ฝันร้ายบอกโรค ได้ด้วยนะ! 10 สัญญาณเตือนจากความฝันในเชิงวิทยาศาสตร์

ฝันร้ายบอกโรค ได้ด้วยนะ!  10  สัญญาณเตือนจากความฝันในเชิงวิทยาศาสตร์

รู้ไหมว่า ฝันร้ายบอกโรค ได้ด้วย เรื่องนี้ แพทริเชีย การ์ฟิลด์ อายุรแพทย์และจิตแพทย์ชาวอเมริกันชื่อดัง ได้ศึกษาเกี่ยวกับความฝันเป็นระยะเวลานาน เพื่อหาคำอธิบายเกี่ยวกับ “การเตือน” จากความฝันในเชิงวิทยาศาสตร์ เธอพบว่าหากคนคนหนึ่งฝันอะไรซ้ำๆ ติดต่อกัน อาจจะสื่อให้รู้ถึงความผิดปกติบางส่วนของร่างกาย

จากการวิจัยของแพทริเชีย การ์ฟิลด์ สรุปสิ่งที่ความฝันกำลังบอกเราได้ ดังนี้

1.หากฝันเห็นการฆ่าฟันกันบ่อยๆ ต้องระวังปัญหาเรื่องไมเกรน

ในมุมมองทางการแพทย์ ไมเกรนเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยล้า ความโกรธ ความกลัว หรือการตกใจเกินไป ซึ่งการ์ฟิลด์ได้อธิบายว่า “เวลาที่คนเราเข้านอน อาการปวดต่างๆ จะชัดเจนขึ้น ดังนั้น ระบบประสาทจะยิ่งทำงานหนักจนทำให้เกิดความฝันเรื่องการต่อสู้ฆ่าฟันขึ้นมา”

2.หากฝันว่าได้รับบาดเจ็บตรงศีรษะ เป็นสัญญาณเตือนว่า สมองผิดปกติ

การ์ฟิลด์ได้ยกตัวอย่างกรณี นายคาร์ล คนไข้หนุ่มที่เกิดปี ค.ศ.1989 ว่า คืนหนึ่งเขาฝันเห็นหญิงสาวแสนสวยในชุดเดรสสีแดงเดินเข้ามาหาเขา แต่จังหวะที่กำลังเดินผ่านนั้น หญิงสาวคนดังกล่าวกลับเอาท่อนไม้ที่แอบไว้ตีเข้าที่ศีรษะของเขาอย่างจัง ทำให้เลือดไหลไม่หยุด ในความฝันเขาเองรู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

ที่ไม่น่าเชื่อเลยคือหลังจากที่ตกใจตื่นจากฝันร้าย คาร์ลได้ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายและได้รับการแจ้งผลว่า ตัวเขาเองนั้นมี “เนื้องอกในสมอง”! ซึ่งการ์ฟิลด์อธิบายว่า การที่เนื้องอกก้อนนั้นไปกดเส้นประสาทในสมอง ทำให้เลือดไหลเวียนในสมองไม่สะดวก ส่งผลให้คาร์ลฝันว่า ได้รับบาดเจ็บที่ “ศีรษะ” และรู้สึก “เจ็บปวด” นั่นเอง

3.หากฝันเห็นอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน เป็นสัญญาณเตือนว่า ดวงตาผิดปกติ

ในกรณีนี้การ์ฟิลด์ได้ยกตัวอย่างให้ฟังว่า “คุณครูประถมปลายคนหนึ่งชื่อเทเลอร์ ได้ฝันว่า ตัวเองขับรถอยู่ท่ามกลางหมอกควัน จากนั้นมีรถบรรทุกคันหนึ่งพุ่งชนรถเธออย่างจัง หลังจากฝันร้ายครั้งนั้น เธอได้เข้ารับการตรวจร่างกายและพบว่าตนเองเป็นโรคเยื่อบุตาอักเสบเฉียบพลัน”

การ์ฟิลด์กล่าวว่า ผิวหนังรอบดวงตาคนเรามีความเปราะบางมาก มีเส้นประสาทและหลอดเลือดรายล้อมอยู่ไม่น้อย เวลาที่ดวงตาผิดปกติ บรรดาเส้นประสาทรอบดวงตาจะส่งสัญญาณความผิดปกติไปยังสมอง ดังนั้น “รถชน” ในความฝัน คือการสะท้อนให้เห็นถึงความผิดปกติอย่างหนึ่งนั่นเอง

4.หากฝันเห็นสัตว์ประหลาดต่างๆ จู่โจม เป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพช่องคอ

