เพิ่มระดับความเข้มแข็งให้จิตใจด้วย อัษฎางค์โยคะ กับ แนน ชลิตา

account_circle
event

 อัษฎางค์โยคะ กับ แนน ชลิตา

อัษฎางค์โยคะ คืออะไร? หลายคนเข้าใจในภาพรวมว่าการฝึก โยคะ คือการรวมกายและใจ ให้เข้าสู่ภาวะสมดุลเช่นเดียวกับการฝึกสมาธิ แต่ความจริงแล้ว โยคะนั้นมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าเรารักที่จะฝึกประเภทไหนมากที่สุด วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณแนน ชลิตา เฟื่องอารมย์ ผู้ทุ่มเทให้กับการฝึกโยคะมานานกว่า 20 ปี และศาสตร์ที่เธอเลือกจะใช้ชีวิตอยู่กับมันจนวันสุดท้ายของชีวิตก็คือโยคะประเภทนี้เอง

 

แรงจูงใจที่ทำให้หันมาฝึกโยคะ

คุณแม่เป็นคนพาไปฝึก ตอนแรกเริ่มฝึกที่ ‘หะฐะโยคะ’ ก่อน เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เราเป็นเด็กรุ่นแรกๆ เลยที่ฝึก แต่ก่อนเราเป็นภูมิแพ้ตอนเช้า ปวดท้องเวลามีประจำเดือน แต่พอฝึกโยคะอาการที่เคยเป็นเมื่อก่อนมันก็หายไป เลยทำให้เราฝึกอย่างต่อเนื่อง ตอนแรกยังไม่ได้คิดอะไร ไม่ได้คิดจะทำเป็นอาชีพด้วย แค่คิดว่ามันเหมาะกับเราดี คือไม่ต้องรอใคร เราจะทำเมื่อไรก็ได้

 

ทำไมต้อง อัษฎางค์โยคะ

แนนว่ามันดีสำหรับคนที่ชอบอะไรเป็นขั้นเป็นตอน รู้สึกว่ามันเป็นแบบแผน คือมีตั้งแต่ primary series จนถึง six series ถ้าเราไม่ผ่าน series นี้เราก็ไปต่อไม่ได้ มันเหมือนเป็นการเรียงร้อยท่า เราสามารถฝึกเองได้ โดยที่ครูจะมาช่วยปรับความเหมาะสมของท่าให้เราอีกที แนนรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ท้าทายตัวเอง

มันเป็นการฝึกให้เราเป็นคนมีระเบียบวินัย มีความอดทน สมมติถ้าเราทำไม่ได้เราก็ต้องอยู่กับมันต่อไป

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม

การฝึกโยคะประเภทนี้ เน้นความแข็งแรงของร่างกายทุกส่วน มีกำหนดว่าต้องทำอาทิตย์ละ 6 วัน แต่จะไม่ฝึกวันเสาร์ เพราะเป็นวันพัก คือจะเริ่มฝึกอันนี้เลยก็ได้ แต่คุณก็ต้องไปฝึกกับครูที่จบมาทางด้านนี้โดยตรง เพื่อจะได้ให้ฝึกลมหายใจได้ถูกต้อง ไม่แนะนำที่เด็กเกินไป เพราะความอดทน ความใส่ใจ ความจำ อาจจะมีไม่มากเท่าผู้ใหญ่ เริ่มต้นประมาณ 20 ปี น่าจะกำลังโอเค ส่วนผู้สูงอายุก็เล่นได้แต่ต้องอยู่ในคำแนะนำของครู

บางคนไม่ชอบอันนี้เพราะรู้สึกว่ามันเบื่อ มันต้องทำเหมือนเดิมทุกวัน สำหรับ อัษฎางค์โยคะ มันเหมือนกับว่าคุณต้องอยู่กับมันจนกระทั่งคุณตาย ไม่งั้นคุณก็ไม่ผ่าน คนที่มีระเบียบแบบแผน คนที่อยู่ในระเบียบวินัย ทำอะไรซ้ำๆ จะชอบอันนี้เพราะมันท้าทายตัวเอง

 

ก่อนเริ่มเล่นควรเตรียมตัวอย่างไร ?

แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับแนนจะไม่กินอะไร เพราะมันจะทำให้รู้สึกหนัก และแน่น เดี๋ยวเล่นแล้วตัวมันยกไม่ขึ้น แต่บางคนก็กินนะ เพราะถ้าไม่กินก็จะเหนื่อย เป็นลม แต่แนนจะไม่กิน และฝึกทุกเช้าก่อนไปทำงาน

 

ให้ประโยชน์อย่างไรกับร่างกายและจิตใจของเรา ?

มีประโยชน์เหมือนโยคะทุกอย่างเลยค่ะ เช่น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ระบบการหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ระบบขับถ่าย ใบหน้าอ่อนเยาว์ แต่สำหรับแนน ที่มันช่วยได้จริงๆ ก็คือเรื่อง โรคภูมิแพ้ แนนไม่กลับมาเป็นอีกเลย คือตอนเด็กๆ เป็นหวัดบ่อย มีน้ำมูก ปวดท้องประจำเดือน ตอนนี้ร่างกายแข็งแรง ไปตรวจมวลกระดูก หมอบอกเหมือนคนอายุ 19 ปี ก็รู้สึกว่าเราแข็งแรงขึ้นมาก

 

 

ฟังจากที่คุณแนนเล่ามา สำหรับคนที่อยากพัฒนาตัวเองด้วยการเสริมสร้างระเบียบวินัยให้เป็นนิสัย พ่วงด้วยสุขภาพดีตลอดชีวิต อัษฎางค์โยคะ เป็นอีกกิจกรรมทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากกิจกรรม : Hua Hin Wellness & Yoga Festival 2018 by InterContinental Hua Hin Resort

ขอบคุณสถานที่ โดย โรงแรม intercontinental หัวหิน

 

keyboard_arrow_up