ป้องกันไรฝุ่น

เคล็ดลับเลือกผ้าคลุมที่นอน เพื่อป้องกันไรฝุ่น

ป้องกันไรฝุ่น
ป้องกันไรฝุ่น

ป้องกันไรฝุ่น

เคล็ดลับเลือกผ้าคลุมที่นอน เพื่อ ป้องกันไรฝุ่น

ที่นอนและหมอนเป็นแหล่งที่เราพบไรฝุ่นมากที่สุด ในชีวิตประจำวัน ประมาณร้อยละ 60 – 80 ของไรฝุ่นที่รับเข้าไปตลอดวัน เพราะในที่นอน และหมอนของเราเป็นบ้านอันอุดมสมบูรณ์ของตัวไรฝุ่น มีทั้งอาหาร คือเศษผิวหนัง และรังแค ที่หลุดลอกออกจากตัวเรา มีความชื้น และอุณหภูมิที่พอเหมาะกับการดำรงชีพของมัน มันจึงออกลูกออกหลานมากมาย ในที่นอน และหมอน ซึ่งคนเราใช้เวลานอนอยู่บนที่นอน ถึงวันละ 6 – 8 ชั่วโมง

มีงานวิจัยจากประเทศออสเตรเลีย วัดปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ที่เราหายใจเข้าไปทางจมูกในช่วงเวลาต่าง ๆ พบว่าในขณะนอนอยู่บนเตียง เราจะได้รับสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น สูงกว่าขณะขับรถไปทำงานถึง 8 เท่า

วัสดุกันไรฝุ่นที่นำมาใช้หุ้มเครื่องนอนแบ่งเป็น 5 กลุ่ม

  1. พวกที่ไม่ใช่ผ้า ได้แก่ พลาสติก ไวนิล หนังเทียม กลุ่มนี้กันไรฝุ่นได้ดี ถ้าไม่มีรอยฉีกขาด
  • ข้อดีคือ ได้ผลดี ราคาถูก ทนทาน ดูแลง่าย
  • ข้อเสียคือ ไม่ระบายอากาศ นอนแล้วร้อนอบอ้าว เกิดเสียงดังเมื่อพลิกตัว
  1. ผ้าที่เคลือบสารโพลียูรีเทน คือ เอาสารโพลียูรีเทนมาเคลือบบนผ้า เพื่ออุดช่องว่างตามรูของผ้า ไม่ให้ตัวไรฝุ่นลอดผ่านได้ ผ้าแบบนี้ให้สัมผัสนุ่มนวลกว่ากลุ่มแรก แต่ก็ยังร้อนอบอ้าว และเมื่อใช้ไปนาน ๆ สารที่เคลือบไว้อาจล่อนออกมาเป็นขุย ๆ ได้
  2. ผ้าอัดใย ผลิตจากวัสดุคล้ายกระดาษหนา ๆ ด้วยขั้นตอนพิเศษ ไม่ใช่การถักทอตามปกติ มีลักษณะเส้นใยสานกันยุ่งเหยิง พวกนี้คุณสมบัติไม่ค่อยดีนะคะ ไรฝุ่นสามารถเข้าไปทำรังอยู่ในเนื้อผ้าได้ แบบนี้ไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ
  3. ผ้าทอแน่น กำลังเป็นที่นิยมค่ะ เพราะนอนสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว พลิกตัวไม่มีเสียงดัง ถ้าผลิตได้มาตรฐานจะกันไรฝุ่นได้ดีพอควร และหากสามารถนำมาซักในน้ำร้อนได้ด้วย จะยิ่งได้ผลดี ในการกำจัดไรฝุ่นด้วยค่ะ
  4. ผ้าเคลือบสารเคมี ซึ่งใช้สารเคมีที่ฆ่าไรฝุ่นมาเคลือบบนผ้าอัดใย หรือผ้าทอแน่นอีกครั้ง

ก่อนเลือกซื้อผ้าคลุมที่นอนทุกครั้ง อย่าลืมดูประเภทของเนื้อผ้าด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : หนังสือเรื่อง “กำจัดไรฝุ่น ทางหายโรคภูมิแพ้”


 

keyboard_arrow_up