4 เคล็ดลับออกกำลังกาย ให้เป็นนิสัยไม่ขี้เกียจกลางทาง

อยากมี เคล็ดลับออกกำลังกาย อยากออกกำลังกายให้เป็นนิสัย แต่เริ่มต้นไม่ได้สักที อาจเป็นเพราะว่าไม่ได้ทำอย่างต่อเนื่อง ไม่มีแรงบันดาลใจหรือบางครั้งกว่าจะได้ออกกำลังกายแต่ละครั้งก็มีอุปสรรคมมาขัดขวางตลอด ทำให้การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเราไม่เป็นไปตามที่คิด

4 เคล็ดลับออกกำลังกาย ให้เป็นนิสัย

หากใครตกอยู่สถานการณ์นี้ ลองดู 4 เคล็ดลับออกกำลังกาย ต่อไปนี้ที่จะช่วยเปลี่ยนนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง สร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากออกกำลังกายทุกๆ วันเพื่อตัวคุณเอง

เริ่มต้นที่บ้าน

หลายคนใช้วิธีจ่ายเงินสมัครฟิตเนส เพื่อที่จะได้กระตุ้นให้ตัวเองออกกำลังกายเพราะจ่ายเงินไปแพงๆ แล้ว แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องมานั่งเจ็บใจเสียดายเงิน แถมยังไม่ได้สุขภาพดีคืนมาอีก บางคนก็ขี้เกียจเดินทาง แค่ฝนตกรถติดก็มีข้ออ้างที่จะไม่เข้าฟิตเนสแล้ว ดังนั้น หากอยากออกกำลังกายให้เป็นนิสัย ต้องเริ่มจากที่บ้าน อาจจะวิ่งในสวนสาธารณะหมู่บ้าน หรือยืดเส้นเล่นโยคะในบ้าน กระโดดเชือก แอโรบิกจากคลิปวีดีโด หรือทำอะไรง่ายๆ ที่ได้บริหารกล้ามเนื้อ  ทำแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง แถมยังไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ด้วย

 

ยังไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องที่ทำให้หลายคนขี้เกียจและเบื่อการออกกำลังกาย คือเรื่องเปลี่ยนเสื้อผ้าและการหาอุปกรณ์เสริม ซึ่งบางครั้งหากจะหาเสื้อผ้าและอุปกรณ์เหล่านั้นมาให้ครบเพื่อที่จะออกกำลังกายก็ต้องใช้เงินมาก ทำให้รู้สึกไม่อยากออกกำลังกายอีกแล้วเพราะยุ่งยาก ดังนั้น หากจะเริ่มออกกำลังกายให้เป็นนิสัย อาจเริ่มจากการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์มาก หรือหาอุปกรณ์ที่ใกล้เคียงเหมาะสมมาใช้ทดแทน เช่น หากรองเท้าวิ่งราคาแพงเกินไป อาจมองหายี่ห้อที่มีราคาถูกลง หรือเลือกออกกำลังกายโดยการใส่รองเท้าผ้าใบธรรมดาเดินแทนวิ่ง หากกางเกงกระชับต้นขาสำหรับวิ่งแพงเกินไป อาจเลือกเป็นกางเกงผ้ายืดขายาว หรือกางเกงขาสั้นเนื้อผ้าเบาๆ ระบายอากาศได้ดีแทนก็ได้ เน้นที่เราสะดวก สบายใจ ไม่กระทบร่างกายและกระเป๋าเงินมากจนเกินไป

 

ไม่ต้องจริงจัง

หลายคนเลิกออกกำลังกายไปกลางคันเพราะตั้งเป้าหมายกดดันตัวเองมากเกินไป โดยในช่วงแรกของการฝึกออกกำลังกายให้เป็นนิสัย เรายังไม่ต้องจริงจังมากนัก ไม่ต้องลงตารางเวลาจนรู้สึกอึดอัด ไม่ต้องท่องว่าจะต้องออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว อาจใช้วิธีออกกำลังกายไปด้วยทำอย่างอื่นไปด้วย เช่น เล่นโยคะไปขณะดูรายการโทรทัศน์  ออกกำลังกายโดยการเดินหรือวิ่งเบาๆ พลางคุยกับเพื่อนไปด้วย หรือวิ่งสลับเดินบ้าง ชมวิวเพลินๆ ไปข้างทาง ยังไม่ต้องนับเวลา แค่รู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยก็พอแล้วในช่วงแรก

อันที่จริงแล้วการมีสมาธิกับการออกกำลังกายย่อมต้องดีกว่าอยู่แล้ว แต่การทำในสิ่งที่ฝืนใจอาจทำให้เราไม่มีความสุข ดังนั้น หากจะเริ่มให้เป็นนิสัยอาจจะต้อเริ่มด้วยความสบายใจก่อน เมื่อใจพร้อมเมื่อนั้นเราก็จะมีสมาธิเอง

 

หยุดที่ 80%

หากฝืนออกกำลังกาย 100% อาจทำให้ร่างกายล้า ครั้งต่อไปก็จะไม่อยากออกกำลังกาย ดังนั้น เมื่อรู้สึกเจ็บนิดๆ ล้าหน่อยๆ ก็ให้หยุดพัก ร่างกายและใจก็จะไม่รู้สึกฝืนมาก แล้วครั้งต่อไปก็ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาหรือความหนักของการออกกำลังกาย ที่สำคัญคืออย่าฝืนตัวเองจนเกินไป  การออกกำลังกายไม่ใช่วันเดียวจะเห็นผล แต่เวลาเพียงวันเดียวอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

 

 

keyboard_arrow_up