มารยาจานด่วน ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

อาหารจานด่วน
อาหารจานด่วน

อาหารจานด่วน น่ากิน อร่อย สะดวก สบาย หาซื้อ หาทานได้ง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าจานเหล่านั้นอันตรายยิ่งนัก มาดูกันชัดๆ ว่า “ มารยาจานด่วน ” อุดมด้วยอะไรบ้าง เวลาเลือกที่จะทานต้องคำนึงถึงเอาไว้บ้างจะได้ค่อยๆ ลดปริมาณการกินบ่อยๆ ลง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนนะจ๊ะ

มารยาจานด่วน

มารยาจานด่วน อุดมไปด้วย

🍱 ไขมัน : หลงมารยาจานด่วนกินเลี้ยงชีวิตอยู่เป็นประจำ ย่อมจะเกิดการสะสมของไขมัน และเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาโรคหัวใจ เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ หรือเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ไขมันอุดตัน เป็นต้น เพราะปกติร่างกายควรได้รับอาหารที่มีไขมันต่ำ คือให้พลังงานไม่เกินร้อยละ 25 – 30 ของพลังงานที่ได้จากอาหารหนึ่งมื้อ แต่จานด่วนนั้นให้พลังงานจากไขมันเกินร้อยละ 50 ซึ่งสูงโด่งเกินพอดี ถ้าไม่เพลาลงในวันนี้ ก็ไม่รู้จะว่ายังไง

🍱 โซเดียม : การหลงมารยาเครื่องปรุงรสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสปรุงรส ผงชูรส และผงปรุงรส ล้วนอุดมด้วยโซเดียมมากมาย กินบ่อยๆ ย่อมล้นเกินจากปริมาณที่กำหนดไว้ว่าไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม หรือเทียบเป็นปริมาณเกลือเท่ากับ 6 กรัมหรือ 1 ช้อนชาต่อวัน หากกินอาหารที่มีโซเดียมมากเกินจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง ส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังตามมา เช่น หัวใจและหลอดเลือด อัมพาต อัมพฤกษ์ ไมเกรน หรือภาวะกระดูกพรุนได้

🍱 สารปรุงแต่งอาหาร : โลกในวันนี้อยู่กลมกลืนกับสารปรุงแต่งอาหารจนแทบจะแยกจากกันไม่ออก เพราะสารปรุงรสและวัตถุเจือปนในอาหารที่นำมาใช้เพื่อปรุงแต่งสีกลิ่นรสผลุบโผล่ไปทุกเมนูอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่มด้วย จนคิดว่ากลิ่นสีและรสชาติที่เกิดนั้นมาจากธรรมชาติแท้ๆ เมื่อคนผลิตไม่เคร่งครัด คนกินไม่เอะใจ คนห้ามดูแลไม่ทั่วถึง โทษจะตกอยู่ที่ใครถ้าไม่ใช่สุขภาพกายใจของตัวเราเอง

ฉะนั้นแล้ว อาหารจานช้า จึงเป็นตัวเอกที่มาช่วยกั้นเขื่อนที่โอบอุ้มมารยาทั้งหลายแหล่ของจานด่วนเอาไว้ อาหารช้าไม่ได้หมายถึงอาหารที่ปรุงอย่างประดิดประดอย พิถีพิถันจากเชฟเลื่องชื่อ หรือต้องปรุงแต่งตามสูตรเก่าดั้งเดิมให้ได้เป๊ะๆ

แต่หมายถึง อาหารพื้นบ้าน ที่ผลิตจากวัตถุดิบตามฤดูกาลด้วยวิถีแบบท้องถิ่น แบบอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ซึ่งเป็นวิถีที่ยั่งยืน มีกระบวนการผลิตที่เคารพธรรมชาติ ไม่กอบโกย ไม่เอาแต่ได้ ในเมื่อเมืองไทยเราใหญ่อุดม ดินดีสมเป็นนาสวนมีความหมายหลากหลายชีวภาพ และมีผลิตผลงอกเงยล้นตลาดอยู่ทุกฤดูกาลจนหลายประเทศอิจฉาแล้ว การกินอาหารจานช้าที่สดใหม่ไร้สาร ทำไมจึงยังคงเป็นอาหารจานยากของหลายๆ คนอยู่อีกนะ 😁😁

เรียเรียงโดย Admin Pakkimji ข้อมูล healthandcuisine
Cr.ภาพจาก Photo by Dan Gold , Brian Chan on Unsplash

บทความแนะนำอื่นๆ

keyboard_arrow_up