อาหารที่ทำให้เกิดสิว ไม่อยากเป็นสิว อยากผิวสวยหน้าใส ต้องกินให้เป็น!

Alternative Textaccount_circle
event

สาเหตุการเกิดสิว

ผิวหนังของพวกเราทุกคนมีรูขุมขนที่เชื่อมต่อกับต่อมไขมันใต้ชั้นผิว พวกน้ำมันจากต่อมไขมันมีหน้าที่ในการกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกทางรูขุมขน สิวเกิดจากการที่รูขุมขนเหล่านี้เกิดการอุดตัน ในขณะที่แบคทีเรียบนผิวหนัง (P. acne)กระตุ้นในการอุดตันหล่านี้เกิดเป็นการอักเสบขึ้นมาได้

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบมีหลายประการ ทั้งปัจจัยภายใน และภายนอก ปัจจัยภายใน อย่างเช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน อายุ (ในช่วงวัย 11 – 30 ปีจะเกิดสิวได้มากกว่าวัยอื่น) ความเครียด ฮอร์โมน เป็นต้น ส่วน ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด มลภาวะ สภาพอากาศ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมัน รวมถึงอาหารการกินของเราด้วย แล้วอาหารทำให้เกิดสิวได้แก่อะไรบ้าง…?

จากการศึกษาและทดลอง มีหลายงานวิจัยสรุปตรงกันว่า อาหารมีส่วนในการที่ทำให้สิวมีอาการแย่ลงได้จริง โดยงานวิจัยสนับสนุนว่า ผู้ป่วยที่มีอาการสิวเรื้อรังและสิวอักเสบรุนแรง อาการดีขึ้นเมื่อเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยอาหารที่ทำให้เกิดสิวได้แก่ นมวัวและอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนมวัว  เพราะภายในนมวัวมีส่วนประกอบที่มีผลต่อการกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ ทำให้กระตุ้นการเกิดผดและสิวตามมาด้วย อาหารที่มีความมันสูง เช่น พิซซ่า เบอร์เกอร์ อาหารเหล่านี้กระตุ้นให้การอักเสบมากขึ้น และอาหารที่มีไกลซีมิคสูง เช่น ขนมปังขาว คุกกี้ ขนมเค้ก เป็นต้น  

หากจำเป็นต้องกินอาหารที่ทำให้เกิดสิวเหล่านี้ ควรกินน้อยๆ อาจจะกินเพียงครึ่งเดียวก็ได้ รวมถึงสาวๆ หนุ่มๆ ที่มักฝากท้องไว้กับร้านอาหารตามสั่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้ลองปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร ลดของทอด ของมันลง เน้นการปรุงอาหารแบบไม่ทอด ไม่ใช้น้ำมันก็พอจะช่วยให้สิวตัวร้ายไม่บุกหน้าเราได้

กินอะไรสิวหายเร็ว ผิวสวย หน้าใส

ส่วนอาหารที่ทานแล้วดีต่อผิวของเรา ได้แก่ อาหารที่ระกอบด้วยไขมันที่ดี เช่น เมล็ดแฟลกซ์ ถั่ววอลนัท อัลมอนด์ อาหารที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ เช่น ชาเขียว ผักและผลไม้ แป้งที่ไม่ขัดสี  อาหารที่ผ่านการปรุงที่น้อย  นอกจากนี้ควรเสริมด้วยวิตามินที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ ได้แก่

สังกะสี พบมากในเนื้อสัตว์ทุกประเภท ตับ นม เนย ปู กุ้ง ไข่ หอยนางรม ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืช วุ้นเส้นไม่ฟอกขาว งา มันฝรั่ง ผักใบเขียวต่างๆ

วิตามินบี พบมากใน ธัญพืช ข้าวกล้อง ผักสีเขียวต่าง ๆ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ถั่ว

วิตามินซี พบมากในพบมากในผัก และผลไม้สดต่างๆ เช่น ดอกกะหล่ำ   ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ถั่วลันเตา  ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี ผักโขม ผักคะน้า ผักชี ผักบุ้ง เป็นต้น และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่  ผลไม้ตระกูลส้มต่างๆ มะนาว ฝรั่ง มะขามป้อม มะขามเทศ มะละกอ เป็นต้น

วิตามินอี พบมากใน น้ำมันพืช ไขมัน เนื้อสัตว์ นม ปลา จมูกข้าว ไข่ขาว ผักใบเขียว ถั่ว จะเห็นได้ว่าอาหารที่มีวิตามืนอีสูงบางชนิดก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

ซึ่งหากไม่สามารถกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ได้หมดก็สามารถทานเป็นวิตามินเป็นเม็ดเสริมได้เช่นกัน

นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่า ผู้ป่วยที่ปรับเปลี่ยนการกินมาเลือกกินอาหารมังสวิรัติ อัตราการเกิดสิวลดลงอย่างมาก เพราะในผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ มีปริมาณวิตามิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงเลย นอกจากสิวลดลง ผิวพรรณก็ยังดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนมากินมังสวิรัติได้ ก็อาจลดปริมาณเนื้อสัตว์ติดมันลง หันมาบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีไขมันที่ดี เช่น เนื้อปลา และผัก ผลไม้ ธัญพืชให้มากขึ้น  และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัว โดยอาจเลือกเป็นนมถั่วเหลืองแทน

 

กินช็อกโกแล็ตทำให้เป็นสิว?

ช็อกโกแลต เป็นอาหารอีกอย่างที่มีการโต้เถียงกันมากว่า การกินช็อกโกแลตทำให้สิวบุกจริงหรือไม่  อันที่จริงแล้วช็อกโกแลตถือเป็นโปรไบโอติคชนิดหนึ่ง แต่การกินช็อกโกแลตที่ถูกต้องเพื่อช่วยลดสิว จะต้องเลือกกินดาร์คช็อกโกแลตเท่านั้นนะคะ เพราะถ้ามีการใส่น้ำตาล นม เพิ่มเข้าไปแล้วละก็ สิวถามหาแน่นอน

 

คำแนะนำโดย

keyboard_arrow_up