิ่งดีค่ะ หนาวแบบติดลบนี่ต้องใส่ขั้นเต็มค่ะ โดยเราจะใส่กัน 4 ชั้น ได้แก่ ลองจอห์น เสื้อฟรีซ เสื้อขนห่าน หรือใยสังเคราะห์ และเสื้อกันน้ำกันลม หรือชุดสกี หรือถ้าเป็นสายแฟชั่น หรูหรา แนะนำให้ใส่เฟอร์ค่ะมันจะอุ่นมาก บอกเลยว่าเอาอยู่มันสบายมากค่ะ แต่ราคาก็อาจทำให้ใจสั่นได้ค่ะ บางตัวอยู่ที่หลักหมื่นหลักแสนเลยก็มี งานนี้เอาไว้มีงบค่อยจัดดีกว่าค่ะ

เอาล่ะค่ะ เมื่อรู้แล้วว่าควรแต่งตัวอย่างไร ให้ทั้งสวยทั้งอุ่น ก็เตรีมจองตั๋ว แพ็คกระเป๋า รอไปสัมผัสอากาศเย็นยะเยือก และสนุกสนานกับการเล่นสกี สโนบอร์ด หรือลากเลื่อนหิมะ ที่มาพร้อมกับหิมะโปรยปรายกันได้แล้วค่ะ อ่อ ใครไปเที่ยวเมืองหนาวก็ถ่ายรูปมาฝากกันบ้างน๊า ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะทุกๆคน ^^

 

บทความที่น่าสนใจ

อยากผิวสวยหน้าหนาวอย่าอาบน้ำเกิน 15 นาที

ครีมกันแดด ตัวแม่ของสกินแคร์ทุกสายพันธุ์

บอกลาพฤติกรรมที่ทำให้ ปากแห้ง ปากเป็นขุย ไม่น่าจุ๊บอย่างที่เคย

keyboard_arrow_up