ฤดูปลายฝนต้นหนาว

ดูแลสุขภาพ ช่วง ฤดูปลายฝนต้นหนาว

ฤดูปลายฝนต้นหนาว
ฤดูปลายฝนต้นหนาว

ฤดูปลายฝนต้นหนาว

เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว แต่ฝนก็ยังตกลงมาไม่หยุด เราเลยเรียกช่วงนี้ว่า ฤดูปลายฝนต้นหนาว บางอาจรู้สึกว่าเป็นอีกช่วงที่สุดแสนจะโรแมนติก แต่ช่วงฤดูแบบนี้ ก็อาจทำให้เราไม่สบายได้ง่าย ๆ เช่นกัน

นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมาสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าว่า “ในช่วงนี้ใกล้เข้าสู่ ช่วงฤดูหนาว และบางพื้นที่มีฝนตก ที่เรียกว่า ช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งมีโอกาส ในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้อง กับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม”

โดยอาการของไข้หวัด จะมีอาการ มีไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บ หรือแสบคอ และอาจมีอาการหนาวสั่นด้วย ผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการหนาวสั่น ตัวร้อนจัด มึนหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว ปวดกระดูก และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

ในระยะเริ่มแรกของโรคปอดบวม จะมีอาการหอบเหนื่อย มีอาการไข้ ไอ หรือมีเสมหะ ระยะต่อมาเสมหะ จะเป็นหนอง ในรายที่มีอาการรุนแรง จะเป็นหนอในเยื่อหุ้มปอด และเจ็บหน้าอก ส่วนบางรายที่ติดเชื้อรุนแรง จะมีความดันโลหิตต่ำ และอาจทำให้เสียชีวิตได้

หากผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อาการสามารถหายได้ในเวลา 5 – 7 วัน แต่ถ้าไม่ดูแลตนเอง หรือมีอาการแทรกซ้อน อาจจะเกิดโรคปอดบวมตามมา ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก สำหรับหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเรื้อรัง

ปลายฝนต้นหนาว

นายแพทย์ภัทรพล กล่าวต่อว่า วิธีการป้องกันโรคในช่วงปลายฝนต้นหนาว สามารถปฏิบัติตนเองให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จะเป็นภูมิต้านทานป้องกัน โรคด้วยวิธีการง่าย ๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคด้วยการปฏิบัติสุขบัญญัติ ได้แก่

  1. การดูแลรักษาร่างกาย และของใช้ให้สะอาด ที่สำคัญจะต้องใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ไม่อับชื้น และให้อบอุ่นเพียงพอ
  2. ล้างมือบ่อย ๆ และล้างให้สะอาด ทั้งก่อนกินอาหาร และหลังขับถ่ายทุกครั้ง
  3. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ และสะอาด
  4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการที่ทุกคนสามารถ ปฏิบัติได้ จะสามารถช่วยป้องกัน การเกิดโรคที่อาจเกิดขึ้น ในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยเน้นให้ประชาชนปฏิบัติจนเป็นนิสัย จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน และมีสุขภาพที่แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุข


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

6 อาหารช่วยคุณต่อสู้กับ โรคหวัด ได้อย่างสบ๊ายสบาย

อาหารรักษาเสียงแหบที่สาเหตุ โรคหวัด และกรดไหลย้อน

10 สูตรต้านหวัด ช่วงปลายฝน

 

 

keyboard_arrow_up