วิธีหนีปวดหลัง

วิธีหนีปวดหลัง เพียง 10 วิธีบอกลาอาการปวดได้เลย ลองทำตามดู

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีหนีปวดหลัง
วิธีหนีปวดหลัง

อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง หรือแม้กระทั้งคนที่อายุน้อยก็อาจจะเกิดขึ้นได้ อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น พฤติกรรมบางอย่างก็ทำให้เกิดอาการปวดได้ ยกของหนัก ก้มๆ เงยๆ ผิดจังหวะผิดท่า บ่อยๆ หรือการนั่งทำงานที่เก้าอี้เป็นเวลานานๆ เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะปวดซ้ำๆ ซึ่งไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นวันนี้เรามี 10 วิธีหนีปวดหลัง มาฝาก ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

10 วิธีหนีปวดหลัง

1.ลดความอ้วน เพื่อช่วยลดการแบกรับน้ำหนักของกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง ทั้งนี้น้ำหนักที่เหมาะสมสามารถคำนวณง่าย ๆ โดยนำส่วนสูงมาลบกับ 100 (สำหรับผู้ชาย) ส่วนผู้หญิงลบด้วย 110

2.ปรับท่าทางให้เหมาะสม นั่งก้นชิดพนักพิงเก้าอี้ และปรับความสูงของเก้าอี้ให้เท้าของคุณวางบนพื้นได้พอดี เพื่อลดการแบกรับน้ำหนักของกล้ามเนื้อต้นขาและกระดูกสันหลัง ยืน หาม้าเตี้ย ๆ ไว้พักเท้าข้างหนึ่งให้สูงขึ้น เพื่อช่วยลดความแอ่นของหลัง พอเมื่อยก็สลับข้าง นอน หากนอนราบให้หาหมอนรองใต้เข่าเพื่อปรับให้กระดูกสันหลังตรงแนบพื้น แต่ถ้านอนตะแคงให้นำหมอนข้างรองใต้ขาท่อนบน เพื่อรักษารูปทรงกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อให้ตรงไม่บิดตัว

3.เลือกโต๊ะ – เก้าอี้ – เตียงให้เป็น หากโต๊ะ สูงหรือเตี้ยไป เวลาทำงานคุณจะต้องยกแขนสูง หรือวางแขนในแนวที่ต่ำผิดปกติ ซึ่งทำให้ปวดหลังบริเวณบ่าไหล่สะบักได้ จึงควรเลือกโต๊ะให้ได้ระดับวางมือพอดี ส่วน เก้าอี้ ควรมีความลึกของที่นั่งจากพนักพิงสัมพันธ์กับความยาวของช่วงขาตั้งแต่ก้นจนถึงข้อพับหัวเข่า เพื่อช่วยรับน้ำหนักอย่างเหมาะสม ไม่เมื่อยล้าเวลานั่งเตียง ควรเลือกที่นอนที่นุ่มแต่แน่น พื้นเตียงราบ ไม่ยุบยวบยาบ เพราะจะทำให้หลังงอ และปวดหลังในที่สุด

4.รองเท้าเจ้าปัญหา ฝ่าเท้าคือจุดรับน้ำหนัก ดังนั้นพื้นรองเท้าควรมีความโค้งเว้ารองรับให้เหมาะสมกับรูปเท้าของคุณ เช่น หาก อุ้งเท้าแบน รองเท้าต้องมีอุ้งรองรับเพื่อช่วยพยุงกระดูกบริเวณหลังเท้าอุ้งเท้าสูง ก็ต้องมีส่วนรองน้ำหนักอุ้งเท้าสูงเพียงพอ เพื่อช่วยแบ่งการรับน้ำหนักของส้นเท้าและบริเวณด้านข้างเท้า ส่วนสาว ๆ ที่ใส่ ส้นสูง จะทำให้สรีระผิดปกติขณะยืนเพราะต้องแอ่นหลังเพื่อปรับการทรงตัวให้อยู่ในแนวจุดศูนย์ถ่วง ทำให้กล้ามเนื้อน่องต้นขา และสะโพกต้องรับน้ำหนักมาก และปวดหลัง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ควรหาเวลาพักเท้าโดยใส่รองเท้าส้นเตี้ยหรือถอดรองเท้าเป็นระยะ ๆ

วิธีหนีปวดหลัง

5.ก้ม – เงย ละเลยไม่ได้ ควรย่อเข่าลงแล้วยกของที่พื้น วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังช่วงหลังไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมาก จึงไม่ปวดหลัง หากเลือกใช้วิธียืนแล้วก้มยกของ อาจเสี่ยงกับการเกิดกระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนได้ ซึ่งอันตรายมาก

6.เครียดไปหลังก็ปวด ความเครียดทำให้กล้ามเนื้อหลังส่วนบนและต้นคอแข็งเกร็งและปวด แค่ผ่อนคลายลงก็หายแล้ว

7.แคลเซียมเกี่ยวอย่างไร หากมวลกระดูกบางจะทำให้ปวดหลังได้เพราะกระดูกต้องแบกรับน้ำหนักมาก ดังนั้นควรเสริมแคลเซียมให้เพียงพอตั้งแต่เป็นหนุ่มเป็นสาว โดยควรได้รับแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 800 – 1000 มิลลิกรัม และควรได้รับเพิ่มขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตรหรือผู้สูงอายุ โดยแคลเซียมที่ได้รับควรเป็นแคลเซียมที่ได้จากอาหารธรรมชาติ

8.ออกกำลังกายช่วยได้นะ นอนหงายชันเข่า แล้วยกหัวไหล่ให้ลอยขึ้นคล้ายการซิตอัพ เกร็งไว้ 5 วินาที แล้วผ่อนลง ทำเช่นเดิมอีก 10 – 15 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรงและหน้าท้องแบนราบ ช่วยพยุงกระดูกสันหลังยามรับน้ำหนักได้

9.วิธีดูแลตัวเองเมื่อปวดหลัง วิธีที่เหมาะที่สุดคือการนอนพัก โดยนอนราบบนเตียงนิ่ง ๆ ลุกให้น้อยที่สุด ถ้าปวดหลังธรรมดา ทำเช่นนี้เพียง 2 – 3 วันก็จะดีขึ้นมาก หรืออาจใช้วิธีประคบความร้อนนวดอโรมา นวดน้ำมัน เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่หากยังไม่ได้คัดกรองสาเหตุของอาการปวด ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนวดที่ลงน้ำหนักมาก เพราะอาจเป็นอันตรายต่อกระดูกและกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุของโรคก็เป็นได้ และหากใช้วิธีนอนพักผ่อนเกิน 3 วันแล้วไม่หายควรปรึกษาแพทย์

10.ปวดหลังรุนแรงให้ไปหาหมอ ถ้าเปรียบระดับความปวดเป็น 0 – 10 แล้วคุณวิเคราะห์ได้ว่าอาการของคุณปวดระดับ 7 – 10 ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบพบแพทย์ และหากเกิดอาการปวดหลังร่วมกับอาการปวดร้าวลงขา แขน หรือแขน ขาชา มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินสะดุดยกขาไม่ได้ ขกแขนไม่ได้ ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการปวดนั้นอาจเป็นเพราะสาเหตุภายในอื่น ๆ อาทิ กระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท

ขอบคุณ นายแพทย์สุธี ศิริเวชฎารักษ์ เวชศาสตร์ฟื้นฟู (กายภาพบำบัด)
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เอื้อเฟื้อข้อมูล
ขอบคุณภาพประกอบจาก unsplash.com

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ 

keyboard_arrow_up