ป้องกันออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม แก้ออฟฟิศซินโดรม

ป้องกันออฟฟิศซินโดรม ได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน

account_circle
event
ป้องกันออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม แก้ออฟฟิศซินโดรม
ป้องกันออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม แก้ออฟฟิศซินโดรม

ป้องกันออฟฟิศซินโดรม ได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน

คุณทราบหรือไม่? ว่า “ออฟฟิศซินโดรม” หรืออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่เกิดจากการทำงานในท่าทางเดิมที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานนั้น สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน จัดโต๊ะทำงานใหม่ และปรับท่าทางในการนั่งทำงาน เพียงเท่านี้ก็สามารถ ป้องกันออฟฟิศซินโดรม ให้ห่างไกลจากตัวคุณได้แล้ว

ออฟฟิศซินโดรม เป็นได้ ก็หายได้ และยังสามารถป้องกันได้อีกด้วย 

ในเมื่อเราไม่สามารถเลิกทำงานได้ อย่างไรเราก็ต้องมาทำงานทุกวัน และเรายังไม่สามารถหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานด้วยท่าทางเช่นเดิม ในสถานที่เดิม ตำแหน่งเดิมทุกวันได้ ถ้าเช่นนั้น มาจัดโต๊ะทำงานและพื้นที่นั่งทำงานของเราให้ดีต่อสุขภาพ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของเราเพื่อหนีให้ไกลจากออฟฟิศซินโดรม เพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อการทำงานอย่างมีความสุขกันเถอะค่ะ!

ป้องกันออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม แก้ออฟฟิศซินโดรม

  1. ปรับความสูงของจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ก้มหรือเงยหน้ามากเกินไปจนรู้สึกเกร็งที่ต้นคอ ไหล่ และหลัง หากจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับต่ำเกินไปจนต้องก้มเพื่อทำงาน ลองหาอะไรมาวางรองให้หน้าจอสูงขึ้นมาอยู่ในระดับสายตา หรือแม้แต่การใช้โทรศัพท์มือถือ ก็ไม่ควรก้มหน้านานจนเกินไป ควรปรับเปลี่ยนท่าทางบ้างเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเกร็งเป็นเวลานานจนเกินไป

 

  1. นั่งเก้าอี้ให้เต็มก้น ให้หลังชิดเบาะหรือพนักพิงด้านหลัง ยืดตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง ไม่งอหลังและไหล่ วางแขนบนพนักวางแขนทั้งสองข้างให้รู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย ไม่เกร็งแขน ห่อไหล่ เกร็งคอ
  2. หากพนักวางแขนอยู่สูงเกินไป ควรนำเบาะที่มีความหนากำลังดีมาวางรองนั่ง เพื่อให้ตัวเราสูงขึ้น สามารถวางแขนบนพนักวางแขนได้พอดี
  3. ปรับความสูงของเก้าอี้ให้พอดีกับโต๊ะทำงาน โดยดูจากความสูงของพนักวางแขน ความสูงของพนักวางแขนที่เหมาะสมควรสูงพอดีกับระดับโต๊ะทำงาน ไม่ควรอยู่ต่ำกว่าระดับของโต๊ะทำงาน หรือแป้นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์งานมากเกินไปจนทำให้ต้องเกร็งไหล่ แขน และคอ เพื่อยกแขนขึ้นมาทำงาน
  4. เข่าควรงอเก้าสิบองศา และเท้าแตะถึงพื้น หากเท้าลอยจากพื้น ควรหาอะไรมารองให้เท้าแตะถึงพื้น เช่น เก้าอี้ตัวเตี้ยๆ หรือกล่อง เป็นต้น
  5. เวลาที่พิมพ์งาน ข้อมือไม่งอหรือกระดกขึ้นมากเกินไปจนทำให้รู้สึกเกร็ง
  6. จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้อยู่ในบริเวณและตำแหน่งที่หยิบใช้ได้สะดวกสบาย ค้นหาง่าย
  7. พักสายตาบ้าง ด้วยการละสายตาจากงานหรือจอคอมพิวเตอร์ แล้วมองออกไปไกลๆ บ้าง มองไปที่ต้นไม้สีเขียวสบายตา หรือแม้แต่การนั่งหลับตานิ่งๆ บ้าง ก็เป็นการผ่อนคลายระหว่างการทำงาน
  8. ขยับตัว ยืดกล้ามเนื้อบ้าง

การลุกขึ้นเดินเล่น ไม่ว่าจะเป็นการลุกไปเข้าห้องน้ำ ลุกขึ้นเดินไปหยิบของ เดินเล่นแก้เครียดแก้เบื่อ เดินไปรับส่งเอกสารที่แผนกอื่น เดินไปพูดคุยทักทายเพื่อร่วมงาน หรือการแกว่งแขน สะบัดข้อมือ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ้าง ก็เป็นการบริหารกล้ามเนื้อให้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียด ลดอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อจากการทำงานในท่าทางเดิมเป็นเวลานาน และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย

รักษาออฟฟิศซินโดรม แก้ออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม

บทความที่น่าสนใจ

ท่าบริหารง่ายๆ ที่สามารถนั่งทำที่โต๊ะทำงานได้ เพื่อแก้ปวดเมื่อย พิชิตออฟฟิซซินโดรม

ท่าบริหารกล้ามเนื้อหลังลดออฟฟิศซินโดรม

keyboard_arrow_up