แค่ทำตามกฎ 18 ข้อทุกวันก็ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ตลอดชีวิต

โรคสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อม โรคความจำเสื่อม หรือภาวะสมองเสื่อม เป็นโรคผิดปกติทางสมองที่พบมากที่สุดเมื่อยิ่งอายุมากขึ้น แต่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าตนเองเพียงแค่หลงๆ ลืมๆ จึงละเลยการรักษาและการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ  ซึ่ง โรคสมองเสื่อม อาจทำให้ผู้ป่วยแย่ถึงขั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวัน หรืออาจร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับแนวทางการรักษาโรคสมองเสื่อม นอกจากรักษาตามยาตามอาการและกระบวนการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่แพทย์มักแนะนำคือ การปรับวิถีชีวิตที่ทำได้ด้วยตนเอง

กฎการป้องกันและบำบัดโรคสมองเสื่อมโดยทั่วไป มีทั้งหมด 18 ข้อ หากทำตามอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และห่างไกลจากโรคสมองเสื่อม

 

กฎ 18 ข้อป้องกันโรคสมองเสื่อม

 1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารและป้องกันจำนวนเซลล์สมองลดลง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี สลัดผัก เนื้อปลา อาหารเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ อัมพาต โรคเบาหวาน ช่วยกำจัดไขมันที่เกาะตามผนังเส้นเลือดแดง นอกจากนี้วิตามินบีรวมและสารต้านอนุมูลอิสระในผักผลไม้หลายชนิด เช่น มะเขือเทศ ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล ยังช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมสภาพของอวัยวะในร่างกายด้วย
 2. หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอดหรือผัดที่มีน้ำมันเยิ้ม และไม่กินอาหารในปริมาณมากเกินไป ลดปริมาณเนื้อแดง นมสด ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารแปรรูป อาหารเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้ระดับคอเลสตอรอลสูง โรคหัวใจ และอัมพาต
 3. ดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอต่อวัน เพื่อช่วยให้การไหลเวียนของเลือดในสมองได้ดียิ่งขึ้น
 4. เลิกบุหรี่และลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์
 5. ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งต้องฝึกสมองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อชะลอการเสื่อมของทักษะความจำ
 6. หมั่นเดินบ่อยๆ เพราะการเดินส่งผลดีต่อความจำ
 7. เมื่อเกิดอุปสรรคด้านความจำหรือภาษา อย่ารีรอให้รีบตรวจทันที
 8. หากการใช้มือและเท้ามีความผิดปกติต้องเข้ารับการตรวจทันที
 9. ตรวจวัดระดับคอเลสตอรอลอยู่เสมอ และควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 10. ป้องกันโรคหัวใจและโรคเบาหวาน หากพบว่าเป็นโรคเหล่านี้ต้องรีบเข้ารับการรักษาทันที
 11. ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของการไหลเวียนของเลือดในสมอง และเข้ารับการตรวจระดับความดันโลหิตตามระยะเวลาที่กำหนด พยายามป้องกันและบำบัดอาการความดันโลหิตสูง
 12. ใช้ชีวิตให้สดใสและหัวเราะบ่อยๆ จนเป็นนิสัย หากมีอาการซึมเศร้าต้องรีบบำบัด
 13. มองโลกในแง่ดีและหมั่นหัวเราะอยู่เสมอ เพราะความคิดแง่บวกช่วยให้ร่างกายหลั่งสารโดพามีนและเอนดอร์ฟีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันและบำบัดสมองเสื่อม ช่วยกระตุ้นสมอง ส่งเสริมทักษะความจำให้ดีขึ้น ในทางตรงข้ามการคิดในแง่ลบบ่อยๆ ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่าคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน การทำงานของสมองจะหยุดชะงัก ส่งผลให้ทักษะความจำถดถอยและเพื่อความเสี่ยงของการเป็นโรคสมองเสื่อม
 14. พยายามเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ
 15. ไม่สะสมความเครียด ผ่อนคลายตัวเองเสมอ
 16. รักษาสภาพจิตใจให้แจ่มใสเสมอ
 17. เปิดรับข้อมูลใหม่ๆ และเคลื่อนไหวร่างกายเสมอ
 18. พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆ อยู่เสมอ

ที่มา : หนังสือฝึกสมองฉับไว ห่างไกลโรคสมองเสื่อม

keyboard_arrow_up