ระวัง ! 10 อาการที่มาพร้อมพฤติกรรม นอนไม่พอ

account_circle
event

สำหรับผู้ใหญ่ การนอนที่ดีคือควรนอนให้ได้วันละ 8-10 ชั่วโมง หาก นอนไม่พอ หรือนอนดึกอาจทำให้เกิดโรคและความผิดปกติในร่างกายดังต่อไปนี้

 

:: โรคอ้วน ::

หากเรานอนไม่พอ ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (ghrelin) ที่เกี่ยวกับความอยากอาหาร ทำให้คนที่อดนอนหรือนอนดึก รู้สึกหิวผิดปกติและอยากกินอาหารตลอดเวลา

โดยปัญหานี้จะพบในวัยรุ่นถึงวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ เพราะการอยู่ในสภาวะตื่นเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและอยากรับประทานอาหารมากขึ้น

 

:: โรคเบาหวาน ::

การอดนอนจะทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้มีน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ ทำให้เราต้องรับประทานอาหารมากขึ้น อาการจะคล้ายผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2

หากเป็นผู้ป่วยเบาหวานอยู่แล้วและพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมถึงระดับอินซูลินที่สูงขึ้น 48% เช่นกัน การวิจัยบางส่วนยังพบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่นอนไม่พอจะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินอีกด้วย

 

:: ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง ::

หากเรานอนติดติดต่อกันร่างกายจะอ่อนแอและลงท้ายด้วยการป่วยเป็นหวัด เพราะฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ ภูมิคุ้มกันของเราต่ำลง ทำให้ความสามารถในการต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเสียไป

 

:: ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ::

หากนอนไม่พอร่างกายจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นถึง 40% เพื่อจัดการระดับน้ำตาลในเลือด หากรับประทานอาหารประเภทแป้งเข้าไป อีกอย่าง ถ้ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนานๆ จทำให้ร่างกายแก่เร็วด้วย

 

:: ระบบความจำมีปัญหา ::

สมองส่วนสำคัญอย่าง ฮิปโปแคมปัส (hippocampus) ซึ่งมีบทบาทสำคัญคือถ่ายโอนข้อมูลเข้าสู่ความทรงจำระยะยาว จะทำงานเฉพาะตอนที่เราหลับ และทำได้ดีหากเราได้หลับอย่างเพียงพอ หากนอนน้อยจะทำให้ระบบส่วนนี้มีปัญหา

 

:: ความดันโลหิตสูง ::

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกพบว่า ผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนทั่วไป เพราะเมื่อนอนดึก จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) สูงขึ้น ทำให้เครียดและความดันโลหิตสูงได้

 

:: โรคหัวใจ ::

ข้อมูลจากสถาบันนอนหลับแห่งชาติ ชี้ว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 45 ปี และมีประวัติการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงกว่าคนที่นอนพอถึง 2 เท่า เพราะร่างกายมีปัญหาเรื่องการเผาผลาญพลังงาน และความดันโลหิตสูงเป็นผลพวงทำให้เกิดโรคหัวใจ

 

:: ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน ::

ข้อมูลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเผยว่า วัยรุ่นที่เข้านอนหลังเที่ยงคืนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยรุ่นที่เข้านอนช่วง 22.00 น. ถึง 24% และมีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายมากกว่าอีกกลุ่มถึง 20%

สาเหตุที่ทำให้การอดนอนทำให้เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย เกิดจากความเครียดและอารมณ์ที่ขุ่นมัวจากการนอนไม่พอทำให้ไม่มีสมาธิและมีการตัดสินใจที่แย่

 

:: เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ::

มีการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านสุขภาพทางเพศ พบว่าชั่วโมงการนอนมีความเชื่อมโยงกับความต้องการทางเพศของผู้หญิง จำนวนการนอนที่เพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมง จะทำให้ผู้หญิงมีความต้องการทางเพศมากขึ้นถึง 14% ในวันถัดไป

นักวิจัยชี้ว่า เนื่องจากฮอร์โมนที่แปรปรวนจากการนอนไม่พอ ทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานได้ไม่เต็มที่ไปด้วย

 

:: ผิวมีปัญหา ::

เมื่อเรานอนไม่พอ ร่างกายจะไม่ได้รับฮอร์โมนที่ซ่อมแซมร่างกายและทำให้ดูเด็ก ถ้าอดนอนจะทำให้การสร้างเมลาโทนินลดลง ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือการแพ้ได้ง่าย

 

 

ขอขอบคุณหนังสือ : นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต

keyboard_arrow_up