5 นิสัยต้องห้าม ในยามเช้า ตัวการทำให้คุณอ้วนฉุ

นิสัยต้องห้าม
นิสัยต้องห้าม

5 นิสัยต้องห้าม ในยามเช้า ตัวการทำให้คุณอ้วนฉุ

ถ้าคุณกำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ และสงสัยว่าทำไม๊ ทำไมน้ำหนักถึงไม่ยอมลดลงสักที ทั้งๆ ที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็แล้ว ลดอาหารแต่ละมื้อลงก็แล้ว รู้ไหมคะว่า อาจจะเป็นเพราะคุณกำลังทำ นิสัยต้องห้าม เหล่านี้อยู่ก็ได้นะ

1.นอนนานเกินไป

เราคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า การนอนดึกๆ หรือการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ส่งผลให้คุณอยากอาหารมากขึ้น แต่คุณรู้ไหมคะว่า การนอนนานเกินไปก็ส่งผลเสียได้เหมือนกัน มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การนอนหลับยาวนานเกินคืนละ 10 ชั่วโมง จะทำให้เรามีดัชนีมวชกายเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับคนที่พักผ่อนอย่างปกติ (7-9 ชั่วโมง)

2. เอาแต่หลบแดด

อย่าเอาแต่ซุกตัวอยู่บนเตียงอยู่เลย ลุกออกมาข้างนอกกันดีกว่า รู้ไหมคะว่า แสงแดดในยามเช้าทำให้เราตื่นตัวและพร้อมออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้เป็นสองเท่าของการออกกำลังกายในตอนเย็น นอกจากนี้มีงานวิจัยพบว่า แสงแดดยามเช้ามีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ แถมยังช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วยนะ

3.ไม่ยอมเก็บเตียง

มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Sleep Foundation) สำรวจพบว่า คนที่เก็บเตียงนอน มีแนวโน้มที่จะนอนหลับสนิทมากกว่าคนที่ไม่จัดเตียงนอนถึงร้อยละ 19 ซึ่งการนอนหลับสนิทนี้แหละส่งผลให้คุณห่างไกลจากความอ้วนได้ง่ายๆ นอกจากนี้ Charles Duhigg เจ้าของหนังสือ The Power of Habit ยังบอกอีกว่า การเก็บเตียงให้เป็นนิสัยในทุกๆ เช้า เป็นบ่อเกิดของพฤติกรรมที่ดีอย่างอื่นๆ ได้ด้วย เช่น การเตรียมอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพ

4. ไม่ยอมชั่งน้ำหนัก

มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ได้ทำการสำรวจผู้ชายและผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินจำนวน 162 คนเป็นเวลา 2 ปี พบว่า คนที่ชั่งน้ำหนักตัวทุกวันจะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมากกว่า โดยช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการชั่งน้ำหนัก ก็คือในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำหนักตัวของเราต่ำที่สุด การชั่งน้ำหนักเวลานี้นอกจากจะได้รู้น้ำหนักของตัวเองแบบแม่นยำแล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น เมื่อเห็นขีดบนตราชั่งเพิ่มขึ้นมา

5. อดอาหารเช้า

แม้หลายคนจะรู้ดีว่า “อาหารเช้าสำคัญที่สุด” แต่ก็ไม่ยอมทำตาม รู้ไหมคะว่า การไม่กินข้าวเช้า จะทำให้คุณก็มีสิทธิอ้วนได้ง่าย เพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะลดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการกินอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูง ถ้ากินข้าวช้าเกินไป เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจก็อาจจะมีสิทธิอุดตันได้

รู้อย่างนี้แล้ว มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองกันดีกว่านะคะ


13 สิ่งผิดพลาด ที่คนส่วนใหญ่ชอบทำตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน

20 เคล็ดลับที่ คนแก่ ขอแชร์ให้คนอายุน้อยทำตาม

นิสัยไม่น่ารัก ที่ต้องหยุดทำทันที ถ้ายังอยากมีคนคบ

7 หยุดความคิดลบ สั่งสมอง เปลี่ยนนิสัย

keyboard_arrow_up