สาเหตุนอนกรนและวิธีการรักษา นอนกรนแบบไหนเรียกว่าผิดปกติต้องไปพบแพทย์!

ทำไมเราถึงนนกรน มาดู สาเหตุนอนกรน เพราะนอนกรนไม่ใช่สัญญาณของการนอนหลับสนิท หลายคนมักคิดว่ายิ่งนอนกรนดังคือการนอนหลับสบาย หลับลึก แต่ที่จริงเสียงกรนเป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอเนื่องจากขาดอากาศหายใจขณะนอนหลับ

สาเหตุนอนกรน และอาการนอนกรนเป็นได้ทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ เพียงแต่เสียงกรนในเด็กอาจฟังเหมือนหายใจเสียงดัง และไม่ได้เห็นภาวะหยุดหายใจอย่างชัดเจน ทำให้บางคนคิดว่าเด็กไม่มีอาการนอนกรน โดยสาเหตุนอนกรนนั้นเกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย

สาเหตุนอนกรน

สาเหตุนอนกรนมักพบในผู้ที่ปัญหาต่อไปนี้

ผู้ที่มีโครงหน้าอ้วนจะทำให้มีเนื้อเยื่อไขมันไปสะสมบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้นมากขึ้น หรือมีต่อมทอนซิลหรืออะดีนอยด์โต (มักพบในเด็ก) มีภาวะลิ้นโตคับปาก ทำให้ไปเบียดทางเดินหายใจให้แคบลง

ผู้ที่มีโครงสร้างกระดูกเล็กกว่าปกติ เช่น มีภาวะคางสั้น คางถอย หรือพิการมีรูปหน้าผิดปกติ ผู้ป่วยเหล่านี้แม้มีน้ำหนักปกติ แต่ก็สามารถเกิดปัญหานอนกรนได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้คนบางกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากขึ้น ได้แก่ ผู้ชายที่จะเกิดโรคได้มากกว่าผู้หญิง ในผู้สูงอายุที่เกิดการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อมากขึ้นตามวัย ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหัวใจล้มเหลว โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น

เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตผิดๆ เช่น โรคอ้วน ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ช่วงก่อนนอนเป็นประจำ จะทำให้ผนังกล้ามเนื้อช่องคอส่วนในหย่อนคล้อยจนไปปิดทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการกรน

เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้วจะต้องเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมกับตัวเอง เช่น ควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน เช่น นอนตะแคง นอนหนุนหมอนหรือยกหัวเตียงให้สูงขึ้น หลีกเลี่ยงการกินยานอนหลับ เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลล์ 4 ชั่วโมงก่อนนอน และเลิกสูบบุหรี่ (อ่านบทความ >>  แก้นอนกรนด้วยสมุนไพร )

นอนกรนแบบไหนต้องไปพบแพทย์

อาการนอนกรนที่รุนแรงนั้นอาจเกิดร่วมกับโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea OSA) ดังนั้น จึงควรตรวจการนอนหลับในคนนอนกรนซึ่งมีอาการที่สงสัยว่า อาจมีโรคหยุดหายใจขณะหลับด้วย ได้แก่

  • คนที่มีเสียงกรนดังมาก กรนเป็นประจำทุกวัน กรนในทุกท่าทางการนอน
  • มีคนเห็นว่าผู้ป่วยหยุดหายใจเป็นพักๆ หรือเสียงกรนมีลักษณะไม่สม่ำเสมอ ขาดช่วง แล้วตามดวยเสียงหายใจเฮือกคล้ายหายใจแรง หรือบางครั้งมีใบหน้าหรือเล็บเขียวคล้ำขณะหลับ
  • คนที่นอนแล้วบางครั้งสะดุ้งตื่นคล้ายสำลักน้ำลายตนเอง หรือสะดุ้งขึ้นมาหายใจเฮือกกลางดึก หลับๆ ตื่นๆ หลับไม่สนิท
  • คนที่คิดว่าตัวเองนอนเยอะแล้ว นอนพอแล้ว แต่เมื่อตื่นมาก็ยังไม่รู้สึกสดชื่น ปวดหัวตอนตื่นนอนบ่อยๆ ตอนกลางวันก็รู้สึกง่วงเพลีย หรือไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงาน

ที่มา : หนังสือนอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต

keyboard_arrow_up