อ้วนขึ้น

กินแล้วไม่ได้ อ้วนขึ้น ทันที ของอย่างนี้อยู่ที่การสะสม

อ้วนขึ้น
อ้วนขึ้น

กินแล้วไม่ได้ อ้วนขึ้น ทันที ของอย่างนี้อยู่ที่การสะสม

หลังจากจัดหนักกินบุฟเฟต์ไปเต็มที่ หรือเดินเป็นลู่วิ่งเป็นชั่วโมง ก็ยังยากที่จะบอกว่าคนเรา อ้วนขึ้น หรือผอมลงภายใน 24 ชั่วโมง เพราะร่างกายมีระบบความสมดุล (homeostasis) เพื่อให้การทำงานของระบบต่างๆ เป็นไปตามปกติ

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วด้วยการจำกัดอาหารสุดขีด แต่น้ำหนักตัวลดลงได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่อกลับมากินอาหารตามปกติ น้ำหนักก็พร้อมดีดขึ้นมาเท่าเดิมทันที หรือวันไหนเผลอจัดบุฟเฟต์จนพุงกาง ก็ไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นทันที เพราะฉะนั้นการลดความอ้วนเพียง 1 – 2 เดือน ไม่ได้ทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร

แต่หลายคนกลับเชื่อแบบนี้ พอเผลอกินมากขึ้นหน่อยช่วงสุดสัปดาห์ ก็รู้สึกผิดและคิดว่าคงแก้ไขไม่ได้แล้ว จึงตัดสินใจเลิกลดความอ้วน และหันหลังให้กับการออกกำลังกายในทันที

แท้จริงแล้วกว่าอาหารที่กินเข้าไปจะถูกย่อยสลายและเปลี่ยนเป็นไขมันเร็วที่สุดต้องใช้เวลาถึง 3 วัน หรือยาวนานถึง 1 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าวันนี้กินบะหมี่หรือข้าวเข้าไป 100 กรัม จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังสวมกระโปรง หรือเสื้อผ้าไซส์เดิมได้ แสดงว่าไขมันในร่างกายยังไม่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ถ้ากินอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายในแต่ละวัน อาหารเหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานและนำไปใช้ให้หมดในวันนั้น ก็จะไม่ถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ในทางกลับกันหากใช้ไม่หมด พลังงานส่วนเกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่างๆ กระบวนการนี้เองที่ใช้เวลาตั้งแต่ 3 วัน ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ถึงจะบอกได้ว่า “อ้วนขึ้นจริงหรือเปล่า”

ช่วงเวลานี้ หากมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม พลังงานก็จะยิ่งถูกนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น จึงช่วยป้องกันไขมันสะสมอย่างเห็นผล! เข้าตามหลักที่ว่ารับพลังงาน (กิน) เข้าไปในร่างกายน้อยกว่าที่ใช้ในกิจวัตรประจำวัน

ไม่มีใครอ้วนขึ้นเพราะบุฟเฟต์มื้อเดียว และไม่มีใครผอมลงเพราะวิ่งไปแค่ชั่วโมงเดียวได้ ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของตัวเองทั้งนั้น

พูดมาถึงขั้นนี้หลายคนอาจรู้สึกมีความหวังในการลดน้ำหนักกันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ สำหรับวิธีออกกำลังกายก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี เราสามารถเลือกเอากิจกรรมที่ชอบมาใช้ในการออกกำลังกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบทีม หรือใครเห็นพี่ตูน บอดี้สแลม วิ่งแล้วรู้สึกมีแรงฮึด อยากจะวิ่งตามบ้าง ก็ลองเตรียมความพร้อมก่อนวิ่งได้ตามคำแนะนำใน วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม สำนักพิมพ์อมรินทร์


บทความที่น่าสนใจ

วอร์มอัพ เข้าใจอย่างถูกต้อง ออกกำลังกายจะปลอดภัย

4 ท่า สร้างซิกแพค บริหารหน้าท้อง ลดอ้วนลงพุง ใน 10 นาที

4 อาหารไฟเบอร์สูง กินไม่อ้วน ต้านเบาหวาน

3 ความจริงเรื่องออกกำลังกาย รู้ก่อนได้เปรียบ

keyboard_arrow_up