6 เทคนิค ช่วยลดอาการหิวบ่อย

6 เทคนิค สร้างหุ่นปัง! ลดอาการหิวบ่อย

6 เทคนิค ช่วยลดอาการหิวบ่อย
6 เทคนิค ช่วยลดอาการหิวบ่อย

6 เทคนิค ช่วยลดอาการ หิวบ่อย

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยเป็นกันอยู่หลายครั้ง กับอาการ หิวบ่อย แบบไม่มีสาเหตุ ทั้งๆ ที่เพิ่งกินอิ่ม จนบางทีทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดในใจว่า นี่ฉันจะหิวอะไรนักหนา! เพราะว่าอาการหิวทั้งๆ ที่อิ่มอยู่นี้อาจทำให้คุณเสียทั้งเงิน เสียทั้งหุ่นสวยๆ และยังได้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาเป็นของแถมด้วย

เพราะหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้หญิง มักชอบเกิดอาการหิวอยู่ตลอดเวลา บางคนแทบหยุดความอยากกินไม่ได้ แบบไม่มีสาเหตุ ทั้งๆ ที่กินอิ่มแล้ว จนเกิดความไม่แน่ใจว่าตกลงนี่คืออาการหิวหรืออาการอยาก

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้สาวๆ บางคนเลือกแก้ปัญหาโดยการใช้วิธีกินเพิ่มเข้าไปอีก เพื่อให้หายหิว จนส่งผลให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นตามไปด้วย บนโลกออนไลน์จึงได้มีการตั้งชื่อเรียกอาการเหล่านี้แบบขำๆ ว่า #โรคอาหารเป็นมิตร

ส่วนอาการกินเยอะ หรืออาการรู้สึกอยากกินตลอดเวลา ที่เกิดขึ้นกับสาวๆ หลายคนในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจึงทำให้รู้สึกหิวบ่อยขึ้น

 

แล้วถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงก่อนมีประจำเดือนแต่หิวบ่อย ควรทำอย่างไร?

 

งั้นมาดู 6 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยคุณกำราบความหิวที่เกิดขึ้นแบบไม่มีสาเหตุในตัวคุณ แถมอาจส่งผลทางอ้อมให้น้ำหนักลดได้แบบไม่รู้ตัวด้วยนะ

1.เช็คตัวเองก่อนว่าหิวหรือแค่อยากกิน

สำหรับบางคนอาจจะยังแยกแยะไม่ออกว่าที่เป็นอยู่นี้เรียกว่าอาการหิวหรือแค่อาการอยาก ดังนั้นเรามาทำการถามร่างกายให้แน่ชัดกัน ส่วนวิธีเช็คนั้นก็ไม่ยาก เพราะความหิวกับความอยากมีความแตกต่างกัน เพียงแค่สังเกตตัวเองว่ารู้สึกหิวมาจากร่างกายภายในหรือมาจากอาหารที่อยู่รอบๆ ตัวกันแน่ ?

2. หากรู้สึกอยากกินจริงๆ ให้เลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะหรือผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ

หากไม่อยากน้ำหนักตัวพุ่งสูงปรี๊ดจนหุ่นปังๆ กลายเป็นหุ่นพังๆ ล่ะก็ โบกมือลาอาหารแคลอรี่หนักๆ ได้เลย เพราะเรากินเพื่อให้หายอยาก ไม่ใช่ความหิว ดังนั้นควรเลือกกินอาหารเบาๆ แคลอรี่ไม่สูงมากและควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ใช่อิ่มจนเกินไป รวมถึงต้องมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ปลาแซลม่อน แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง น้ำเต้าหู้ หรือขนมธัญพืชต่างๆ

3. ลูกอมและหมากฝรั่งช่วยลดความหิวได้

งานวิจัยหลายชิ้นได้บอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดี อ๊ะๆ! แต่อย่าคิดนะว่าลูกอมรสชาติหวานๆ นั้นจะกินได้ หรือถ้าอยากจะฟันผุและน้ำหนักตัวพุ่งก็เชิญได้เลย แต่ทางเราขอแนะนำว่าควรเลือกลูกอมหรือหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล ถ้าหากคุณกำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วนจะดีกว่า

4. ดื่มน้ำเปล่า

บางทีอาการอยากหรือหิว อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำอาจช่วยลดความหิวและทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้ และใครๆ ต่างก็รู้ดีว่าการดื่มน้ำนั้นให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะน้ำจะเข้าไปมีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ของระบบต่างๆ และขับสารพิษ ควรค่อยๆ จิบ ระหว่างวันดีกว่าที่จะดื่มรวดเดียว เพราะร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. แปรงฟัน

รสชาติของยาสีฟันจะทำให้อาการอยากอาหารลดลง เพราะเมื่อแปรงเสร็จจะมีความรู้สึกขมๆ ฝาดๆ ทำให้ไม่อยากทานอะไรเข้าไปอีก ซึ่งถือเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอทอยู่พอดีเลยล่ะ

6. เข้านอนเร็วขึ้น

พยายามเข้านอนให้เร็วขึ้นเพื่อลดอาการหิวในตอนกลางคืน และตื่นแต่เช้าเพื่อกินอาหารเช้า เพราะหากไม่กินอาหารเช้า อาจจะทำให้เราหิวมากและไปกินหนักในมื้ออื่นๆ ซึ่งผลเสียของการไม่กินอาหารเช้าอาจทำให้เราอ้วนง่ายขึ้น แม้อาจจะกินเข้าไปนิดเดียว เพราะการเผาผลาญของร่างกายลดต่ำลงเรื่อยๆ

 

6 เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณลดอาการอยากอาหารในขณะที่อิ่มแล้วได้ ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกคนและอาจจะได้ผลดีในสาวๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคอ้วนได้อีกด้วยน้าา…

หิวบ่อย

 

โดย : sineenow

 

keyboard_arrow_up