เมื่อเหนียงมาเยือนกลายเป็นคางสองชั้นทำไงดี! มาดู วิธีลดเหนียง ลดไขมันใต้คาง เพื่อหน้าเรียวสวย

วิธีลดเหนียง ให้ได้ผล

ไม่ว่าใครก็อยากมีใบหน้าที่เรียวสวย ไร้เหนียง และพยายามจะหา วิธีลดเหนียง ที่ได้ผล โดยเหนียง หรือที่เรามักเห็นเป็นคางสองชั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติ ซึ่งจริงๆแล้วเหนียงก็คือไขมันที่อยู่ในชั้นใต้คางนั่นเอง มักจะมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวด้วย โดยเมื่อน้ำหนักตัวมากขึ้น อ้วนขึ้น การสะสมของไขมันใต้คางก็มากขึ้นด้วย แต่นอกจากไขมันที่สะสมแล้ว สาเหตุของการเกิดเหนียงยังมีปัจจัยเกี่ยวข้องอื่นๆด้วย

สาเหตุการเกิดเหนียง เพื่อลดเหนียงอย่างถูกวิธี

อาหารการกินและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

เมื่อร่างกายมีการสะสมไขมันมากขึ้น  โดยมักเกิดขึ้นบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา และใต้คางที่เป็นสาเหตุของการเกิดเหนียง แต่คนที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มนั้น ไม่ใช่เกิดจากไขมันเสมอไป เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มอาจเกิดจากการออกกำลังกายและร่างกายสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มก็ได้ ดังนั้น คนที่จะมีเหนียงเพิ่มขึ้นจึงเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มจากการกินอาหารที่มีโคเลสตอรอลสูง อาหารที่ผ่านการผัด ทอด โดยคางสองชั้นที่เห็นนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพจากความอ้วนที่ตามมาด้วย

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจะขาดความยืดหยุ่นตามกาลเวลา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กินเยอะหรือน้ำหนักตัวไม่เพิ่ม คางสองชั้นก็เกิดได้จากการหย่อนคล้อยของผิวหนัง

พันธุกรรม

ยีนส์มีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดเหนียง ในครอบครัวที่มีพันธุกรรมที่ผิวหนังมีความยืดหยุ่นน้อย มักมีผลทำให้มีคางสองชั้นมากกว่าปกติ

การออกกำลังกาย

คนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายนอกจากจะมีไขมันสะสมแล้ว กล้ามเนื้อก็ไม่แข็งแรง ซึ่งกล้ามเนื้อมีส่วนสำคัญในการพยุงโครงสร้างผิวหนัง เมื่อกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงก็ทำให้การพยุงใบหน้าไม่ดีไปด้วย จึงเกิดคางสองชั้นได้ง่ายกว่า

 

วิธีลดเหนียง กำจัดเหนียงอย่างถูกวิธี

วิธีลดเหนียง มีทั้งวิธีที่ออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายๆ ทำได้ทุกวัน โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์หรือเสียเงินในการรักษามากมาย แต่ต้องใช้ความอดทน ความมีวินัย แต่ถ้าหากใจร้อน อยากให้เหนียงหายไวๆ ก็ต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วย

การดูแลตัวเองเพื่อกำจัดเหนียงที่ดีที่สุดคือ การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งเยอะ จำพวก ผัด ทอด ใช้น้ำมัน เนื้อสัตว์ติดมัน และออกกำลังกายเพื่อลดไขมันและเหนียงเป็นประจำสม่ำเสมอ

วิธีออกกำลังกายลดเหนียง

  1. ท่าก้ม-เงย

สามารถทำได้แม้กระทั่งเวลานั่งทำงานในออฟฟิศ โดยให้นั่งหลังตรง เงยหน้ามองเพดาน แล้วก็ยื่นคางจนรู้สึกตึงบริเวณใต้คาง ทำค้างไว้นับ 1 – 10 แล้วค่อยๆก้มศีรษะลงจนอยู่ในท่าปกติ ทำแบบนี้ประมาณ10ครั้ง

