เกลือนมขมิ้น

เกลือนมขมิ้น เคล็ดลับขัดผิว ให้เนียนนุ่มสวย ทำเอง

เกลือนมขมิ้น
เกลือนมขมิ้น

ขัดผิว ให้เนียนนุ่มด้วย เกลือนมขมิ้น สาวโบราณขัดผิวด้วยขมิ้นให้เหลืองทองต้องใจบุรุษ ซึ่งในสมัยนี้สาวผิวเหลืองคงไม่นิยมเท่าไร ทว่านัยสำคัญที่คุณย่าคุณยายแฝงไว้ ซึ่งมาค้นพบเชิงเคมีภายหลัง

เกลือนมขมิ้น ขัดผิวให้นุ่มสวยด้วยตัวคุณเอง

ก็คือ ในขมิ้นชันนั้นมีสารสำคัญมากมายซึ่งดีต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะการบำรุงผิว ลดริ้วรอย รอยด่างดำ ทำให้สิวยุบ และรักษาแผลอักเสบที่เกิดจาสิว อันเป็นอานิสงส์จากสารแอนติออกซิแดนต์ ในสีเหลืองของขมิ้นนั่นเอง วันนี้จึงขอนำเสนอสูตร เกลือนมขมิ้น ที่ผสานคุณค่าจากขมิ้นชัน นมสดที่ช่วยให้ผิวนุ่มเนียนและเกลือป่นละเอียด ซึ่งนอกจากจะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายเพื่อผลัดเซลล์ผิวใหม่แล้ว ยังฆ่าเชื้อโรคบนผิวได้อีกด้วย เรียกได้ว่า สวย เนียน ใส ไร้ที่ติเลยทีเดียว

ขมิ้น

ส่วนผสม เกลือนมขมิ้น

  • เกลือทะเล เกล็ดใหญ่ 1 ถ้วย
  • นมสดรสจืด 1 ถ้วย
  • ขมิ้นชัน ผง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่เกลือลงในกระชอน แกว่งผ่านน้ำอย่างรวดเร็วแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิทจากนั้นใส่เกลือลงในหม้อดิน ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ฟังเสียงเกลือที่แตกจนเงียบสนิท ยกหม้อลงจากเตาเทเกลือออกผึ่งให้เย็น แล้วนำไปโขลก หรือปั่นก่อนนำไปร่อนผ่านแร่งเบอร์ 80 พักไว้
2. ใส่เกลือป่นที่ร่อนแล้วลงในกระทะสเตนเลส พร้อมด้วยขมิ้น เติมนม ¼ ถ้วย เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันและเกลือแห้งดี เติมนมอีก ¼ ถ้วย ผัดต่อจนเกลือแห้ง ทำเช่นนี้อีกสองครั้งจนนมหมด
3. พักเกลือนมขมิ้นขัดผิวให้เย็น นำไปใช้ได้

Tips:

  • ล้างตัวโดยไม่ต้องฟอกสบู่ จากนั้นตักเกลือนมขมิ้นใส่ฝ่ามือประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ข้นแล้วนำไปขัดทั่วร่างกายโดยขัดวนเป็นก้นหอย จึงล้างออก เมื่อล้างออกแล้วให้ชำระร่างกายด้วยสบู่เหลว หรือ สบู่เด็กอีกหน ก่อนซับผิวให้หมาดแล้วทาโลชั่นบำรุงผิว
  • เกลือนมขมิ้น ที่ใช้ไม่หมดให้เก็บใส่กระปุกมีฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันความชื้น ก็สามารถเก็บไว้ใช้ขัดผิว ได้นานเป็นเดือน
  • หากไม่มีหม้อดิน ให้คั่วเกลือในกระทะสเตนเลสจนกรอบดี จึงนำมาใช้ แต่พึงระวังเม็ดเกลือแตกกระเด็น
  • ปัจจุบันเกลือเม็ดใหญ่ที่ทำความสะอาดมีวางจำหน่ายแล้ว สามารถนำมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องล้าง

โดย health&Cuisine ฉบับที่ 142
ขอบคุณภาพประกอบจาก pixabay.com/th/photos

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

keyboard_arrow_up