หญิงชาวอังกฤษผู้หนึ่งฝันว่า ตัวเองโดนเหล่าสัตว์ล้อมอยู่ในสวนสัตว์ ไล่ยังไงพวกสัตว์เหล่านั้นก็ไม่ไป สำหรับความฝันแบบนี้ การ์ฟิลด์แนะนำให้ตรวจต่อมไทรอยด์ เพราะผู้ป่วยไทรอยด์มักมีความฝันประเภทนี้

5.หากฝันว่าได้ยินเสียงกริ่งดังไม่หยุด ต้องระวังสุขภาพช่องหู

ในบรรดาผู้ป่วยเกี่ยวกับช่องหูส่วนมาก มักจะได้ยินเสียงกริ่งดังไม่หยุดในความฝัน หากไม่รีบรักษา อาการก็จะร้ายแรงถึงขั้นหูพิการได้

คลิกด้านล่าง เพื่ออ่านต่อหน้าถัดไป

6.หากฝันเห็นการตัดคอหรือคอได้รับบาดเจ็บ ให้ระวังปัญหาเรื่องกระดูกต้นคอ

โดยทั่วไปแล้วหากต้นคอได้รับการกดทับบ่อยๆ ก็มักจะเกิดความฝันดังกล่าวได้ ดังนั้นหากฝันว่า ถูกตีที่ท้ายทอยบ่อยๆ หรือโดนตัดคอ ก็อาจเป็นสัญญาณว่า กระดูกต้นคอทำงานหนักเกินไปแล้วนั่นเอง

7.หากฝันว่าตัวเองอยู่ใกล้ธารน้ำหรือบ่อน้ำ ให้ระวังปัญหาเรื่องไต

หากจะวิเคราะห์กันในทางการแพทย์ ผู้ป่วยโรคไตที่มีอาการบวมน้ำ มักจะเกิดอาการบวมที่ร่างกายช่วงล่าง ทำให้เวลานอนหลับจะฝันเห็นน้ำมารายล้อมตัวเอง

8.หากฝันว่าถูกคนบีบคอหรือหายใจไม่ออก ควรรีบตรวจต่อมทอนซิล

เพราะการ์ฟิลด์ให้คำอธิบายไว้ว่า หากต่อมทอนซิลอักเสบจะมีอาการใกล้เคียงกับการถูกคนบีบคอหรือขาดอากาศหายใจ

9.หากฝันว่ากำลังแบกอะไรหนักๆ หรือปีนเขาอยู่ ต้องตรวจสอบสภาพปอดของตัวเอง

การแบกอะไรหนักๆ หรือปีนเขาล้วนแต่ทำให้คนเรารู้สึกว่าจะขาดอากาศหายใจ ซึ่งเป็นอาการความผิดปกติของปอด ดังนั้นการ์ฟิลด์จึงแนะนำว่า หากฝันแล้วรู้สึกเหนื่อย รวมถึงหายใจเร็ว ออกซิเจนในสมองลดน้อยลง ต้องรีบไปตรวจสุขภาพปอดให้ถี่ถ้วน

10.หากฝันว่าตัวเองบินในที่สูง หรือฝันว่าโกรธสุดขีด ให้ระวังเรื่องความดันโลหิตสูง

การ์ฟิลด์อธิบายถึงสมมติฐานนี้เวลาที่คนเราอยู่สูงจากพื้นดิน หรือโกรธอะไรสักอย่าง ความเครียดจะเพิ่มขึ้นจนทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

นอกจากนี้หากเราฝันว่ารับประทานอาหารอยู่ แสดงว่ากระเพาะอาจจะมีความผิดปกติ ฝันเห็นน้ำพุอาจเป็นนัยว่ากระเพาะปัสสาวะกำลังมีปัญหา หรือการที่ฝันเห็นดอกไม้ข้างทางละลานตา อาจสะท้อนปัญหาความผิดปกติจากตับก็เป็นได้

ถ้าคุณฝันถึงสิ่งเหล่านี้ซ้ำไปซ้ำมาติดต่อกันหลายรอบ ลองไปตรวจสุขภาพดูบ้างก็ดีนะคะ

ที่มาจาก หนังสือโลกนี้ไม่มีคนปกติ เขียนโดย หวัง เป่าเหิง แปลโดย ธนาพร สังขวุฒิชัยกุล สำนักพิมพ์ อมรินทร์ฮาวทู


เรื่องราวน่าสนใจ

ความฝัน ทำนายสุขภาพ

จัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย ทำตามนี้หลับฝันดีแน่นอน!

จัดห้องนอน ลดอาการภูมิแพ้

keyboard_arrow_up