สัญญาณเตือนจากผิว

4 สัญญาณเตือนจากผิว บอกโรคร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

Alternative Textaccount_circle
event
สัญญาณเตือนจากผิว
สัญญาณเตือนจากผิว

4 สัญญาณเตือนจากผิว ที่คุณต้องหันมาดูแล “ผิวพรรณ” นับเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ที่สามารถบอกความผิดปกติของสุขภาพได้ 4 อาการ ดังต่อไปนี้ เป็นเหมือนสัญญาณที่เตือนให้คุณหันมาสำรวจตัวเองเป็นการด่วน

1.วงขาว ๆ บนผิว ลักษณะเป็นวงสีขาวเหมือนกระดาษ มีเส้นขอบที่ชัดเจน อาจไม่ใช่โรคเกลื้อน ธรรมดา แต่อาจจะเป็นโรคด่างขาว ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสีบริเวณนั้นถูกทำลายจนหมด นอกจากนี้ ยังแสดงว่าคุณอาจมีฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ หรือเป็นโรคเบาหวานชนิดพิเศษซ่อนอยู่ก็ได้

2. ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา แม้ว่าจะเพียรทาครีมบำรุง แต่ผิวก็ยังแตกระแหง นี่อาจเป็น ข้อบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังขาดไขมันที่จำเป็นหรือเป็นโรคที่รุนแรงกว่านั้น เช่น มะเร็งในเม็ดเลือด การติดเชื้อบางชนิด หากทาครีมสม่ำเสมอ เลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัด และบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วย กรดไขมันที่จำเป็นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เป็นการด่วน

สัญญาณเตือนจากผิว

3. คันทั้งตัว ทั้งที่ไม่เป็นผื่นภูมิแพ้หรือลมพิษ จนรบกวนการนอน หรือคันหลังจากอาบน้ำ อาจเป็นเพราะมีของเสียสะสมในร่างกาย เนื่องจากตับหรือไตทำงานผิดปกติ และยังอาจเป็นอาการ เบื้องต้นของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หากคลำพบก้อนตามคอ รักแร้ ขาหนีบ มักไม่มีอาการเจ็บปวด ซึ่งต่างจากการติดเชื้อทั่วไป ถ้าไม่แน่ใจควรเข้ารับการตรวจเพื่อให้ทราบผลที่แน่นอน

4. เส้นลายมือดำขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงสีผิวที่คล้ำขึ้นทั้งที่ไม่ได้ตากแดด เกิดจากมีเม็ดสี บริเวณเส้นลายมือและผิวหนังมากขึ้นจากการกินยาบางอย่าง เช่น ยาลดความดัน ยาโรคหัวใจ หรือเป็นสัญญาณของภาวะที่ต่อมหมวกไตสร้างฮอร์โมนน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้ มีภาวะความดันโลหิตต่ำจนเสียชีวิตได้ โดยการวินิจฉัยโรคที่แน่ชัด ต้องตรวจเลือด เพื่อดูระดับฮอร์โมน โซเดียม โพแทสเซียม และน้ำตาลในเลือด ซึ่งหากป่วยจริง ก็ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โดยนิตยสาร Health&Cuisine ข้อมูล : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
ภาพประกอบจาก unsplash.com

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ 

keyboard_arrow_up