ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก อ่านก่อนจะทำให้ตัวเองอ้วนไปมากกว่านี้

ลดน้ำหนักแบบนี้ดีจริงหรือ…?

สาวๆ หลายคนวนเวียนอยู่ในวงโคจรลดน้ำหนักมานานหลายปี ไม่ว่าจะออกกำลังกาย กินอาหารเสริม กินคลีน นับแคลอรีกันตาลาย แถมต้องทนห้ามใจยามเห็นเพื่อนสาวคนอื่นๆ กินอาหารและขนมกันอย่างเอร็ดอร่อย และต้องข่มตาหลับทั้งๆ ที่ท้องร้องจากการอดอาหารลดน้ำหนัก  พอกินอะไรนิดๆ หน่อยๆ น้ำหนักที่ขึ้นมากลับไม่นิดหน่อยตามอาหารที่กิน  สุดท้ายก็กลับไปวงโคจรลดน้ำหนักอย่างเหนื่อยอกเหนื่อยใจอีกครั้ง แล้วแบบนี้จะมีความสุขในชีวิตได้อย่างไรกัน

จริงๆ แล้วการกินอาหารไม่ใช่ต้นเหตุของความอ้วนเพียงอย่างเดียว แต่มันเกิดจากพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิตที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย อันเกิดมาจากความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักเหล่านี้

เราลองมาดูกันว่าคุณคิดแบบนี้อยู่หรือเปล่า รู้ไหมว่ามันยิ่งทำให้คุณอ้วนมากกว่าเดิมอีก!

 

X กินน้อยลง น้ำหนักก็จะลดลง X

สาวๆ หลายคนคิดว่า ถ้ากินน้อยลง น้ำหนักจะลดลง บางคนกินแบบนับแคลอรี ไม่ให้เกินวันละ 1,200 แคลอรี แถมยังออกกำลังกายอย่างหนัก แต่น้ำหนักก็ไม่ลดลง ทำเอาเพื่อนๆ คิดว่าไม่ได้ลดน้ำหนักจริงจัง

แต่เราเชื่อคุณค่ะ ถึงคุณจะกินแค่ผักกาดใบเดียว ร่างกายเราก็เปลี่ยนเจ้าผักกาดนั้นเป็นไขมันได้ หากระบบเผาผลาญคุณพัง!

การกินน้อยๆ คือการทำให้ตัวเองอดอาหาร ขาดแคลนอาหาร ร่างกายก็จะพยายามรักษาชีวิตให้รอดโดยการดึงพลังงานมาจากกล้ามเนื้อเป็นแหล่งแรก ไม่ใช่ไขมันอย่างที่คิด  เพราะไขมันจะถูกเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น

ร่างกายก็คิดว่า กินกล้ามเนื้อ เป็นของว่างรองท้องไปก่อนเก็บไขมันไว้ยามจำเป็น  เมื่อเป็นแบบนี้ แทนที่เราจะได้ลดไขมันกลับกลายเป็นทำลายกล้ามเนื้อที่เป็นระบบเผาผลาญไขมันของเราไปแทน  นี่แหละสาเหตุที่น้ำหนักไม่ลงเสียที

X ของหวาน ตัวการทำให้อ้วน X

อย่ามัวแต่โทษช็อกโกแลต เค้ก ไอศกรีม บิงซู ว่าเป็นตัวการของความอ้วน ทั้งๆ ที่สาเหตุมาจากระบบเผาผลาญที่พังของตัวคุณเอง เพราะไม่ว่าคุณจะกินอะไร ต่อให้ไม่ใช่ขนมหวานคุณก็มีสิทธิ์อ้วนอยู่ดีหากระบบเผาผลาญของคุณย่ำแย่

ดังนั้น ต้องเร่งฟื้นฟูระบบเผาผลาญของคุณให้กลับมาดีเหมือนเดิมเสียก่อน แล้วต่อไปจะหวานขนาดไหนก็กินได้โดยไม่รู้สึกผิดเลย

คลิกอ่าน 8 วิธีเสริมสร้างระบบเผาผลาญ ต้านอ้วน

 

