สาวไซส์ XL

3 วิธีออกกำลังกาย สำหรับ สาวไซส์ XL ทำแล้วสุขภาพดี

Alternative Textaccount_circle
event
สาวไซส์ XL
สาวไซส์ XL

เรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น จนอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า “อ้วน” เป็นเรื่องที่สาวๆ ทุกคนไม่พึ่งปราถนา ไม่อยากกลายเป็น สาวไซส์ XL บวกๆ ทำให้บางคนพยามยามอย่างหนักหน่วงที่จะลดน้ำหนักให้ได้ ด้วยการหา ตัวช่วยออกกำลังกาย ต่างๆ นาๆ มาใช้ แต่!! สาวๆ บางคนก็เกินคำว่าอ้วนไปแล้ว แต่ก็มีความพยายามที่อยากจะลดน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงบ้าง

แต่ถึงจะยากเพราะน้ำหนักตัวที่เยอะเกินไปทำให้การออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวบางประเภทจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเป็น ข้อเข่า หลัง เอว ที่อาจจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเพราะการออกกำลังกายได้ หรือการเลือกกีฬาที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ มีบางท่าจะต้องเหวี่ยงหรือรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น

ดังนั้น วันนี้สาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเยอะแต่อยากจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เรามี 3 ตัวช่วยออกกำลังกาย เหมาะกับ สาวไซส์ XL ที่ง่ายและลดการบาดเจ็บมาฝากกันคะ รับรองว่าเลือกเล่นได้อย่างสบายใจหายห่วง ไปดูกันเลยคะ

ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ (Swimming)

เป็นกีฬาที่มีการกระแทกต่ำ และเหมาะสมกับสาวเจ้าเนื้อ หรือผู้ที่มีปัญหาข้อต่อ ที่ต้องการออกกำลังกายทุกส่วนในร่างกายไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หน้าท้อง สะโพก ซึ่งเมื่ออยู่ในน้ำการขยับร่างกายกระทบกับน้ำในแต่ละท่าจะเกิดแรงต้านที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ได้ได้ตั้งแต่ 90-550 kcal โดยปริมาณจะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว เพศ วัย ระยะเวลา ความต่อเนื่อง และความหนักเบาของการทำ นอกจากนี้ การว่ายน้ำ ยังช่วยบริหารปอด บริหารหัวใจ ให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล อีกทั้งช่วยผ่อนคลายนอนหลับสบายอีกด้วย แต่สำหรับสาวๆ ที่ว่ายน้ำไม่เป็นแต่อยากจะฝึกแรงต้านในน้ำ ลองลงไปเดินในน้ำก็ได้นะ หรือใช้มือจับขอบสระเอาไว้ตีขาไปมา ประมาณ 5 – 10 นาที หรือเหนื่อยก็ให้พักเป็นช่วงๆ ก็ได้เช่นกัน ไม่ควรหักโหมมากนัก เพราะการขยับถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยแล้วละคะ

ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยาน (Bicycling)

อีกหนึ่งประเภทที่มีการกระแทกต่ำไม่ส่งผลต่อข้อเท้า หัวเข่า และหลัง เหมาะกับสาวๆ ที่น้ำหนักตัวเยอะ และเป็นที่นิยมกันมาก เพียงปั่นวันละ 30 นาที ก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 100 – 200 Kcal ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว เพศ อายุ ระยะเวลาและ ระยะทาง ความแรงใน การปั่นจักรยาน ในแต่ละครั้ง การปั่นจักรยานมีประโยชน์ทำให้กล้ามเนื้อขา โดยเฉพาะกล้ามเนื้อต้นขาหน้าและหลัง กล้ามเนื้อน่อง และลำตัว ช่วยให้มีความแข็งแรงขึ้น และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีอีกด้วย ลองไปปั่นกันนะ

โยคะ

โยคะ (Yoga)

หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี และได้รับความนิยมมากในหมู่สาวๆ เพราะมันเป็นการฝึกสมาธิและฝึกเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ให้ระบบกล้ามเนื้อไม่ว่าจะเป็น เส้นเอ็น กระดูกไม่งอ ไหล่ไม่เอียง ข้อต่อ ข้อพับ ทำงานได้ดีขึ้น เรียกว่าการปรับสมดุลให้กับร่างกายทำให้รู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ในการฝึก 1 ชั่วโมงจะเผาผลาญไป 180 – 200 kcal ดังนั้นการฝึกโยคะจึงเป็นตัวเลือกในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยบำบัดโรคต่างๆ ได้  อาทิ อาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ความเครียด ฯลฯ ท่าโยคะแต่ละท่าก็จะช่วยปรับสมดุลให้อวัยวะเหล่านี้ยืดหยุ่นได้ดีลดอาการปวดลงได้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ถ้ามีอาการเครียดก็จะช่วยให้ดีขึ้น แต่ในบางท่าก็ไม่เหมาะกับบางโรค เช่น คนที่เป็นความดันโลหิตสูงและต่ำไม่ควรทำท่าก้มศีรษะ หรือคนที่มีปัญหาที่คอที่ไม่สามารถแหงนและบิดคอมากๆ ได้ ซึ่งหากใครมีปัญหาสุขภาพแบบนี้ควรให้แพทย์แนะนำและยืนยันก่อนว่าสามารถฝึกได้หรือไม่ หากฝึกได้ก็ควรให้ครูผู้ฝึกดูแลอย่างใกล้ชิดและคอยระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ เริ่มแรกในการฝึกควรเริ่มด้วยท่าง่ายๆ ก่อนเพื่อฝึกในการยืดหยุ่นร่างกายก่อนจะดีที่สุด

ไม่ว่าเลือก ออกกำลังกาย แบบไหน เลือก ตัวช่วยออกกำลังกาย ชนิดใด ใช้อุปกรณ์อะไร ก็ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น แต่ขอแค่แบ่งเวลาวันละ 15 – 30 นาที ต่อวันเท่านั้น หรือ 1 สัปดาห์ ออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 2 – 3 วัน รับรองว่าร่างกายคุณสาวๆ จะแข็งแรงห่างไกลโรคร้ายต่างๆ แถมยังทำให้หน้าเด็ก ไปด้วยนะ สำหรับ สาวไซส์ XL ที่มีร่างกายไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยที่จะให้ไปวิ่ง ไปกระโดด เหมือนคนผอม แต่สาวเจ้าเนื้อก็สามารถเลือกกีฬาที่เหมาะสมและทำให้สุขภาพดีได้เช่นกัน เป็นกำลังใจให้สาวเจ้าเนื้อมีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ให้ไปลองไปเลือกกัน อย่างน้อยก็มีสุขภาพแข็งแรงดีกว่าป่วยเนอะ รีบหันมาดูแลตัวเองกันได้แล้ว สุขภาพที่ดีสร้างได้ด้วยตัวเราคะ ^^

โดย :Pak Kimji
ภาพประกอบจาก pinterest

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

keyboard_arrow_up