อาหารสุขภาพสุดฮิต

5 อาหารสุขภาพสุดฮิต ดีจริงหรือไม่?

อาหารสุขภาพสุดฮิต
อาหารสุขภาพสุดฮิต

5 อาหารสุขภาพสุดฮิต ดีจริงหรือไม่?

ในปัจจุบันอาหารสุขภาพนับว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรง สาวๆ หลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น บางคนก็กินเพื่อสุขภาพที่ดี บางคนก็กินเพื่อลดน้ำหนัก แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงล่ะว่า อาหารสุขภาพสุดฮิต ที่เราเลือกกินจะมีแต่ประโยชน์จริงๆ

1.นมอัลมอนด์

แม้นมอัลมอนด์มีฟลาโวนอยด์ช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยบำรุงหัวใจ แถมยังมีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นประโยชน์กับร่างกายดีมาก แต่ ในนมอัลมอนด์มีสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารพิษจากเชื้อราที่พบได้ในเมล็ดตระกูลธัญพืชและถั่ว จัดเป็นสารก่อมะเร็งได้ และที่สำคัญ นมอัลมอนด์ยังไม่เหมาะกับคนที่แพ้ถั่วด้วยนะคะ

2.ธัญพืชอัดแท่ง

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นธัญพืช ซึ่งมีไฟเบอร์และอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย จนหลายคนเลือกกินแทนข้าวมื้อหลัก เนื่องจากธัญพืชอัดแท่งให้พลังงานได้ไม่แพ้ข้าว   แต่ความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้คุณมีพลังและเฟรชทุกวันนั้น อาจจะมาจากน้ำตาลที่แฝงในธัญพืชอัดแท่งก็เป็นไปได้ ทางที่ดีก่อนเลือกซื้อธัญพืชอัดแท่ง ลองเช็กปริมาณน้ำตาลที่ระบุไว้ข้างๆ ซองก่อนดีกว่า

3.ชาเขียว

เคยอ่านบทความกันมาบ้างไหมคะ ว่าชาเชียวช่วยลดน้ำหนัก ช่วยเผาผลาญไขมันได้  จึงหันมาดื่มชาเขียวกัน แต่ชาเขียวที่เราเลือกซื้อตามร้านค้าทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วเป็นชาเขียวที่มีน้ำตาลมากถึง 13 ช้อนชา ดื่มเท่าไรก็คงไม่ผอม แถมยังอ้วนขึ้นอีกด้วยซ้ำ ชาเขียวที่ดื่มแล้วได้สุขภาพที่ดีจริงๆ ควรจะเป็นผงชาเชียวแท้ๆ หรือใบชาเขียวที่เราสามารถนำมาชง หรือต้มเองได้

4.สลัดผัก

สลัดผักคงจะเป็นเมนูที่หลายคนเลือกเป็นอาหารเวลาลดน้ำหนักใช่ไหมล่ะ  ถ้ากินแต่ผัก มันคงไม่เสียสุขภาพ แต่ถ้าราดซีซาร์สลัดแบบน้ำข้นชุ่มๆ คงแย่น่าดู เพราะในซีซาร์สลัด ประกอบด้วยน้ำมันพืช ไข่แดง มายองเนส เกลือ และน้ำตาล แค่ส่วนผสมไม่รู้ปาเข้าไปกี่แคลอรี่แล้วค่ะ กินมากๆเสี่ยงโรคเบาหวานอีกด้วย ทางที่ดี เปลี่ยนจากซีซาร์สลัดน้ำข้น เป็น น้ำสลัดบัคซามิค น้ำสลัดซีอิ้วญี่ปุ่นงาน้ำใส หรือน้ำสลัดอิตาเลียน ซึ่งปริมาณของแต่ละชนิดแคลอรี่ไม่เกิน 50kcal เท่านั้นเองค่ะ

5.ผลไม้อบแห้ง

ขึ้นชื่อว่าผลไม้ทุกคนก็จะคิดว่ามีประโยชน์ เลยกินผลไม้อบแห้งเป็นของกินเล่นยามว่าง แต่รู้ไหมคะ ว่าผลไม้อบแห้งนั้น ผ่านกระบวนการอบเพื่อนำน้ำออกให้ผลไม้แห้ง จากนั้นมีการแต่งรสชาติด้วยน้ำตาลทำให้มีน้ำตาลเยอะมากกว่าผลไม้สด 5-8 เท่าเสียอีก ถ้ากินเป็นของเล่นยามว่างแนะนำผลไม้สดจะดีกว่านะคะ จะได้รับวิตามินเต็มๆอีกด้วย

อาหารสุขภาพบางอย่างที่คิดว่าดี บางทีอาจจะแอบแฝงโทษไว้มากมาย เลือกกินให้เป็น กินแต่พอดี ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป เท่านี้อาหารทั้งหลายก็จะให้คุณค่ามากกว่าให้โทษกับเราแล้วค่ะ

เขียนโดย Smile Chatraporn


บทความน่าสนใจ

กับดักอาหารสุขภาพ สายเฮลตี้ก็พลาดได้ ถ้าไม่ระวัง!

สมู้ตทีผักผลไม้ไทย ราคาประหยัด ดีต่อสุขภาพ

แจกสูตรอาหารสุขภาพ ป้องกันและรักษาสิว ฉบับแพทย์แผนจีน

3 มนตรา แก้ปัญหา เบื่ออาหารสุขภาพ

keyboard_arrow_up