แต่งเรียบๆ แต่น่าจดจำ สไตล์ normcore

เสื้อผ้าเยอะ แต่ไม่รู้จะใส่อะไรดี ลองสไตล์ normcore มั้ย

ตื่นเช้ามาก่อนไปทำงาน ไม่รู้ว่าจะแต่งตัวอย่างไรดี ลองชุดนี้ก็แล้ว ชุดโน้นก็แล้ว แต่ทำไมยังไม่ถูกใจเราเสียที การแต่งตัวสไตล์normcore คงตอบโจทย์พวกเราได้เป็นอย่างดี Normcore เป็นการรวมคำว่า “Normal” กับ “Hardcore” เอาไว้ด้วยกัน หมายถึงแฟชั่นที่เรียบง่ายไม่ต้องประดับประดาอะไรมาก แต่แต่งแล้วออกมาดูดีเหมือนคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี

เหมือนกับสตีฟ จ็อบส์ อดีตปรปะธานบริหารของแอปเปิล ที่ใส่แต่เสื้อคอเต่าสีดำ กางเกงยีน และรองเท้าผ้าใบ นอกจากจ็อบส์แล้ว ยังมีผู้ที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนที่มีสไตล์การแต่งตัวแบบนี้ เช่น มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ที่เลือกเสื้อยืดสีเทากับกางเกงยีนเป็นเครื่องแบบประจำ หรือจะเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าระดับโลกอย่างคาร์ล ลาเกอร์
เฟลด์ ก็เลือกจะใส่แค่ทักซีโดสีดำ แว่นกันแดดสีดำ และทรงผมหางม้าสีขาว ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขาไปแล้ว

Mark Zuckerberg Uniform

ยังมีอีกหลายคนทั่วโลกที่หยิบเอาแต่เสื้อผ้ารูปแบบเดิมๆ มาสวมใส่ในชีวิตประจำวัน อย่างชีนา มาเทเก็น (Sheena Matheiken) หญิงสาวชาวอินเดียที่เคยทำงานในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งซึ่งให้ความสำคัญกับระบบทุนนิยมเป็นอย่างมาก จนทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของเธอลดน้อยลงเรื่อยๆ และเธอรู้สึกว่าได้สูญเสียความหมายของชีวิต ตอนนั้นเธอจึงตัดสินใจว่าจะลองใส่เสื้อตัวเดียวตลอด 365 วัน เพื่อจะได้ทำงานที่มีความหมายและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

Sheena Matheiken กับโปรเจ็กต์ 365 วันของเธอ

เรื่องที่ชีนาทำได้กลายมาเป็น “โปรเจ็กต์ยูนิฟอร์ม” ที่คนทั่วโลกสามารถเข้าไปดูว่าในแต่ละวันเธอใส่ชุดนั้นอย่างไรผ่าน www.theuniformproject.com การมีเสื้อผ้าน้อยลง แต่ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น เมื่อได้ชมผลงานของเธอแล้วก็จะเข้าใจว่าจำนวนเสื้อผ้าที่มีไม่ใช่สิ่งสำคัญ สำคัญว่าเราใช้มันอย่างไรต่างหาก

“คนที่มีความคิดสร้างสรรค์มักจะต้องการแสดงตัวตนของตัวเองผ่านเสื้อผ้าที่สวมใส่ แต่ถ้าเราไม่ต้องไปนั่นขบคิดว่าทำอย่างไรจะได้สไตล์ที่สมบูรณ์แบบ เราก็จะมีพลังไปจดจ่อกับเรื่องอื่นได้” มาทิลด้า คาห์ล อาร์ตไดเร็กเตอร์ชาวนิวยอร์กกล่าว

หรือถ้าไม่อยากปวดหัวทุกเช้าว่าจะใส่ชุดไหน เราแนะนำให้จัดชุดล่วงหน้าเอาไว้เลยทุกคืนก่อนนอน รับรองพรุ่งนี้เช้ามีเวลาให้ทำอย่างอื่นอีกเยอะเลย

 

ภาพจาก: www.theuniformproject.com

ข้อมูลจาก: รวยได้ใน 100 วัน ด้วยพลังแห่งการจัดระเบียบ เขียนโดย ยุนซ็อนฮย็อน สำนักพิมพ์อมรินทร์


บทความที่น่าสนใจ

แต่งตัวไปวัด แบบไม่ตกเทรนด์ กับ 5 ไอเดีย แมทช์ชุดเริด เกิดทุกงานบุญ!

5 อุ๊ปส์ ! พลาดทำ เดท ล่ม

วิธีเปลี่ยนสาวอ้วน ให้เป็นสาวมั่น!! ฉบับง่ายๆ

เคล็ดไม่ลับการเลือก ชุดเดรส ให้เข้ากับรูปร่าง สาวอวบเกินร้อย !!

keyboard_arrow_up