มาปรับพฤติกรรม “ลดหวาน” เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ ร่ายกายแข็งแรง

Alternative Textaccount_circle
event

ปรับพฤติกรรม ลดหวาน เพื่อสุขภาพกันเถอะ ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเมื่อร่างกายได้รับความหวานดูดดื่มเข้าไปนั้น อาจทำให้เราตายใจและเผลอคิดไปว่าความหวาน คือ มิตรแท้ที่ควรคบหากันอย่างถาวร แท้จริงแล้วน้ำตาลหวานๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการให้พลังงาน แต่ไม่มีคุณค่าด้านโภชนาการ

น้ำตาลมีกลูโคสซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด เมื่อดื่มเข้าไปแล้วร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้ในทันที ส่งผลช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเคมีในสมอง ทำให้เรารู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้นมาในบัดดล แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าลืมว่าในแต่ละวันเราได้รับน้ำตาลธรรมชาติจากอาหารเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว แป้ง ผัก และผลไม้ ซึ่งก็มีปริมาณน้ำตาลปริ่มๆ จำนวนที่จำกัดอยู่แล้ว หากยังเติมความหวานจากเครื่องดื่มใส่เข้าไปอีกวันละหลายขนานในที่สุดความหวานที่ล้นเกินก็จะคายพิษไว้ในร่างกายเรา เพราะน้ำตาลจะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันสะสมตามเนื้อเยื่อ อันเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆ เกิดอาการปวดเมื่อย ข้อเข่าเสื่อม เบาหวาน หลอดเลือดตีบตัน เป็นต้น

ลดหวาน

เพื่อสุขภาพที่ดี เลยชวนให้มาปรับพฤติกรรม “ลดหวาน” กันตั้งแต่วันนี้ ลองทำตามดูทีละข้อ หรือจะหักดิบเหมารวมทำหมดทุกข้อ ก็จะเป็นการรักษ์สุขภาพของตัวคุณเองอย่างแท้จริง

1.บอกตัวเองว่า ต่อไปนี้ในตู้เย็นจะมีแต่ผลไม้แทนน้ำผลไม้ปรุงสีแต่งกลิ่นและรสต่างๆ ลองทำใจแข็งไม่ตรงดิ่งไปที่ชั้นวางขายน้ำผลไม้หลากรสในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่พุ่งไปที่โซนผลไม้ตามฤดูกาลที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า เลือกซื้อมากินสดๆ ก็ให้ความรู้สึกชื่นฉ่ำใจไม่แพ้กัน หันมาฝืนใจตัวเองและปฏิบัติให้คุ้นเคย เดี๋ยวก็จะชินไปเองละค่ะ

2.ถ้าหลงเสน่ห์ความหอมหวานของกาแฟ ขอแนะนำว่า ควรเลือกกาแฟรสชาติดีที่ถูกปากโดนใจมาชงร้อนดื่มโดยไม่ใส่น้ำตาล ก็ในเมื่อหลงตัวเอกซึ่งเป็นกาแฟแล้ว จะมาหลงความหวานของน้ำตาลให้มากลบรสชาติแท้ๆ ของกาแฟทำไมกัน ลองชงดื่มดูนะคะ อีกหน่อยก็จะติดใจกาแฟดำไร้รสหวานไปเองค่ะ

3.ลองปรับพฤติกรรมตัวเองมาชงเครื่องดื่มร้อนๆ แทนเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบ น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องเหมาะกับสุขภาพอันดี และหากตัวความเย็นจากน้ำดื่มในชีวิตประจำวันออกไปแล้ว ก็เท่ากับตัดเมนูเครื่องดื่มเย็นเฉียบที่ปรุงน้ำตาลออกไปได้ตั้งหลายขนาดแล้วหันมาจิบเครื่องดื่มชงร้อนที่ไม่ปรุงแต่น้ำตาล ทำบ่อยๆ เชื่อเถอะว่าเดี๋ยวก็คุ้นชิน

เมื่อปรับพฤติกรรม “ลดหวาน” จากเครื่องดื่มได้แล้ว ค่อยขยับไปตัดรายการขนมกรุบกรอบจุบจิบอื่นๆ กินผลไม้สดแล้วต้องจิ้มพริกเกลือน้ำตาลหรือน้ำปลาหวานแสนจะสุโค่ยนั้น ก็ต้องฝืนใจดับความอยากลงให้ได้ก่อนที่โรคภัยจะถามหา

โดย Health&Cuisine 128 ภาพประกอบจาก pixabay.com

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

keyboard_arrow_up