ลดไขมัน – สร้างความมั่นใจ – ใครก็เต้นได้ กับครูหนุ่มและ ‘ซุมบ้า’ เทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่

ซุมบ้า (Zumba) คืออะไร

ซุมบ้า ฟิตเนส (Zumba Fitness) ถือกำเนิดมาด้วยเรื่องบังเอิญของคุณครูแอโรบิคท่านหนึ่งที่ชื่อว่า อัลแบโต้ เปเรส (Alberto “Beto” Pérezชาวโคลอมเบีย  วันหนึ่งคุณครูเบโตมาสอนแอโรบิคแล้วลืมนำเพลงประกอบมาด้วย แต่จะกลับไปก็ไม่ทันการ ว่าแล้วคุณครูก็เลยไปที่รถ นำซีดีเพลงละตินมาส่วนตัวมาเปิดแทนเสียเลย แล้วเลือกท่าเต้นแอโรบิคที่ง่ายๆ เต้นประกอบเพลงไปก่อน เพราะกังวลว่าสมาชิกส่วนใหญ่คงยังไม่ค่อยชินกับการออกกำลังกายด้วยเพลงละติน

จากความบังเอิญในครั้งนี้ ทำให้มีเสียงเรียกร้องต่อๆ มา เพราะการออกกำลังกายด้วยเพลงละตินและท่าเต้นง่ายๆ ทำให้ทุกคนเต้นตามได้ เข้าใจง่าย และสนุกกว่าเดิม  หลังจากนั้นเบโตได้รับกำลังใจล้นหลาม จนอยากจะเผยแพร่การออกกำลังกายชนิดนี้ให้ดังไปทั่วโลก เบโตไม่รอช้าบินไปประเทศอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย จัดตั้งบริษัทที่ชื่อว่า ซุมบ้า ฟิตเนส (Zumba Fitness) ในปี ค.ศ. 2001  ถ้านับถึงปัจจุบัน ปี ค.ศ. 2018 ซุมบ้ามีอายุเกือบ 20 ปีแล้ว

ซุมบ้า ฟิตเนส มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นคือ เป็นการออกกำลังกายแบบแดนซ์ปาร์ตี้ เหมือนไปงานปาร์ตี้เต้นรำกับเพื่อนๆ เพื่อนเต้นอย่างไรเราก็เต้นตาม ไม่มีถูกผิด และสร้างความสนุกกว่าคลาสออกกำลังกายชนิดอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญคือ ซุมบ้าจะต้องใช้เพลงละติน 70 เปอร์เซ็นต์ อีก 30 เปอเซ็นต์ เป็นเพลงอื่นๆ เช่น เพลงป็อปแดนซ์ เพลงไทย เพลงเกาหลี ซึ่งการบังคับใช้เพลงเป็นกฎตายตัว ถ้าใครเต้นซุมบ้าที่มีเพลงอื่นที่ไม่ใช่เพลงละตินเกินกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จะไม่เรียกว่าซุมบ้า ฟิตเนส โดยในหนึ่งคลาสการเต้นจะมีประมาณ 15 เพลง มีเพลงอื่นๆ ได้ 3-4 เพลงเท่านั้น ที่เหลือเป็นเพลงซุมบ้าที่ทางบริษัทใหญ่ส่งให้ ซึ่งใช้เหมือนกันหมดทั่วโลก แต่ท่าเต้นและความเอนเตอร์เทนในคลาสนั้นขึ้นอยู่กับคุณครูผู้สอน

 

“ซุมบ้าคือการออกกำลังกายชนิดเดียวในโลกนี้ที่ปลดปล่อยพลังงานบวกออกมา คนที่มีพลังบวก คิดบวก ส่วนใหญ่จะมาเต้นซุมบ้า เพราะเมื่อเต้นแล้วเราได้กระจายความรู้สึกดีๆ ให้กันและกัน และกลับบ้านอย่างแข็งแรงและมีความสุข นี่คือเหตุผลที่ทำให้ซุมบ้าอยู่อย่างยาวนาน”