  1. ท่าจูบฟ้า

ที่สองจะคล้ายท่าแรก แต่ทำในท่ายืน ผ่อนคลายช่วงไหล่ เงยหน้าขึ้นมองเพดานแล้วก็ยื่นปากทำท่าจูบฟ้า จนรู้สึกตึงบริเวณใต้คางและลำคอ ทำค้างไว้ 10 – 20 วินาที ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง

  1. ท่ากดลูกบอล

ท่านี้ให้ใช้ลูกบอลสำหรับออกกำลังกายขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 – 10 นิ้ว ทำในท่านั่ง หลังตรง ผ่อนคลายไหล่ วางลูกบอลใต้คางแล้วก้มศีรษะลงกดลูกบอล ทำซ้ำ 20 – 30 ครั้ง

  1. ท่าแลบลิ้น

ท่านี้จะทำในท่านั่ง นั่งหลังตรงผ่อนคลายไหล่ อ้าปากกว้างๆแล้วแลบลิ้นออกมาเยอะๆ ค้างไว้ นับ 1-10 ท่านี้ให้ทำซ้ำ 10 ครั้ง

  1. ท่าบริหารข้างลำคอ

จะนั่งหรือยืนก็ได้ ผ่อนคลายหัวไหล่ เงยหน้ามองเพดานแล้วเอนศีรษะทางขวา ยื่นคางล่างกจนรู้สึกตึง ทำค้างไว้ 10วินาที แล้วสลับไปทำค้างซ้าย ทำซ้ำข้างละ 10 ครั้ง

 

ส่วนใครที่อยากรักษา ลดเหนียงให้เห็นผลไว แค่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ปัจจุบันเราก็มีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยมากมาย

  1. การดูดสลายไขมัน วิธีการนี้แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ และใช้อุปกรณ์เข้าทำให้เซลล์ไขมันสลายตัว แล้วดูดออกมา หลังทำไขมันจะหายไปทันที แต่วิธีนี้หลังทำจะทำให้ใบหน้าค่อนข้างเขียวช้ำ ผู้ป่วยอาจมีปัญหาเรื่องผิวหย่อนคล้อยหลังการดูดไขมันได้ วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีคางสองชั้นจากความหย่อนคล้อยตามวัย
  2. การฉีดเมโส เป็นการใช้ตัวยาในการสลายไขมันในชั้นใต้ผิวหนัง วิธีนี้เจ็บน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา หลังทำอาจบวมเล็กน้อย 2 – 3ชั่วโมง ผลลัพธ์จะเริ่มเห็นเมื่อเวลาผ่านไป 3 – 5 วัน อยู่ได้ประมาณ 3 – 6 เดือนขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินด้วย
  3. การกำจัดไขมันด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Ultrasound) ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า HIFU เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าความถี่สูงมาใช้ วิธีการนี้ไม่เจ็บตัว ไม่มีรอยแผลหลังทำ นอกจากกำจัดไขมันแล้วยังช่วยกระชับผิวบริเวณคางด้วย วิธีนี้กว่าจะเห็นผลชัดเจนอาจต้องรอเวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 8 – 12 เดือน
  4. การกำจัดไขมันด้วยความเย็น เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา เรียกว่า Cool sculpting เป็นการใช้ความเย็นทำให้เซลล์ไขมันตาย และกำจัดออกไปตามระบบต่อมน้ำเหลือง วิธีนี้เจ็บตัวน้อย ไม่ทำให้ผิวเกิดการหย่อนคล้อยหลังทำ เห็นผลลัพธ์ 1 -2 สัปดาห์ และผลลัพธ์อยู่ได้ 12 – 18 เดือน แต่ราคาก็อาจสูงกว่าวิธีอื่นๆ

 

อยากลดเหนียง กำจัดเหนียงและมีใบหน้าเรียวสวย การดูแลตัวเองและหลีกเลี่ยงสาเหตุของการเกิดเหนียง แม้เหนียงจะมาตามวัย แต่เราสามารถยืดระยะเวลาได้ เพียงแค่เริ่มดูแลตัวเอง กินอาหารดีมีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลโดย

 

 

keyboard_arrow_up