ร้อนนี้ต้องไม่มันเยิ้ม ไม่หมอง ไม่แสบผิว! มาดูวิธีเลือกและวิธีทาครีมกันแดดให้ได้ผล

Alternative Textaccount_circle
event

ร้อนนี้ต้องไม่มันเยิ้ม ไม่หมอง ไม่แสบผิว!

วิธีเลือกครีมกันแดดและ วิธีทาครีมกันแดด ให้ได้ผล

ทำไมต้องทาครีมกันแดด

ถึงแม้จะนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรืออยู่แต่ในบ้าน ผิวของคุณก็มีโอกาสโดนรังสี UVA และ UVB ทำร้ายได้ไม่ต่างกับการออกแดดจัดๆ  นอกจากการแต่งกายที่ปกปิดผิว ป้องกันแสงแดดแล้ว การเลือกทาครีมกันแดด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำเป็นประจำทุกวัน

แต่หลายคนได้ให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดดอย่างถูกวิธี ทาน้อยเกินไป ทามากเกินไป หรืออยากทาตอนไหนก็ทา และบางคนอาจะเลือกครีมกันแดดแบบผิดๆ ไม่ให้ความสำคัญกับส่วนประกอบและสัญลักษณ์หน้าขวด จนทำให้หลายครั้งทาครีมกันแดดไปก็ยังรู้สึกว่าผิวหมองคล้ำ มันเยิ้ม และแสบผิวเมื่อเจอแดด เรียกได้ว่า ครีมกันแดดไม่ได้ผลเท่าที่ควรจะเป็น และทำให้ถอดใจไม่อยากทาครีมอีกต่อไป

ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ผิวของคุณจะหมองคล้ำ เหี่ยว เป็นกระ เป็นฝ้า และอาจถึงขั้นร้ายแรงกลายเป็นมะเร็งผิวหนังไปก็ได้

ดังนั้น หากรักผิว อยากมีผิวสวยสมวัย ผิวไม่หมองคล้ำ ไม่เหี่ยวแห้ง ต้องอย่าละเลยการทาครีมกันแดด ที่สำคัญคือ จะต้องเลือกครีมกันแดดให้เป็นและทาครีมกันแดดให้ถูกวิธี เพื่อให้ครีมกันแดดได้ทำหน้าที่กันแดดอย่างสมฐานะ

 

วิธีเลือกครีมกันแดด

ก่อนอื่นต้องลองสังเกตส่วนประกอบสารเคมี ที่มีอยู่ในสารกันแดดก่อน โดยสารต่อไปนี้เป็นสารเคมีที่กันแดดได้จริง และพบบ่อยในส่วนประกอบครีมกันแดดต่างๆ ลองดูว่าแบบไหนที่เหมาะกับเรา และแบบไหนที่ควรเลี่ยง

Titanium Dioxide สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ได้เป็นอย่างดี สารตัวนี้ถือว่ามีความเสถียรมากเมื่อเทียบกับสารกันแดดแบบเคมีด้วยกัน แต่ข้อเสียคือ ผลิตภัณฑืที่ใส่สารตัวนี้มักจะทำให้ผิวขาวกว่าปกติ ปัจจุบันจึงต้อมีการพัฒนาอนุภาคให้เล็กลงเพื่อสะท้อนแสงได้น้อยลง จะได้ไม่ขาววอกหน้าเทาเมื่อเจอแดด

Benzophenone – 3  (Oxybenzone) เป็นสารกันแดดที่มีความเสถียรอีกตัว แต่กลับมีประสิทธิภาพในการดูดกลืนรังสีต่ำ หรือกันแดดได้ไม่ดีนัก จึงต้องใช้ในปริมาณที่เข้มข้น อาจทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ เลี่ยงได้เลือกยี่ห้ออื่นดีกว่า

2- Ethylhexyl Methoxycinnamate เป็นสารกันแดดที่ได้รับความนิยมมาก สามารป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB แต่ไม่เสถียรเมื่อโดนแสง อาจต้องทาซ้ำ เพื่อคงประสิทธิภาพ

Butyl Methoxydibenzoymethane (Avobenzone) ปกป้องผิวจาก UVA ได้เป็นอย่างดี แต่สลายตัวง่าย ต้องใช้ร่วมกับสารตัวอื่น

Bis – Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB มีความเสถียรมาก และยังนิยมใช้เป็นสารคงสภาพให้กลับกลุ่ม Avobenzone ด้วย

 

สัญลักษณ์สำคัญบนขวดครีมกันแดด

SPF (Sun Protection Factor)  คือค่าบ่งบอกประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB ในเวลาปกติที่เราไม่ได้ทาครีมกันแดด ผิวของเราจะรับมือกับแสงแดดได้ประมาณ 20 นาที โดย ค่า SPF คือจำนวนเท่าของการปกป้องที่เพิ่มขึ้น  เช่น SPF 15 คือ 15 x 20 = 300 นาที  หรือปกป้องผิวได้ประมาณ 5 ชั่วโมง  ดังนั้น เราก็ต้องทาซ้ำทุก 5 ชั่วโมง เพื่อการปกป้องแสงแดดอย่างต่อเนื่อง

