เคล็ด(ไม่)ลับ ออกกำลังกาย อย่างไรไม่ให้หน้าแก่เร็ว by ครู Meiji

account_circle
event

 

สาวๆ สายเฮลตี้ที่ชื่นชอบการ ออกกำลังกาย ทั้งหลาย คงจะมีหลายคนที่รู้จักการออกกำลังแบบ Cardio กันบ้างใช่มั้ยคะ Cardio คือการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นให้หัวใจมีการสูบฉีดเลือด ทำให้ร่างกายได้รับการเผาผลาญ และ get shape ได้ไวขึ้น เช่นการวิ่ง เดิน เต้นแอโรบิค หรือการว่ายน้ำ

หลายคนได้ออกกำลังกายก็จะรู้สึกสดชื่นกระรี้กระเปร่า แต่บางคนกลับไม่เป็นอย่างนั้น วันนี้คุณเมจิ อโณมา ศรัณย์ศิขริน ดาราสาวที่รักสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายสุดๆ มีเคล็ดลับจะมาแง้มให้เราฟังกันค่ะ

 

ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะดี ?

การออกกำลังกายที่ดี จริงๆ แล้ว ไม่มีอะไรที่ดีที่สุด บางคนเป็นสายยืด ก็อาจจะชอบยืดอย่างเดียว เพราะฉะนั้นเราก็จะเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นแต่มีความแข็งแรงน้อย คุณเมจิแนะนำว่าให้ลองสลับมาใช้กำลังกล้ามเนื้อบ้าง เพราะการที่เราสลับใช้ทั้งการยืดและการใช้กำลังของกล้ามเนื้อ มันจะทำให้เรามีพละกำลังทั้งความยืดหยุ่นและมีความแข็งแรง Key สำคัญของการออกกำลังกาย คือ เราควรจะต้องทำให้ครบ

 

ทำไมออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีพลัง แถมยังหน้าเหี่ยวเร็ว ?

เต้น วิ่ง เบิร์น ให้ร่างกายเผาผลาญกันแบบสุดๆ แต่กลับบ้านไปทรุดอยู่กับเตียง เหนื่อยไม่สดใสเหมือนคนอื่นๆ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาเรื่องนี้อยู่ Key หลักที่คุณเมจิบอกกับเราก็คือการเผาผลาญ จะมาพร้อมๆ กับสิ่งที่ร่างกายต้องสูญเสีย ยิ่งออกกำลังกายหนักๆ พักน้อย ไม่ทานอะไรเลย ร่างกายก็จะยิ่งสูญเสียพลังงาน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยให้เราเกิดความแข็งแรงหลังจากนั้นไม่ใช่การออกกำลังกาย แต่คือการที่เราจะต้องเลือกกินอาหารที่ดีเพื่อฟื้นฟูร่างกายนั่นเอง อันนี้คือสิ่งจำเป็น

 

ให้ลองเปรียบร่างกายของเราเป็นรถเฟอรารี่ดู

นึกภาพรถที่เครื่องมีความเร็วสูงมากๆ กับรถยนต์ธรรมดายี่ห้อหนึ่ง คิดว่าเครื่องไหนจะมีพลังงานเผาไหม้สูงกว่ากัน ?  เคยดูรายการแข่ง F1 กันมั้ย ยิ่งรถความเร็วสูงเท่าไร รถจะต้องเข้ารับการซ่อมแซม เปลี่ยนล้อ เปลี่ยนเครื่องบ่อยขึ้นเท่านั้น เพราะพอเผาไหม้สูง ความเสื่อมมันยิ่งเร็ว

กรณีเดียวกันถ้าเราออกกำลังกายมากขึ้น นั่นแปลว่าความเสื่อมของเราจะเกิดขึ้นเร็วกว่าตอนไม่ออกกกำลังกาย นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจะรู้สึกว่าในวันที่เราออกกกำลังกายอย่างหักโหม สุดท้ายกลับไปถึงบ้าน อาบน้ำแล้วร่วงเลย นั่นก็เพราะข้างในเกิดการเผาผลาญอย่างรุนแรงมากๆ หากเราไม่เลือกกินอาหารที่ดี เราก็จะแก่เร็ว เพราะฉะนั้นคนที่ออกกำลังกายเยอะๆ ถ้าไม่เลือกกินหน้าจะไปเร็วกว่าอายุ

 

ไม่อยากแก่ไว ทางแก้คือการกิน แต่กินอย่างไรไม่ให้อ้วนดีล่ะ ?

คุณเมจิแนะนำว่า หลังออกกำลังกาย สิ่งที่ควรกินทันที คือ โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต โปรตีนต้องเป็นจำพวกไม่ติดไขมันเช่น ไก่ ปลา อีกอย่างเราต้องกล้ากินแป้ง แต่ห้ามทานแป้งแปรรูป ที่ผ่านกระบวนการทำ การปรุงอย่างพวกเส้นบะหมี่หรือขนมปัง ต้องเป็นพวกคาร์โบไฮเดรตธรรมชาติ อย่างเช่น ข้าว หรือสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติจริง ๆ สิ่งสำคัญคือปริมาณการกิน ตัวเรานี่แหละ คือคนควบคุมชะตากรรมของตัวเอง และต้องอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปกับการกินด้วย

 

ออกกำลังกายได้ แต่อย่าลืมกินอย่างที่คุณเมจิแนะนำกันด้วยนะคะ จะได้ฟิตแอนด์เฟิร์ม และหน้าไม่ไปไวกว่าอายุกันค่ะ !

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากกิจกรรม : Hua Hin Wellness & Yoga Festival 2018 by InterContinental Hua Hin Resort

ขอบคุณสถานที่ โดย โรงแรม intercontinental หัวหิน

keyboard_arrow_up