ค้นหาตัวเอง

เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ “ชอบ” และ เติมเต็มที่ “ใช่” สำหรับตัวคุณ

ค้นหาตัวเอง
ค้นหาตัวเอง

เทคนิคการ ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ “ชอบ” และ เติมเต็มที่ “ใช่” สำหรับตัวคุณ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตัวเราชอบอะไร สนใจอะไร ถนัดอะไร หรืออะไรคือสิ่งที่ “ใช่” สำหรับเราจริงๆ กันแน่ มา ค้นหาตัวเอง ค้นพบสิ่งที่ใช่สำหรับคุณผ่าน 5 วิธีการ ที่จะทำให้คุณรู้จักและรู้ใจตัวเองมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

::: 1. อย่านำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น :::

ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือ ไม่ควรนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่นจนทำให้ตัวของเราเองรู้สึกท้อแท้ หดหู่ ดูถูกตัวเอง มองว่าตัวเองด้อยค่า ไร้ความสามารถ ผิดหวังในตัวเอง และไม่ภูมิใจในตัวเอง

บางครั้งเราอาจจะเห็นคนอื่นเดินในเส้นทางเดียวกับเรา แต่เขาสามารถทำออกมาได้ดี ประสบความสำเร็จ จนเราตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราจึงทำไม่ได้ ทำไมเราจึงสู้เขาไม่ได้ สาเหตุที่เราไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นเป็นเพราะคนแต่ละคนแตกต่างกัน ทั้งความคิด สภาพจิตใจ การศึกษา สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ฯลฯ เราสามารถดูผู้อื่นเพื่อเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตได้ แต่ไม่ควรกดดันตัวเองจนเกินไป หรือคาดหวังว่าเราจะสามารถเป็นอย่างใครได้เหมือนกันแบบ 100%

 

::: 2. ทำแบบทดสอบ :::

คุณสามารถทำความรู้จักกับตนเอง ค้นหาความชอบและความถนัดของตนเองได้จากการทำแบบทดสอบ ซึ่งมีมากมายหลากหลายแนว ทั้งการทดสอบความคิด ทอดสอบทัศนคติ ทดสอบความถนัด เพื่อใช้ดูเป็นแนวทางในการค้นหาตัวเอง และเลือกทำในสิ่งที่ตรงกับใจของคุณได้ค่ะ

 

::: 3. อ่านหนังสือ ค้นคว้าหาข้อมูล :::

ลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสนใจ ว่ามันเป็นอย่างไร มีลักษณะเป็นอย่างไร มีรายละเอียดอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง แล้วลองพิจารณาดูว่าสิ่งนั้นใช่สิ่งที่คุณสนใจ รู้สึกมีความสุขได้อ่าน ได้ศึกษา อยากทำความรู้จักต่อไปได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อ

 

::: 4. ปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์:::

หลังจากที่ลองศึกษาค้นคว้าด้วยตัวคุณเองแล้ว หากยังมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลจากประสบการณ์จริงที่ลึกไปกว่าที่สามารถค้นคว้าหาข้อมูลได้ การพูดคุย ขอคำปรึกษากับผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้ที่ทำหรือสนใจสิ่งเดียวกับคุณ ก็ช่วยให้คุณมองเห็นภาพของสิ่งที่คุณสนใจนั้นได้อย่างชัดเจน ตรงตามความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

 

::: 5. ทดลองทำจริง :::

ทดลองทำดูดวยตัวเอง เพราะไม่มีอะไรที่จะเป็นข้อพิสูจน์ความชอบของคุณได้เท่ากับการลงมือทำจริงแล้ว ลองทำสิ่งที่คุณสนใจดูด้วยตัวเอง แล้วพิจารณาดูว่าสิ่งนั้นมันใช่อย่างที่คุณต้องการจริงๆ หรือไม่ มันใช่สิ่งที่คุณชอบจริงๆ หรือไม่ มันเป้นอย่างที่คุณคิดหรือไม่ และมันคือสิ่งที่ “ใช่” สำหรับคุณหรือเปล่า

 

บทความที่น่าสนใจ

5 วิธี ค้นหาตัวเองในวันที่คุณ ไม่รู้ว่าชอบอะไร ไม่รู้ว่าถนัดอะไร

Dhamma Daily: อายุเกือบจะ 40 แล้วยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ทำอย่างไรดีคะ

10 ข้อคิดที่ คนทำงาน ควรมีเพื่อพัฒนาตนให้ดีกว่าเดิม

keyboard_arrow_up