6 ทริค แต่งห้องส่วนตัว ช่วยเพิ่มพลังสมอง

6 ทริค แต่งห้องส่วนตัว ช่วยเพิ่มพลังสมอง
6 ทริค แต่งห้องส่วนตัว ช่วยเพิ่มพลังสมอง

เพิ่มพลังสมอง

มา เพิ่มพลังสมอง จากความเหนื่อยล้าต่างๆ กัน! เพราะเราเชื่อว่าสาวๆ หรือหนุ่มๆ หลายคนที่กำลังใช้ชีวิตในวัยทำงาน ต้องเคยเกิดอาการสมองล้า ตื้อ มึนงง จากการทำงานกันมาบ้าง

แต่ด้วยวิถีชีวิตคนเมืองที่แสนยุ่งเหยิง และสภาพการจราจรที่ติดขัด คงไม่สามารถช่วยให้คุณเดินทางหรือหลบหนีไปพักผ่อนที่ไหนไกลๆ ได้

แต่รู้มั้ยว่า สิ่งเร้าจากประสาทสัมผัสทั้งห้าที่มาจากธรรมชาติ จะช่วยเยียวยาอาการสมองล้าที่เกิดขึ้นกับคุณได้ดี ดังนั้น เรามาแต่งห้องทำงาน หรือห้องพักส่วนตัวที่คุณกำลังอยู่อาศัยให้ถูกใจตัวเองดู เพราะมันจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าให้เป็นไปในทิศทางบวกได้มากขึ้น

1.ใช้โต๊ะตัวเล็ก

จงอย่าลืมว่าโต๊ะไม่ใช่ชั้นวางของ เพราะพวกจำนวนสิ่งของเยอะๆ จะดึงดูดสายตาเราให้จับจ้องจนเสียสมาธิ วิธีแก้คือ ควรเพิ่มโต๊ะเก็บของตัวเล็กสักตัวหนึ่ง วางหลบสายตาไว้ข้างๆ โต๊ะเขียนหนังสือ ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูมีระเบียบและรู้สึกปลอดโปร่งขึ้น

2.เปิดเปลือยพื้นห้อง

ห้องของผู้ที่ประสบความสำเร็จมักไม่มีของระเกะระกะวางอยู่และเผยพื้นผิวห้องชัดเจน ต่างจากห้องที่รกรุงรัง ซึ่งมีส่วนทำให้สมาธิไขว้เขว ทำให้จัดการอะไรก็ไม่เป็นผล ดังนั้น ห้องจึงต้องปราศจากสิ่งเร้าต่างๆ เข้าไว้ เพราะพื้นห้องโล่งๆ และสะอาดเอี่ยมจะช่วยให้การทำงานไหลลื่น และนำพาความสำเร็จมาสู่เรา

3.สร้างสวนเล็กๆ ในห้อง

การมองดอกไม้จะช่วยให้จิตใจงดงามขึ้น ดังนั้น การมีดอกไม้สักช่อจะช่วยเปลี่ยนห้องที่แห้งแล้งให้ดูชุ่มฉ่ำ ซึ่งใบไม้ใบใหญ่สีเขียวก็สามารถช่วยเติมออกซิเจนได้จนเต็มห้องผ่านการสังเคราะห์แสง อีกทั้งสีเขียวของใบยังมีส่วนช่วยบำบัดจิตใจ ใช้เป็นเครื่องระบายอากาศ ทำให้ห้องสดชื่น

4.แต่งห้องด้วยสีโปรด

คนเราจะมีเซนเซอร์ที่ไวต่อความรู้สึกจากสีสัน เพราะสีส่งอิทธิพลใหญ่หลวงต่อจิตใจมนุษย์ ลองเลือกทาผนังหรือใช้ของแต่งห้องด้วยสีโปรดของคุณดู ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโทนสีที่ช่วยให้จิตใจคนเราสงบลงจะเป็นโทนสีฟ้ากับสีส้ม

5.ส่องสว่างด้วยไฟสีเหลือง

สำหรับการพักผ่อน สีเหลืองถือเป็นสีในอุดมคติ และคลื่นแสงสีเหลืองมีผลทำให้สมองเข้าสู่โหมดพักผ่อน หากเป็นแสงที่ไม่ส่องกระทบต่อวัตถุโดยตรง จะยิ่งดี เพราะจะให้ความรู้สึกอบอุ่น สว่างแบบไม่กระตุ้นเร้าสายตาโดยตรง ช่วยสร้างบรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย

6.ระบายอากาศบ่อยๆ

อากาศสะอาดทำให้เลือดเราสะอาดตาม แนะนำให้ใช้เครื่องฟอกอากาศจะช่วยขจัดเชื้อโรคในอากาศ ซึ่งเป็นตัวก่อภูมิแพ้ และช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์สะอาดแก่เรา ส่งผลดีต่อการนอนหลับ สุขภาพ และสมอง

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมจัดห้องส่วนตัวแบบง่ายๆ ที่มีส่วนช่วยให้สมองของคุณได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้า เพื่อบูสต์พลัง และความคิดสร้างสรรค์ กันนะคะ

เพิ่มพลังสมอง

 

ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ จากคุณหมอชีฮยอง จากหนังสือ “สมองหายล้า ชีวิตก็หายเหนื่อย”

 

keyboard_arrow_up