PA (Protection Grade of UVA) เป็นค่าที่ใช้บอกระดับการป้องกันรังสี UVA แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ  PA+ PA++ PA+++  ซึ่งยิ่ง + มากก็ยิ่งป้องกันมากค่ะ

 ครีมกันแดดแบบกันน้ำหรือไม่กันน้ำดีกว่ากัน

ในแสงแดดมีทั้งรังสี UAV และ UVB ดังนั้นต้องเลือกครีมกันแดดที่มีสัญลักษณ์ทั้ง SPF และ PA  และโดยปกติครีมกันแดดจะแบ่งออกเป็น 2  ชนิด คือ ครีมกันแดดแบบไม่กันน้ำ และแบบกันน้ำได้

ครีมกันแดดแบบไม่กันน้ำ จะเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ทาก่อนลงเครื่องสำอาง ทาก่อนออกจากบ้านไปทำงาน โดยเนื้อครีมจะบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ค่อยทำให้ผิวอุดตัน แต่ข้อเสียคือ ถ้าวันนั้นไปเจอแดดจัดๆ พอดี อยู่กลางแดดจนเหงื่ออก อาจจะกันแดดได้ไม่ดีพอ อาจจะต้องทาซ้ำระหว่างวัน

ครีมกันแดดแบบกันน้ำ เหมาะสำหรับการไปว่ายน้ำหรือไปทะเล หรือต้องอยู่กลางแดดจัด หรือใช้ช่วงหน้าฝนก็ได้ แต่ครีมกันแดดชนิดกันน้ำ จะเหนียวกว่าแบบไม่กันน้ำ และรู้สึกเหนอะหนะที่ผิว เพราะคุณสมบัติกันน้ำจึงทำให้ติดผิวได้ดีกว่า แต่อาจทำให้ผิวอุดตันเกิดสิวตามมาได้ ดังนั้น จะต้องทำความสะอาด อาบน้ำล้างออกทุกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ควรใช้ Make up Remover ล้างออก เพื่อให้ผิวสะอาดหมดจดค่ะ

 

วิธีเลือกครีมกันแดดตามลักษณะผิวหน้า

ผิวมัน เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดแบบเนื้อเจลหรือซิลิโคน เพราะพวกนี้ไม่มีน้ำ ไม่เพิ่มความมันให้ผิว

ผิวธรรมดาและผิวผสม เหมาะกับประเภทเนื้อโลชั่น เพราะจะมีส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมัน ทำให้ผิวชุ่มชื้นกว่า

ผิวแห้ง ใช้แบบเนื้อครีมได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันในครีม

ผิวแพ้ง่าย เลือกใช้แบบไม่มีน้ำหอมหรือแอลกอฮอลล์เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคือง

 

วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้องและได้ผล

  • ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 20 นาที โดยไม่นำครีมกันแดดทาตัวมาทาใบหน้าเด็ดขาด เพราะครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าจะเนื้อบางเบากว่าแบบทาผิวกาย ถ้าอยากประหยัดใช้ขวดเดียว อาจจะต้องเสียเงินรักษาสิวแทนก็ได้นะ
  • ทาใบหน้า ใช้ครีมกันแดดปริมาณ 1 ข้อนิ้วชี้ก็พอค่ะ แต่ต้องทาให้ทั่วนะ จะได้ไม่ดำๆ ด่างๆ  ส่วนทาผิวกายนั้นก็เพิ่มเป็น 2 ข้อนิ้วชี้ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่หนักผิวจนเกินไป
  • ถ้าต้องตากแดดจัด เล่นกีฬากลางแจ้ง ไปทะเล ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ถึงแม้จะเป็นแบบกันน้ำ
  • เลือกค่า SPF และ PA ให้เหมาะสมกับแดดที่เราต้องเจอ ถ้าแค่ไปตลาด ไปทำงาน อาจเลือกเพียง SPF 15 และ ค่า PA+ ก็เพียงพอแล้ว
  • ทาผิวหน้า แขน ขา แล้วอย่าลืมทาคอ มือ และเท้าด้วยนะคะ จะได้มีสีผิวสม่ำเสมอ
  • ทาครีมกันแดดหลังจากทาสกินแคร์ต่างๆ แต่ทาก่อนลงรองพื้นและแต่งหน้า หากกลัวว่าจะมันเยิ้ม เป็นคราบสามารถใช้ทิชชู่ซับหน้าเบาๆ ก่อนลงรองพื้นได้

 

ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ  All About Beauty เคล็ดไม่ลับ ฉบับความสวย

keyboard_arrow_up