นี่คือคำพูดของครูหนุ่ม – ยอดชาย ยมะคุปต์ อาจารย์ซุมบ้าฟิตเนสคนแรกของประเทศไทย (FirstThailand Zumba Instructor) ที่เปิดการสอนมาแล้วกว่า 10 ปี โดยครูหนุ่มเป็นผู้นำเข้าการออกกำลังกายชนิดนี้ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 ในยุคที่ไม่มีใครรู้จักซุมบ้า ฟิตเนส และครูหนุ่มเองก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะมาเป็นคุณครูสอนเต้นออกกำลังกายมาก่อน

 

(ซ้าย) ครูหนุ่ม Zumba Thailand  (ขวา) เมจิ – อโณมา คู่หูฟิตแอนด์เฟิร์ม

“ครูชอบเต้นตั้งแต่เด็กแล้ว ตั้งแต่อายุ 19 ปี เมื่อตอนไปเรียนต่างประเทศ ที่ประเทศเยอรมัน บ้านตรงข้ามเขาเปิดโรงเรียนสอนเต้น เราก็เห็นเขาเต้นทุกวัน ก็เริ่มอยากเต้นบ้าง ก็เลยขอคุณพอไปปเรียนเต้น เราคิดว่าน่าจะไปได้ดี น่าจะเหมาะกับเรา แล้วที่ประเทศเยอรมันเขามีชื่อเสียงเรื่องการเต้นลีลาส เต้นบอลรูม แล้วที่เราไปเรียนในยุคนั้น เจ้าของโรงเรียนเขาได้แชมป์โลกพอดี เราก็ดีใจมากที่จะได้เรียนกับแชมป์โลก ได้แสดงความสามารถให้แชมป์โลกเห็น จนกระทั่งเราแข่งขันได้ที่หนึ่ง เราได้เรียนฟรีมาตลอด ได้เรียนเต้นหลายๆ แบบ ตอนนั้นก็คิดว่า เราต้องพลิกตัวเองมาเป็นครูสอนเต้นแล้วล่ะ”

“ครูเริ่มจากเต้นลีลาศ มาเป็นแอโรบิก  เต้นแจ๊สด้วย บัลเลต์ด้วย พยายามเรียนหลายอย่าง เพราะตอนนั้นเราอยากเป็นนักแสดงที่ได้เต้นบนเวที เราคิดว่าถ้าอยากเป็นนักแสดง ต้องทำให้ได้หลายอย่าง”

“ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นครูสอนเต้นเลย รู้แต่ว่าชอบเต้นชอบแสดง อยากเรียนเต้นเพื่อมาแสดงบนเวที ไม่ได้คิดว่าจะมีชื่อเสียงด้านเต้นเลย”

จากครูสอนแอโรบิค สู่อาจารย์สอนซุมบ้าชื่อดังแห่งเมืองไทย

“ครูเริ่มเป็นครูสอนแอโรบิกก่อน เพราะมันง่าย ไม่มีท่าเต้นที่ต้องใช้ทักษะเยอะ แต่ขณะเดียวกันเราก็คิดค้นท่าเต้นที่ผสมกับท่าแดนซ์ด้วยนิดหน่อย จึงแตกต่างกับคนอื่นๆ ทำให้เรามีชื่อเสียงเรื่องการสอนเต้นแอโรบิกแบบแดนซ์ ทำให้แอโรบิกไม่น่าเบื่อ”

“แต่สุดท้ายครูก็เบื่อ (หัวเราะ) เพราะใครๆ ก็เต้นกัน เราอยากที่จะแตกต่าง มาวันหนึ่งเพื่อนชาวอเมริกันก็มาบอกว่า “หนุ่ม ทำไมเธอไม่เต้นซุมบ้า” เราก็ถามว่าว่า “แล้วซุมบ้านคืออะไร” เพื่อนบอกว่า “ซุมบ้าดังมากนะในอเมริกา เป็นการเต้นแบบ Latin Exercise ที่มีท่าเป็นละติน เพลงเป็นละติน สนุกมาก คนชอบมากนะ”  เราก็เลยอยากรู้ มานั่งดูวิดีโอ พอดูจบ ก็บอกตัวเอง “นี่ล่ะใช่ตัวเรา” ครูก็เลยกลับไปที่เยอรมันอีกครั้ง เพราะเราก็เรียนที่นั่นมาตั้งแต่เด็ก พูดภาษาเขาได้แล้ว และตอนนั้นที่ยุโรปซุมบ้าดังมาก ทางเอเชียยังไม่เข้าเลย ก็เลยลงเรียนอบรม เรียนต่อเนื่องไปอีกหลายคลาส  แล้วเราก็นำซุมบ้า ฟิตเนสเข้ามาในปี ค.ศ. 2008″