X ห้ามกินอะไรเลยก่อนไปงานปาร์ตี้ X

สาวๆ ที่ควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด เมื่อได้รับคำชวนไปงานปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยอาหารสุดโปรด มักจะประสาทเสียและเครียดเพราะอุตส่าห์ตั้งใจคุมอาหารมาตั้งนาน จะมาพังเพราะงานปาร์ตี้มันใช่หรอ แต่จะให้ปฏิเสธคำเชิญก็ไม่ได้เสียด้วย

ดังนั้น การแก้ปัญหาของพวกเธอก็คือการตั้งใจไม่กินอะไรเลยทั้งวัน เพื่อที่จะได้ไปกินในงานปาร์ตี้ทีเดียว ทำแบบนี้คิดว่าจะผอมแน่ แต่กลับกลายเป็นว่าน้ำหนักขึ้นมามากกว่าเดิมอีก!

นั่นเป็นเพราะว่า คุณอดอาหารมาทั้งวัน ร่างกายจึงเข้าสู่โหมดอดอยาก พอไปถึงงานปาร์ตี้จากที่คิดไว้ว่าจะจิบเครื่องดื่มสักแก้ว กินของโปรดจานเล็กๆ  ก็ดันควบคุมตัวเองไม่ได้จากอาการหิวโซ ทำให้ร่างกายรีบตะครุบอาหารทั้งหมดอย่างตะกละแล้วรีบเปลี่ยนเป็นไขมันเพราะกลัวร่างกายอดตาย

เห็นหรือยังว่า การปล่อยให้ตัวเองหิวโซมันแย่แค่ไหน

ดังนั้น การกินอย่างถูกวิธีก่อนไปร่วมงานปาร์ตี้นั้นสำคัญมาก เพื่อให้ร่างกายไม่เครียด เมื่อร่างกายไม่เครียด เราก็จะเปล่งประกายไปด้วยความสุข  นี่แหละโอกาสเฉิดฉายในงานปาร์ตี้!

X ห้ามมีความสุขกับการกินช่วงลดน้ำหนัก X

รู้ไหมว่าอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายขึ้นอยู่กับความเครียดด้วย เพราะความเครียดเป็นตัวชะลอกระบวนการเผาผลาญพลังงานและทำให้ระบบในร่างกายเข้าใจว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน มันจึงปรับตัวเข้าสู่โหมดสะสมไขมัน

ความเครียดยังเพิ่มฮอร์โมนคอร์ติซอลและลดบทบาทของฮอร์โมนไทรอยด์ที่ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญด้วย แต่หากเรากินอาหารอย่างมีความสุขเท่ากับคุณช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย

โดยร่างกายการจะกระตุ้นให้ต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนเอนดอร์ฟินที่รู้จักกันในชื่อ สารสื่อประสาทแห่งความสุข ส่งผลให้สมองผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยยกระดับอารมณ์ ช่วยกระตุ้นให้ไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนเผาผลาญไขมัน

ความรู้สึกแบบนี้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ในการลดระดับฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เราหิว พอลดลง เราก็จะไม่หิว ไม่หยิบกินของจุกจิก และกินเท่าที่จำเป็น น้ำหนักก็จะลดลงในที่สุด!

ต่อไปแบบนี้ให้คิดแบบนี้นะ ยิ่งเป็นช่วงลดน้ำหนักยิ่งต้องกินอย่างมีความสุข ทั้งสุขกายสุขใจเลย!

 

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ก่อนจะลดน้ำหนักคือ การกินอาหารอิ่ม กินอาหารที่เราชอบ ไม่ได้ทำให้เราอ้วน แต่ต้องรู้ตัวเองเสมอว่า กินอะไร กินแค่ไหน และต้องกินเมื่อไหร่  นี่แหละเคล็ดลับการลดน้ำหนักให้ได้ผล เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่แบบไม่โทรม!

 

ข้อมูลจากหนังสือ Fast Metabolism เบิร์นไว ผอมจริง, Amarin Health

keyboard_arrow_up