เปิดตัว 3 นวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่ แม่นยำ ปลอดภัย รวดเร็ว (แจกรางวัล!)

เปิดตัว 3 นวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่ แม่นยำ ปลอดภัย รวดเร็ว จากโรงพยาบาลเวชธานี

การผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยหุ่นยนต์ Robotic Spinal Surgery

กระดูกสันหลัง ถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย การผ่าตัดรักษากระดูกสันหลัง จึงจำเป็นต้องกระทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง ประกอบกับประสบการณ์ ความรู้ และความละเอียดแม่นยำควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้การผ่าตัดสำเร็จลุล่วง และลดอัตราความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ โรงพยาบาลเวชธานี จึงนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง Robotic Spinal Surgery เข้ามาช่วยเหลือในกระบวนการผ่าตัดเพื่อประโยชน์อย่างสูงสุดของผู้ป่วย

ทั้งนี้ จำนวนกว่าครึ่งของการผ่าตัดกระดูกสันหลังในปัจจุบัน จะมีการใส่สกรูเข้าไปในกระดูกสันหลัง ซึ่งการใส่สกรูในกระดูกสันหลังในตำแหน่งที่เหมาะสมนั้นค่อนข้างลำบาก เพราะบริเวณกระดูกสันหลังที่สามารถฝังสกรูเข้าไปได้มีขนาดค่อนข้างเล็ก หากเกิดความผิดพลาดอาจทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาตได้ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าว ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยศัลยแพทย์กำหนดทิศทางและองศาในการฝังสกรูกับกระดูกสันหลัง โดยมีความแม่นยำ มากถึง 99.7% การทำงานของศัลยแพทย์ร่วมกับหุ่นยนต์ จึงเพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำ ลดความผิดพลาด ลดภาวะแทรกซ้อนจากการฝังสกรูผิดตำแหน่ง ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อไขสันหลังและเส้นประสาทได้

ลดความอ้วนโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยนวัตกรรมบอลลูนในกระเพาะอาหาร

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความอ้วน” เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือด ฯลฯ การลดความอ้วนหรือลดน้ำหนัก จึงเป็นวิธีการสำคัญในการดูแลสุขภาพและป้องกันการเจ็บป่วย แต่ทั้งนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรืออ้วนมากๆ นอกจากการควบคุมหรือลดปริมาณอาหาร ร่วมกับการออกกำลังกายควบคู่แล้ว ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ จำเป็นต้องหาตัวช่วยอื่นๆ ในการลดน้ำหนัก โดยในปัจจุบันมีการใส่บอลลูนในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโรคอ้วนโดยไม่ต้องผ่าตัด

ทั้งนี้ การใส่บอลลูนในกระเพาะอาหารเพื่อลดความอ้วน ได้รับการยอมรับมานานในต่างประเทศ เป็นเทคนิคการลดความอ้วนแบบใหม่ที่ไม่ต้องผ่าตัด ใช้การส่องกล้องเพื่อใส่บอลลูนเข้าไปในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มตลอดเวลา รับประทานอาหารได้ในปริมาณน้อยลงกว่าเดิม ถือเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างยั่งยืน และมีภาวะแทรกซ้อนน้อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน แน่นท้องในช่วงสัปดาห์แรกหลังใส่บอลลูน

ขั้นตอนการใส่บอลลูน เหมือนการส่องกล้องกระเพาะอาหารทั่วไป โดยในบอลลูนบรรจุน้ำที่ผสมกับสารสีฟ้า หรือ เมธิลีนบลู ประมาณ 400-500 ซีซี โดยบอลลูนจะมีอายุประมาณ 1 ปี และต้องถอดออก โดยบอลลูนสามารถปรับขนาดเพิ่มหรือลดขนาดได้ตามความต้องในภายหลัง ซึ่งโดยเฉลี่ยการใส่บอลลูนในกระเพาะอาหารสามารถลดน้ำหนักได้ถึงประมาณ 24 กิโลกรัมภายในระยะเวลา 1 ปี

เหตุผลที่ควรใส่บอลลูนในกระเพาะอาหารกับโรงพยาบาลเวชธานี:

  • เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทย ที่ลดความอ้วนโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใส่บอลลูนในกระเพาะอาหาร กับประสบการณ์ 300 ลูก
  • เห็นผลน้ำหนักลดจริง จากผู้ที่ใส่บอลลูนครบ 1 ปี และนำออกแล้ว 150 ลูก
  • ดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินอาหาร ที่ได้รับการอบรมจากต่างประเทศ
  • เทคโนโลยีทันสมัย ครบวงจร ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของแพทย์และและพยาบาลอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลาการใส่บอลลูนในกระเพาะอาหาร
  • ติดตามผลต่อเนื่อง พร้อมตอบทุกข้อสงสัย โดยแพทย์เฉพาะทางฯ และพยาบาล ที่มีประสบการณ์ในการดูแลคนไข้ที่ใส่บอลลูน

ทันตกรรมบูรณะในวันเดียว ด้วยเทคโนโลยี Digital CAD/CAM

แต่เดิมนั้นการทำทันตกรรมบูรณะ อาทิ ครอบฟัน สะพานฟัน รากฟันเทียม งานอุดฟัน Inlay/Onlay ฯลฯ ผู้ป่วยจะต้องมาพบทันตแพทย์ราว 2-3 ครั้ง และใช้เวลาโดยรวมมากว่า 1-2 สัปดาห์ ในการบูรณะฟันให้กลับมาสวยงามและแข็งแรง แต่ปัจจุบัน โรงพยาบาลเวชธานีได้นำเทคโนโลยี Digital CAD/CAM เข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำอย่างสูงสุดในการทำทันตกรรมบูรณะ

ขั้นตอนการบูรณะฟันด้วยเทคโนโลยี CAD/CAM

  • สแกนภายในช่องปาก ด้วยกล้อง Intra-oral Scanner
  • ออกแบบชิ้นงานด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์
  • ทันตแพทย์เลือกวัสดุที่เหมาะสม และกรอแต่งเพื่อสร้างชิ้นงานได้ทันที
  • นำชิ้นงานมายึดติดในช่องปาก
  • ทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นวันเดียวกับที่เข้ารับการรักษา

ทั้งนี้ กระบวนการทำงานของทันตแพทย์ผนวกกับเทคโนโลยี CAD/CAM นั้น ช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลา สามารถเสร็จสิ้นทุกกระบวนการบูณะฟัน ได้ในวันเดียวกับที่มาเข้ารับการักษา หรือ “Single Visit Dentistry” นั่นเอง

***แจกฟรี!***

– Gift Voucher ส่วนลด 20% สำหรับการตรวจและครอบฟัน ด้วยเทคโนโลยี CAD/CAM 5 รางวัล

– Gift Voucher ส่วนลด 15% สำหรับการตรวจฮอร์โมน 5 รางวัล

กติกาง่ายๆ เพียง
– กด Like เพจ Goodlifeupdate
– กด Like & Share โพสต์นี้ พร้อมตั้งค่าเป็นสาธารณะ
– คอมเมนต์บอกเราใต้โพสต์นี้ว่า “คุณสนใจนวัตกรรมทางการแพทย์ตัวไหน”

หมายเหตุ
– ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 มกราคม 2561 เวลา 20.00 น. และประกาศรายชื่อผู้โชคดี ในวันที่ 1 มกราคม 2561 บนหน้าแฟนเพจ Goodlifeupdate
– กรรมการจะใช้วิธีจับรายชื่อผู้โชคดีจากผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมด
– คำตัดสินของกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด
– ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขกติกาและของรางวัลโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 

 

keyboard_arrow_up