 

ซุมบ้าใครก็เต้นได้ ไม่เข้าใจเพลงละตินก็เต้นได้

“ทุกวันนี้ครูคิดท่าเต้นเอง 100 เปอร์เซ็นต์เลย แต่จริงๆ แล้ว ทางบริษัทแม่ของซุมบ้าเขาก็ส่งเพลง ส่งท่าเต้นมาให้นะ แต่เราก็ไม่ได้นำมาใช้เท่าไร เพราะเรารู้สึกว่าคนไทยไม่ได้เหมาะกับท่าเต้นอะไรแบบนั้น  และคนไทยก็ไม่ได้อินกับเพลงละตินขนาดนั้น ท่าบางท่ามันก็ต้องใช้ความเข้าใจเพลงด้วย ซึ่งคนไทยไม่เข้าใจหรอก เราก็เลยต้องคิดท่าเต้นเองเพื่อให้ถูกจริตคนไทยมากขึ้น เพราะเรารู้นิสัยคนไทยว่าเต้นยากไม่ได้ เราเลยเน้นสนุกแทน แต่ท่าเต้นทั้งหมดก็ต้องเป็นการบริหารร่างกายด้วย”

“ซุมบ้ามีข้อดีคือ ใครก็เต้นได้ ท่าไม่ได้ยากเกินไป ไม่ต้องใช้ทักษะในการเต้นมาก เราก็ทำตามเพื่อนไป เพื่อนทำแบบไหนเราก็ทำตามเขา มันก็เป็นเหมือนท่าบริหารร่างกายอื่นๆ เราแค่ต้องออกแรงให้มากขึ้น”

“ซุมบ้าต่างจากการแอโรบิค คือ แอโรบิค เป็นการออกกำลังกายแบบวอร์มอัพให้ค่าหัวใจขึ้นสูงๆ และค้างไว้ แล้วจึงลงมาจนคูลดาวน์แต่ซุมบ้า จะเต้นโดยมีเพลงเร็วบ้างช้าบ้างสลับกันไป เป็นการออกกำลังกายเป็นจังหวะ (Interval Training ) ส่งผลให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้มาใช้มากกว่า ซึ่งได้ประโยชน์แตกต่างกัน แอโรบิกจะได้เรื่องหัวใจ แต่ซุมบ้าเน้นเรื่องการดึงไขมันเก่าออกมาใช้”

“ปกติเราก็ควรการออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง  ซุมบ้าก็เหมือนกัน แค่อาทิตละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว  แต่จริงๆ คนเต้นซุมบ้าไม่เต้นกัน 3 ครั้งหรอก เพราะมันสนุกมาก ต้องมาบ่อยๆ เหมือนมางานปาร์ตี้”

“ที่สำคัญคือ ซุมบ้าเต้นได้ทุกวัย เด็กก็เต้นได้ เราเรียกว่า ซุมบ้า คิดส์  (Zumba Kids) มี 2 ประเภท  เริ่มตั้งแต่อายุ 4-7 ขวบ  และ 8-12 ขวบ อายุหลังจากนี้สามารถลงซุมบ้าฟิตเนสผุ้ใหญ่ได้เลย  นอกจากนี้ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีน้ำหนักมาก กระโดดไม่ไหว คนที่เพิ่งเริ่มหัดเต้นใหม่ๆ ไม่รู้จักท่าอะไรเลย เราก็จะมีซุมบ้าที่เรียกว่า ซุมบ้า โกลด์ (Zumba Gold ) ท่าเต้นจะง่าย สนุก และเสริมสร้างการทรงตัวที่ดีให้กับผู้สูงอายุด้วย นอกจากนี้คุณแม่ตั้งท้องก็สามารถเต้นได้เช่นกัน แค่ไม่ต้องกระโดด แต่เคลื่อนไหวร่างกายให้หัวใจ กล้ามเนื้อได้ทำงาน และยังช่วยให้กระดูกอุ้งเชิงกรานแข็งแรง คลอดง่ายขึ้นด้วย  ส่วนในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุนก็ต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่า เรามีอาการมากน้อยเพียงใด หากครูใช้แรง 100 เปอร์เซ็นต์ คุณจะต้องลดเหลือกี่เปอร์เซ็นต์เพื่อให้ไม่หนักจนเกินไป”

