วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย หลับสบาย 

Alternative Textaccount_circle
event

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ สำหรับอาการนอนไม่หลับที่อยู่ในขั้นไม่รุนแรงมาก สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ เช่น การกินอาหารที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เช่น คาร์โบไฮเดรตเล็กน้อยก่อนนอน นมอุ่นๆ ก่อนนอน หรือการเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน การบังคับตัวเองให้เข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาเสมอ การจัดห้องนอนให้เหมาะแก่การนอน ผ่อนคลายร่างกายก่อนนอน ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน หรือเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีแก้อาการนอนไม่หลับและทำการรักษาโดยตรง  นอกจากนี้วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยการแพทย์แผนไทยหรือภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สั่งสมกันมารุ่นต่อรุ่นก็สามารถช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับได้ดีขึ้นเช่นกัน

 

กินยาหอมอินทจักร์ ช่วยจิตใจสงบ

ซื้อยาหอมอินทจักร์ได้จากร้านขายยาสมุนไพรทั่วไปหรือจากหน่วยงานแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลรัฐมาติดบ้านไว้ คุณสมบัติของยาหอมจะช่วยลดอาการหงุดหงิด จิตใจไม่สงบ ทางการแพทย์แผนไทยเรียกอาการเหล่านี้ว่า ‘ลมบาดทะจิต’

แนะนำให้กินก่อนนอนปริมาณ 1-2 ช้อนชา โดยละลายกับน้ำต้มสุก หรือถ้าจะให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น ให้ละลายกับน้ำดอกมะลิ โดยใช้ดอกมะลิที่ปลูกเองเพื่อป้องกันสารเคมีปนเปื้อน แต่ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ละลายกับน้ำร้อนก็พอ

อบสมุนไพรช่วยขับพิษ

การอบสมุนไพรเป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ เพราะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการหดเกร็ง แก้ปวดเมื่อยตัว จิตใจผ่อนคลาย คลายความเครียดลง และไม่วิตกกังวล ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับดีขึ้น

แนะนำให้อบสมุนไพรอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 2 รอบ รอบละ 15 นาที และควรพักจิบน้ำระหว่างอบ ส่วนผู้ที่ไม่เคยอบสมุนไพรมาก่อน แนะนำว่าครั้งแรกให้อบครั้งละ 3 รอบ รอบละ 10 นาที สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหืดขั้นรุนแรง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนอบสมุนไพร

กินขี้เหล็กแทนยานอนหลับ

ขี้เหล็กเป็นสมุนไพรที่หาซื้อได้ทั่วไป หรือจะปลูกไว้กินเองก็ได้ โดยขี้เหล็กมีสาระสำคัญ คือ บาราคอล (barakol) จัดเป็นยานอนหลับธรรมชาติ มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ช่วยให้นอนหลับ แถมรสขมของขี้เหล็กยังเป็นยาเจริญอาหารอีกด้วย

จิบชาดอกบัวชุ่มชื่นหัวใจ

ดอกบัวจัดเป็นยารสเย็น ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ผ่อนคลายความเครียด ช่วยให้นอนหลับ โดยเฉพาะกลีบดอกที่มีสารแอลคาลอยด์ ซึ่งพบว่าทำให้หนูทดลองหลับได้

วิธีทำชาดอกบัว นำกลีบดอกบัวหลวงมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาคั่วให้หอม เก็บไว้ในขวดโหล

ก่อนนอนนำมาชงกับน้ำร้อน หรือชงกับน้ำใบเตยหอมก็ได้ โดยน้ำใบเตยช่วยให้สมุนไพรออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนำมาชงเป็นชาแล้ว ยังสามารถนำกลีบดอกบัวมาปรุงเป็นเมนูอื่นได้ เช่น กินสดลวกจิ้มน้ำพริก หรือกินกับเมี่ยงแทนใบพลูก็ได้

นวดตัวช่วยผ่อนคลาย

การนวดมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้สารอาหารไหลเวียนไปซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น กระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุข ช่วยผ่อนคลายและลดความวิตกกังวล ส่งผลให้สมองได้พัก จึงหลับลึก

วิธีนวด สามารถนวดตัวได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือวันเว้นวัน แต่ขอแนะนำให้เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลาย ในกรณีที่ไม่มีอาการเจ็บปวดจากโรคกล้ามเนื้อและกระดูก ไม่จำเป็นต้องนวดรักษา เพราะจะทำให้เกิดอาการระบมได้ สำหรับผู้ที่ไม่เคยนวดหรือมีอาการระบมง่าย แนะนำว่าหลังจากการนวดทุกครั้งให้ประคบด้วยสมุนไพร จะทำให้เกิดอาการระบมน้อยลง ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

 

 

ที่มา : หนังสือนอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต

keyboard_arrow_up