หลับง่าย

8 วิธี ช่วยคุณหลับง่ายขึ้น ใครนอนไม่หลับต้องอ่าน !

หลับง่าย
หลับง่าย

วิธีช่วยคุณ หลับง่าย

เคยไหมที่ชีวิตดูเหมือน จะนอน หลับง่าย แต่พอนอนพลิกไปพลิกมา ทำยังไงก็นอนไม่หลับ ปิดไฟก็แล้ว เปิดเพลงคลอเบา ๆ ก็แล้ว แต่ก็นอนไม่หลับเช่นเดิม ถ้าคุณกำลังเกิดปัญหานี้อยู่ละก็ มาดูวิธีที่จะช่วยให้คุณ นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.ลด หรือ งดเครื่องดื่มกาเฟอีน

ซึ่งเป็นสารกระตุ้น ระบบประสาท เพราะ กาเฟอีนนั้นตกค้าง ในร่างกายหลายชั่วโมง กว่าจะถูกขับออกมา คนที่ติดกาแฟ เมื่อจะเลิกทันทีอาจเกิดอาการปวดหัว ซึมเศร้า สะลึมสะลือ หงุดหงิด และอ่อนเพลีย ดังนั้นควรพยายามค่อย ๆ ลดปริมาณ จะทำให้ไม่เกิดอาการเหล่านี้

กาเฟอีน พบในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลมประเภทสีดำ ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ หรือ ยาแก้หวัด

2.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ดื่มเหล้าก่อนนอนทำให้หลับสบาย แต่จริง ๆ แล้วแอลกอฮอล์ เพียงแต่ช่วยให้หลับสนิท ในชั่วโมงแรก และร่างกายจะปรับตัวให้ทน ต่อผลของแอลกอฮอล์ ทำให้ต้องดื่มมากขึ้น เพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม ในที่สุดก็จะถึงจุดที่รบกวนภาวะ การนอนหลับที่ปกติ ลดคุณภาพของการหลับ เพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย และอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ตื่นกลางดึก

ถ้าจำเป็นต้องดื่ม เพราะการสังสรรค์ ควรดื่มก่อนนอนหลาย ๆ ชั่วโมง และไม่ควรดื่มมาก

3.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ก่อนนอน

เพราะ สารนิโคติน ในบุหรี่เป็นสารกระตุ้น ทำให้ตื่นตัว ยิ่งทำให้นอนไม่หลับ

4.เลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อหนัก

หรืออาหารที่มีเครื่องเทศรสจัดก่อนนอน เพราะจะทำให้เกิดอาการแสบลิ้น หรือคนที่มีปัญหาโรคไส้เลื่อนอยู่แล้ว จะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ

5.เลี่ยงการดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่น

เช่น น้ำผลไม้ 90 นาทีก่อนเข้านอน สำหรับผู้ที่มีปัญหาต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางคืน เช่น ในผู้สูงอายุ เพราะ ร่างกายใช้เวลาประมาณ 90 นาที ในกระบวนการขับน้ำออกทางปัสสาวะ

6.ออกกำลังกาย

ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แนะนำว่า การออกกำลังกาย ขนาดปานกลางสม่ำเสมอ จะช่วยให้หลับง่ายขึ้น และนานขึ้น ร่างกายตื่นตัวขึ้นในระหว่างการทำงาน แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะจะทำให้ระบบประสาทตื่นตัว และนอนไม่หลับ

7.ปัจจัยที่รบกวนการนอนหลับ

อาการแพ้น้ำตาลในนม หรือ อาการแพ้อาหาร อาหารที่มีเครื่องเทศจัด อาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในระบบย่อย เช่น ถั่วต่าง ๆ ข้าวโพด กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ คะน้า บรอกโคลี แขนงผัก หัวหอม มะม่วงดิบ แตงโม ส้มโอ แคนตาลูป อาหารที่ย่อยยาก เช่น อาหารไขมันสูง อาหารลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำมาก ๆ ทำให้ตื่นกลางดึก และตื่นเช้ากว่าปกติ อาจจะเพราะความหิว และเมื่อเปลี่ยนกลับมารับประทานตามปกติ อาการเหล่านั้นจะหายไป

8.หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ

เมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนผลิต จากต่อมไพเนียลในสมอง เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ควบคุม การนอนหลับของคนเรา แต่ในทางทฤษฎีแล้ว เมลาโทนินจะให้ผลในผู้สูงอายุที่ผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับการใช้ แต่ถ้าใช้เมลาโทนินมากเกินไป หรือกินผิดเวลา จะทำให้เกิดอาการสะลึมสะลือ สับสน ในเวลากลางวัน และทำให้ นอนไม่หลับกลางคืน

ที่จริงแล้ว เมลาโทนิน ไม่ได้ให้ผลดีเสมอไป เพราะ เมลาโทนินที่ขายกันนั้น ร้อยละ 50 มีคุณภาพการผลิตต่ำ และมีการปนเปื้อน จึงอาจไม่มีผลช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

ข้อมูลจาก : หนังสือเรื่อง “อาหารบำบัดโรค สุขภาพดีเริ่มต้นที่กินให้เป็น


 

keyboard_arrow_up