 

“…ขอให้ผ่าน 8 ครั้งแรกไปให้ได้…” กำลังใจจากครูหนุ่ม

“มีหลายๆ คนที่มาเต้นซุมบ้าครั้งแรกแล้วรู้สึกว่า เต้นตามไม่ทัน งง ทำไมถูก คำพุดที่ครูมักให้กำลังใจคือ ‘ขอให้ผ่าน 8 ครั้งแรกไปให้ได้’ เต้นได้ไม่ได้ในชั่วโมงแรก ไม่รู้ไม่สน  แต่ขอให้ผ่าน 8 ครั้งไปให้ได้ ถ้าผ่านไปได้ เราก็จะจับทางได้ เข้าใจสัญญาณจากครู หลังจากผ่านครั้งที่ 8 ครูเชื่อว่าเราจะเข้าใจและรู้สึกง่ายขึ้น แม้จะเริ่มเพลงใหม่ก็จะเข้าใจ”

“ครูซุมบ้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเปลี่ยนท่าเยอะหรอก เพลงนี้ก็จะใช้ท่านี้ เพลงต่อไปใช้ท่านี้ก็ไม่เปลี่ยน นักเรียนจะเข้าใจว่าเพลงนี้ท่านี้ เพลงแบบนี้ท่าประมาณนี้ จนกว่าจะมีเพลงใหม่มา แล้วกว่าเพลงใหม่จะมาเพลงเก่าก็จำได้หมดแล้ว เราต้องให้นักเขียนเข้าใจได้มากที่สุด”

ซุมบ้า ช่วยพัฒนาตนเอง ดีต่อกายและใจ

“สำหรับครูซุมบ้ามันเปลี่ยนชีวิตเรา สมัยก่อนเราเป็นแค่ครูสอนเต้นธรรมดา แต่ซุมบ้าเปลี่ยนชีวิตเราให้กลายเป็นคนที่ทุกคนรู้จัก และครูเชื่อว่า ซุมบ้ามันเปลี่ยนชีวิตคนได้ทุกคน แต่ไม่ได้เป็นเพราะตัวซุมบ้าอย่างเดียว มันอยู่ที่ตัวเราด้วยว่าเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองมากขนาดไหน  สิ่งสำคัญคือ นำสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคุณออกมาแล้วทำมันให้ดียิ่งๆขึ้นไป นี่เป็นการพัฒนาตัวเองที่ครูหนุ่มทำมาโดยตลอด”

“ซุมบ้าช่วยสร้างความมั่นใจ ซุมบ้าสร้างร่างกายที่เปลี่ยนแปลง ซุมบ้าสร้างสุขภาพจิตและกายที่ดี ใครจะไม่เต้นซุมบ้าล่ะ”

ฝากถึงผู้ที่สนใจอยากเรียนซุมบ้า ฟิตเนส

ติดตามครูได้ที่เพจ Num Zumba Thailand Fanpage  ส่วนใหญ่ครูจะให้ความรู้เกี่ยวกับซุมบ้า และแนะนำท่าเต้นต่างๆ หรือถ้าอยากมาเรียนเต้นเลย มาได้ที่ The Studio Rain hill สุขุมวิท 47 ชั้น 5  และที่ 911byjt x Stadium One เกษตร์-นวมินทร์ ครูสอนเองทุกคลาส นอกจากนี้มีครูยังมี Live ให้ติดตามด้วย ดูตามไปเต้นตามไปได้เลย ฟรีจ้ะ!

ข้อมูลโดย ครูหนุ่ม – ยอดชาย ยมะคุปต์

กิจกรรม Hua Hin Wellness & Yoga Festival 2018 by InterContinental Hua Hin Resort

keyboard_arrow_up