วิตามินซี

วิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าผิวขาวใส

Alternative Textaccount_circle
event
วิตามินซี
วิตามินซี

วิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าผิวขาวใส

เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็จะเห็นว่ามีแต่คนใช้ วิตามินซี เป็นตัวช่วยเรื่องผิวขาวใส โดยเฉพาะสาวๆ หลายคน แต่จะมีสักกี่คนกันนะที่ทราบว่าแท้จริงแล้วมันสามารถให้ประโยชน์กับร่างกายคุณได้มากกว่านั้น

โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาสิว มักกินวิตามินซีควบคู่ไปกับการรักษาสิวด้วย เพราะวิตามินซี มีส่วนช่วยในเรื่องของการรักษารอยสิว และจุดด่างดำจากสิว มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น เต่งตึงสวยงาม ดูอ่อนกว่าวัย และยังประสานเนื้อเยื่อต่างๆ ให้เข้ารูปด้วย

แต่ในทางการแพทย์ วิตามินซีได้ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาโรคหลายชนิด เช่น โรคลักปิดลักเปิด รวมถึงช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินซีนั้นมีประโยชน์อยู่อย่างมากมาย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมและช่วยสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ทำให้บาดแผลหายเร็วยิ่งขึ้น

วิตามินซี

ซึ่งสิ่งสำคัญของ vitamin c ที่หลายๆ คน ทราบกันดีเลยก็คือ ช่วยป้องกันหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและโรคติดเชื้อต่างๆ ได้ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะ vitamin c ช่วยเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว ป้องกันการแพ้อากาศ ลดระยะเวลาและความรุนแรงของโรคหวัด อีกทั้งยังลดระดับสารอนุมูลอิสระและฮิสตามีนที่ทำให้คัดจมูกเวลาเป็นหวัดด้วย

vitamin c มีกลไกการออกฤทธิ์ต่อร่างกายโดยการช่วยในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนจะมีหน้าที่ช่วยให้ความแข็งแรง และให้การยืดหยุ่นของอวัยวะต่างๆ รวมถึงช่วยในการสมานเนื้อเยื่อเข้าด้วยกัน ซึ่งการขาดคอลลาเจนจะส่งผลกระทบไปถึงด้านความสวยความงาม ซึ่งก็คือผิวหนัง ดังนั้น เราจึงพบว่า มีสาวๆ ส่วนใหญ่ใช้ประโยชน์จากวิตามินในการช่วยรักษารอยแผลเป็นต่างๆ อย่างเช่น รอยดำ รอยแดงจากสิว

วิตามินซี ขาดวิตามินซี วิธีกินวิตามินซี

ประโยชน์จาก “วิตามินซี”

 • ช่วยขจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกาย
 • ช่วยดูดซึมวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ
 • ป้องกันการเกิดฝ้า เนื่องจากต้านการเกิดเม็ดสีเมลานินที่ทำให้ผิวมีสีเข้มขึ้นได้
 • ป้องกันโรคต้อกระจกในผู้สูงอายุ
 • ควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือดให้เป็นปกติ
 • ป้องกันโรคโลหิตเป็นพิษ
 • ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด
 • ช่วยในการรวมตัวกันของเฮโมโกลบิน ต้านภูมิแพ้ต่างๆ ได้

ปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

 • ผู้ชาย ประมาณ 500 มิลลิกรัม/วัน
 • ผู้หญิง ประมาณ 500 มิลลิกรัม/วัน

ซึ่งไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัม/วัน

อันตรายจากการกินวิตามินซีมากเกินไป

 • เกาต์ เนื่องจากวิตามินซีมีหน้าที่ในการช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย การรับวิตามินซีในปริมาณมาก จะทำให้เกิดปัญหาการสะสมธาตุเหล็กตามกระดูกข้อต่อต่างๆมากขึ้น และอาจทำให้เกิดโรคเกาต์ได้ในที่สุด
 • นิ่วในไต นอกจากนั้นการกินวิตามินซีมากเกินไป อาจไปรบกวนการดูดซึมของทองแดงและซิลิเนียม ซึ่งส่งผลให้มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตได้ อีกทั้งในคนปกติหากได้รับเกินกว่าวันละ 10,000 มิลลิกรัม อาจทำให้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อได้

วิตามินซี ขาดวิตามินซี วิธีกินวิตามินซี

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

Summary
วิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าผิวขาวใส - Goodlifeupdate
Article Name
วิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าผิวขาวใส - Goodlifeupdate
Description
เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็จะเห็นว่ามีแต่คนใช้ วิตามินซี เป็นตัวช่วยเรื่องผิวขาวใส โดยเฉพาะสาวๆ หลายคน แต่จะมีสักกี่คนกันนะที่ทราบว่าแท้จริงแล้วมันสามารถให้....
Publisher Name
Goodlifeupdate
keyboard_arrow_up