อยากผิวสวยหน้าหนาวอย่าอาบน้ำเกิน 15 นาที

ใครๆ ต่างก็รู้ดีว่าการอาบน้ำหน้าหนาวมันทรมานมากขนาดไหน ยิ่งบางคนกว่าจะอาบน้ำได้แต่ละทีใช้เวลาทำใจก่อนอาบนานกว่าเวลาที่ใช้อาบอีกซะอีก อันนี้เป็นเรื่องปกติเราเข้าใจดีค่ะ แต่ ๆๆ ยังมีอีกหลายคนนะคะ ที่เรียกว่าเป็นผู้กล้า ซึ่งในที่นี้เราหมายถึงคนที่ไม่กลัวการอาบน้ำในหน้าหนาวเลย ไม่ว่าจะยังไงขอแค่มีเครื่องทำน้ำอุ่นซะอย่างการอาบน้ำก็ไม่ใช่ปัญหา จะอาบนาน อาบทนแค่ไหนก็ทำได้สบายมาก

วันนี้ค่ะ เราเลยอยากมาบอกผู้กล้าในการอาบน้ำ (อุ่น) ในหน้าหนาวทั้งหลายว่า การอาบน้ำได้เป็นเรื่องดีค่ะ แต่การอาบน้ำนานๆ ในหน้าหนาวมันไม่ใช่เรื่องดีเท่าไรเลย  ยิ่งถ้าอาบนานเกิน 15 นาทีด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องระวัง !!

การอาบน้ำอุ่น ข้อดีก็มีเยอะนะคะ เดี๋ยวเจ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นจะเอาระเบิดมาปาบ้านผู้เขียนเอาได้ (ฮา) น้ำอุ่นๆ ทำให้เลือดในร่างกายของเราไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ คลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ และช่วยชำระเหงื่อไคล คราบสกปรกที่เกาะตามรูขุมขนร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ในทางตรงกันข้ามข้อเสียก็คือ ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ผิวหนังแห้ง ลอก มีริ้วรอยแตกได้ง่ายกว่าปกติ แล้วยิ่งถ้าอาบเพลิ อาบนานเกิน 15 นาที ไปแล้วก็จะยิ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้งแตก ซึ่งนั่นแหละยิ่งทำให้ผิวหนังของเราเปิดทางให้เชื้อโรคเข้าไปสู่ร่างกายและเกิดการติดเชื้อได้มากกว่าเดิมด้วยนะคะ

หลายคนอ่านแล้วแอบเอามือทาบอก แล้วอุทานว่า คุณพระ!! แล้วอย่างนี้จะทำยังไงดีล่ะเนี่ย น้ำเย็นก็หนาวจนทนไม่ไหว พออาบน้ำอุ่นก็มีความเสี่ยงไปอีก เอาอย่างนี้ค่ะอย่างที่บอกไงคะว่าอาบน้ำอุ่นน่ะอาบได้ แต่ขอให้อาบในเวลาที่พอดี ถ้างั้นเอางี้ เราเอาข้อควรระวังในการอาบน้ำอุ่นมาฝากเอาไว้ ลองเอาไปปฏิบัติตามดู ก็ไม่ต้องวิตกกับการอาบน้ำอีกต่อไป เพียงเพียงแต่รู้วิธีเท่านั้นเอง

ข้อแนะนำในการอาบน้ำ (อุ่น) หน้าหนาว

>> หากอาบน้ำอุ่นไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีฟองมากๆ  เพราะจะดึงความชุ่มชื้นไปจากผิว และไม่ควรเช็ดถูผิวแรงๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลอกมากขึ้นด้วยค่ะ

>> การปรับอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม และอาบนานเกินไปจะทำให้ผิวแห้งเสีย แตกลอก และรูขุมขนกว้างขึ้น เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างน้ำมันบนผิวออกไปมาก ทำให้ผิวแห้ง และเกิดการระคายเคืองได้

>> เมื่ออาบน้ำอุ่นๆ นานเกิน 15 –นาที ขึ้นไ จะทำให้เลือดลงมาหล่อเลี้ยงที่ผิวหนัง ส่งผลให้ไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้อ่อนเพลีย เวียนศรีษะอาจเป็นลมได้ค่ะ

>> การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้ผมแห้งและเกิดรังแคได้ ยิ่งในหน้าหนาวแบบนี้ทำให้ผมและหนังศีรษะแห้งอยู่แล้ว ยิ่งสระผมด้วยน้ำอุ่นยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผมแห้งชี้ฟู และเกิดรังแคขึ้นได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

>>  เมื่อใกล้อาบน้ำเสร็จในช่วงท้ายๆ ให้สลับเปิดน้ำเย็นมาปิดท้ายการอาบเพื่อปิดรูขุมขนและปรับสมดุลของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งเสียน้อยลงได้ค่ะ

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรเช็ดตัวให้แห้ง แล้วรีบชโลมครีมบำรุงผิวหรือน้ำมันมะกอกเพื่อป้องกันผิวแห้ง

เพียงแค่นี้ก็ปกป้องผิวสวยและ การอาบน้ำ (อุ่น) ในฤดูหนาวจบลงได้เป็นอย่างดีแล้วล่ะค่ะ ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ ยังไงการอาบน้ำก็เป็นกิจวัตรหนึ่งที่เราทุกคนจะต้องทำก่อนออกจากบ้าน เมื่อร้ำวิธีอาบน้ำที่ถูกต้องแล้ว การอาบน้ำก็เป็น เรื่องง่ายสำหรับในฤดูหนาวแล้วล่ะค่ะ

 

 

 

keyboard_arrow_up
X