ครีมกันแดด ตัวแม่ของสกินแคร์ทุกสายพันธุ์

การลงทุนเพื่อความสวยความงาม เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าของสาวๆ ทุกคน แต่ทางที่ดีควรฉลาดที่จะเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับร่างกายของเรามากที่สุดใช่มั้ยคะ เพราะหากเลือกไม่ดีผลลัพธ์ที่ได้ย่อมไม่คุ้มเสียแน่นอน อย่างการใช้ ครีมกันแดด สกินแคร์ตัวแม่ที่สำคัญเท่าชีวิตของสาวๆ เลยก็ว่าได้ยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะผิวหนังที่ปราศจากสิ่งปกปิด เมื่อโดนแสงแดดเป็นเวลานาน จะเกิดการบวมแดง พอง และลอก หรือที่เราเรียกกันว่า โดนแดดเผานั่นเอง

ยิ่งฤดูกาลที่เปลี่ยนไปยิ่งมีผลให้ผิวของเราถูกทำลาย การทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการดูแลผิวในช่วงกลางวันมากกว่าสกินแคร์ใดๆ ไม่ว่าสาวๆ จะลืมทาครีมบำรุงอะไรมาก็แล้วแต่ ยังไงก่อนออกจากบ้านก็ห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะรังสี UV นั้นไม่เคยปราณีใคร

ปัจจุบัน “ครีมกันแดด” สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่ว่าครีมกันแดดแบบไหนที่จะเหมาะกับผิวของเรา หรือเลือกครีมกันแดดแบบไหนถึงให้ประสิทธิภาพดีที่สุด รวมถึงวิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้องควรทำอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากตามมาดูกันค่ะ

>> วิธีการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม

สาวๆ ควรเลือกเนื้อครีมกันแดดให้เหมาะกับผิวหน้า โดยใช้หลักการเดียวกับการเลือกเดย์ครีมนั่นล่ะค่ะ ส่วนการเลือกค่า SPF ก็จะเป็นตัวบ่งบอกถึงจำนวนเท่าที่ผิวของเราจะทนต่อรังสี UVB ได้ เช่น ค่า SPF 15 หมายความว่า เมื่อทาครีมกันแดดแล้วไปตากแดด 5 นาที ผิวของเราจะสามารถทนแดดได้นานขึ้นอีก 15 เท่า ก็คือทนได้นานถึง 75 นาที นั่นเอง

ส่วนการดูค่า SPF  ที่เหมาะสม อาจดูจากผิวของเราเองถ้าผิวที่ไม่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ และไม่ได้ตากแดดจัดๆ ก็ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 10-15 ก็พอค่ะ แต่ถ้ามีฝ้า กระ บ้าง ก็ใช้ SPF 30 หรือใบหน้ามีฝ้าหนามาก กระก็เยอะแถมต้องตากแดดจัด หรือโรคที่ผิวหน้าไวต่อแสง ก็ควรใช้ SPF สูงๆ ตั้งแต่ 50 ขึ้นไปค่ะ

แต่สังเกตกันมั้ยคะว่าการกำหนดให้ค่า SPF  ที่ใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์กันแดดได้มักไม่เกิน 50 นั่นเพราะหากเขียนเกินไปแล้ว อาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าทาครีมกันแดดครั้งเดียวสามารถป้องกันแดดได้ข้ามวันข้ามคืน ซึ่งตามผลการวิจัยได้มีการยืนยันแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปก็ให้ผลที่ไม่ต่างกันมากนัก

อ่อ! แล้วอย่าลืมดูค่า  PA ด้วยนะคะ ยิ่งมีค่า + มากเท่าไรก็ยิ่งกัน UVA ได้มากเท่านั้น เช่น ค่า PA+ กันได้ 4 เท่า, ค่า PA++ กันได้ 4-8 เท่า และค่า PA+++ กันได้ 8 เท่า เป็นต้น

>> เนื้อครีมแบบไหนที่เหมาะกับสภาพผิว                 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกเนื้อครีมกันแดดแบบไหนดี หากเราเป็นสาวผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม ข้อูลตรงนี้เรารับคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังที่บอกมาว่า การเลือกเนื้อครีมกันแดดจริงๆ ขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคน เช่น สาวผิวมัน เป็นสิวง่าย ก็ควรเลือกเนื้อครีมที่เป็นเจล หรือครีมเจล หรือว่าเนื้อเป็นฟลูอิท ซึ่งจะไม่ค่อยมัน ส่วนสาวผิวแห้งก็เลือกเนื้อที่เป็นครีมได้เลย เพราะจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวไปด้วย

>> การทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง             

วิธีการทาครีมกันแดดที่ดีควรทาก่อนออกแดดสัก 30 นาทีนะคะ และปริมาณที่ทาก็อย่าให้บางจนเกินไป ควรทาให้ทั่วบริเวณที่จะโดนแดด ถ้าโดนแดดมากควรทาซ้ำทุก 2-3 ชม. เพราะเนื้อครีมบางส่วนอาจถูกเช็ดออกหรือชะล้างด้วยเหงื่อ และที่สำคัญควรต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดใดที่จะสามารถป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ 100% ค่ะ

ดังนั้น ถ้าจะให้ดีก่อนออกไปเจอแดดก็ควรกางร่ม สวมเสื้อแขนยาว หรือจะใส่หมวกปีกกว้างเวลาออกไปตากแดดได้ก็จะดีมากเลยค่ะ เอาเป็นว่าสาวๆ ก็ไม่ควรวิตกหรือกลัวแดดมากเกินไป แค่ป้องกันและดูแลผิว หมั่นทาครีมกันแดดทุกวันแค่นี้ก็พอแล้วค่ะ   

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เช็กก่อนหน้าพัง! เผยลิสต์ 10 ชนิดสารเคมีอันตรายในเครื่องสำอาง

‪ วิธีสร้างกระดานแห่งความฝัน‬‬

keyboard_arrow_up