ผิวเสื่อมสภาพ

ปัจจัยที่เร่งให้ ผิวเสื่อมสภาพ ก่อนวัย

ผิวเสื่อมสภาพ
ผิวเสื่อมสภาพ

ผิวเสื่อมสภาพ ก่อนวัย

ผิวเสื่อมสภาพ ก่อนวัยคืออะไร ? สุขภาพผิวที่ดี บ่งบอกถึงการมีโภชนาการดีของ คนคนนั้น ในขณะที่ผิวที่แห้งซีดเซียว เป็นขุย หรือผิวที่มันย่อง มีผลจากการมีโภชนาการที่ไม่เหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การบริโภคให้ถูกต้อง นอกจากช่วยให้มีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวอีกด้วย

ศัตรูสำคัญในชีวิตประจำวันที่ผิวหนัง เราได้รับจากสิ่งแวดล้อม คือ แสงแดด ควันบุหรี่ โอโซน และมลพิษต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดสารก่ออนุมูลอิสระ หรือ เรียกง่าย ๆ ว่าขยะที่เกิดจากการทำงานตามปกติของร่างกาย

อนุมูลอิสระทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญ สำหรับผิวหนัง อยู่ในชั้นหนังแท้ เวลาที่เนื้อเยื่อคอลลาเจนเสื่อม สภาพจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหนังหย่อนหยานห้อยเป็นถุงได้ง่าย นอกจากนี้อนุมูลอิสระ ยังทำลายโครงสร้างดีเอ็นเอของผิวอีกด้วย

ผิวหนังเป็นส่วนที่จะต้องผจญภัยกับแสงแดด มากกว่าเนื้อเยื่อส่วนอื่นของร่างกาย ทุกวันรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี (UV) จากแสงแดดเป็นสิ่งที่ มีอันตรายต่อผิวหนังมากที่สุด ทำให้ดีเอ็นเอ มีโอกาสได้รับอันตรายมากที่สุด และ เป็นสาเหตุ สำคัญ ที่ทำให้ผิวแดงไหม้ คล้ำ แห้ง กร้าน ตกกระ เป็นฝ้า ริ้วรอย และมะเร็ง

ปกติผิวหนังมีกลไกธรรมชาติ ในการป้องกัน สิ่งที่จะทำอันตรายต่อผิวหนัง โดยมีเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสารซีลีเนียมเป็นองค์ประกอบ ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย

นอกจากนี้ยังมี สารอาหารซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสาร แอนติออกซิแดนท์ ทำหน้าที่ช่วยลดปฏิกิริยาอนุมูลอิสระอีกแรงหนึ่ง

สารแอนติออกซิแดนท์ ที่สำคัญต่อสุขภาพผิว ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน หรือ แคโรทีนอยด์ และซีลีเนียม สารแอนติออกซิแดนท์ ดังกล่าว ร่างกายไม่สามารถสร้างเอง ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

ผู้ที่รับประทาน ผักผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง วันละมากกว่า 5 ชนิดขึ้นไป จะช่วยให้ผิวเสื่อมช้าลง ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า นอกจากการบริโภคอาหาร ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแล้ว การใช้ครีมกันแดด ที่มีส่วนประกอบของสารแอนติออกซิแดนท์ ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

ข้อมูลจาก : หนังสือเรื่อง “อาหารบำบัดโรค สุขภาพดีเริ่มต้นที่กินให้เป็น”


 

keyboard_arrow_up